TQ không chịu đưa tranh chấp biển ra tòa LHQ

Trung Quốc vừa chính thức bác bỏ yêu cầu của Philippines nhằm đưa vấn đề Biển Đông ra tòa án trọng tài của Liên Hợp quốc.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi hôm 19/2 nói rằng Bắc Kinh thúc giục Manila không nên làm phức tạp vấn đề.

Một số nhà quan sát Trung Quốc nói rằng sự từ chối của Bắc Kinh không có nghĩa là nước này thay đổi thái độ đối với vấn đề giải quyết thông qua đàm phán. Theo họ, đề nghị của Manila chỉ mang ý nghĩa chính trị, vì việc đưa vấn đề ra tòa án trọng tài quốc tế sẽ không giúp giải quyết vấn đề.

Theo ông Hồng Lỗi, hành động của Manila vi phạm nguyên tắc đồng thuận trong Tuyên bố hành động của các bên trên Biển Đông và sai về mặt luật pháp và thực tế.

Ông Hồng Lỗi nói rằng Trung Quốc cam kết giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán song phương giữa các quốc gia liên quan trực tiếp. Theo Công ước LHQ về Luật biển, những nước có tranh chấp lãnh hải giải quyết vấn đề thông qua đàm phán trước khi đưa lên tòa án trọng tài quốc tế.

Trước đó, hôm 22/1, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario công bố thông tin Philippines đã triệu tập đại sứ Trung Quốc để thông báo về quyết định đưa tranh chấp ra tòa án quốc tế theo Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, văn bản mà hai nước đều đã tham gia ký kết.

Theo ông Rosario, Manila tuyên bố yêu sách "đường 9 đoạn" của Bắc Kinh, tuyên bố chủ quyền với hầu hết Biển Đông bao gồm cả vùng biển và các đảo gần các nước láng giềng, là bất hợp pháp.

Nước này cũng yêu cầu Trung Quốc "chấm dứt các hoạt động phi pháp xâm phạm chủ quyền và quyền tài phán của Philippines theo UNCLOS 1982".

Căng thẳng giữa Bắc Kinh và Manila leo thang từ tháng 4 năm ngoái khi Philippines chặn các tàu cá Trung Quốc tại bãi cạn mà Philippines gọi là Scarborough còn Trung Quốc gọi là Hoàng Nham.

Philippines khẳng định bãi cạn này thuộc vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của mình, trong khi Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền tại khu vực được cho là có nguồn dầu mỏ và hải sản phong phú này. Hai nước liên tục điều các tàu tuần tra và cả tàu chiến tới bãi đá trong nhiều tháng liền, gây lo ngại xảy ra cuộc đối đầu trực tiếp. Căng thẳng chỉ dịu lại vào tháng 6 khi hai bên bắt đầu rút bớt tàu khỏi khu vực.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thạch Vũ (tổng hợp) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN