Nhật Bản sẽ trợ giúp Philippine bảo vệ bờ biển

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida đang có chuyến thăm Philippine để bàn về nhiều vấn đề hợp tác, trong đó có hợp tác biển vì cả hai quốc gia đều “đang đối mặt với sự thay đổi chiến lược trong môi trường khu vực”.

Ông Kishida đưa ra thông báo hôm qua (10/1) trong bối cảnh Trung Quốc và Philippine đang căng thẳng trên Biển Đông, còn Nhật Bản đang căng thẳng với Trung Quốc tại quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.

Nhật Bản sẽ trợ giúp Philippine bảo vệ bờ biển - 1

Tổng thống Philippine Aquino chào mừng Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida hôm 10/1. (Ảnh: Philstar)

“Khi môi trường chiến lược trong khu vực thay đổi, điều cần thiết đối với chúng ta với vai trò ngoại trưởng là chia sẻ quan điểm về tình hình, củng cố quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, và hợp tác vì một khu vực châu Á - Thái Bình Dương hòa bình và thịnh vượng”, ông Kishida nói.

Chuyến thăm của ông Kishida tới Manila là chuyến công du đầu tiên trên cương vị đứng đầu ngành ngoại giao Nhật bản kể từ khi Thủ tướng Shinzo Abe lên nắm quyền vào tháng trước.

Dù vị quan chức Nhật bản không bình luận về các tranh chấp trên biển, nhưng ông Kishida đã thảo luận với Bộ trưởng ngoại giao Philippine Albert del Rosario rằng Nhật Bản sẽ trợ giúp Philippine để tăng cường bảo vệ bờ biển.

Phát biểu ngắn sau cuộc gặp, ông Del Rosaria nói rằng ông đã thảo luận với người đồng nhiệm về những thách thức chung “mà chúng ta đang đối mặt trước sự đòi hỏi ngang nhiên của Trung Quốc”.

“Chúng tôi đồng ý rằng, bởi vì chúng ta đang có cùng mối đe dọa – không chỉ giữa hai nước mà giữa nhiều nước – rằng chúng tôi nên tiếp tục bàn thảo, và để xem chúng ta có thể hợp tác trên khía cạnh nào để đạt được một bản nghị quyết hòa bình đối với các vấn đề tranh chấp”, ông Del Rosario nói.

“Như tôi đã nói, chúng tôi trao đổi với nhau về những thách thức mà chúng ta đang đối mặt trước sự đòi hỏi của Trung Quốc, và như tôi đã nói trong các cuộc gặp song phương, là chiến lược của chúng ta là gì và chúng ta gắn kết ở mức độ nào”, ông nói.

“Tôi nghĩ chúng ta nên có một hiệp định để đạt được hòa bình cho những tranh chấp, và chúng tôi đang cố gắng tìm ra công thức hợp lý”.

Trả lời câu hỏi về tăng cường hợp tác biển, ông Del Rosario nói rằng sẽ có những diễn đàn mở rộng trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Ông Del Rosario nói rằng Philippine và Nhật Bản đồng ý nâng quan hệ song phương lên thành “đối tác chiến lược” sau khi Tổng thống Aquino đến thăm Tokyo vào năm 2011.

Trả lời câu hỏi liệu Philippine và Nhật Bản có hợp tác lực lượng để chống lại “hành động đe dọa” của Trung Quốc hay không, ông Del Rosario nói: “Tôi nghĩ chúng ta đã nhận được hỗ trợ và ủng hộ đáng kể tử Nhật Bản trên khía cạnh cải thiện năng lực cho Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippine”.

Theo ông Del Rosario, hạm đội tàu 10 chức năng được Tokyo hỗ trợ sẽ bắt đầu hoạt động trong 18 tháng tới.

Nhưng ông Del Rosario nói rằng hai bên không thảo luận vấn đề cho phép máy bay giám sát của Nhật hoạt động trên biển Đông.

Bên cạnh đó, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga ngày 10/1 thông báo Thủ tướng Shinzo Abe sẽ thăm Việt Nam, Thái Lan và Indonesia từ 16-19/1. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Abe kể từ khi lên nhậm chức tháng trước.  Ông Abe thăm các nước trong khu vực trước khi sang Mỹ, nhằm “tăng cường mối quan hệ hợp tác với các nước ASEAN để đảm bảo hòa bình và thịnh vượng cho khu vực này”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trúc Quỳnh (theo Philstar) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung