TQ: Dừng hàng loạt nhà máy để giảm bụi mù

Chính quyền thủ đô Bắc Kinh Trung Quốc hôm 14/1 cho biết đã yêu cầu 58 nhà máy gây ô nhiễm cao tạm ngưng hoạt động. Những công trường tạo ra nhiều bụi như xúc ủi đất cũng phải tạm hoãn.

Tại TP. Thạch Gia Trang, chính quyền địa phương yêu cầu hơn 700 địa điểm xây dựng tạm dừng.

Cả hai thành phố khuyến cáo người già và trẻ em nên ở trong nhà. Bắc Kinh yêu cầu các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở tạm hoãn các tiết học giáo dục thể chất ngoài trời cho đến khi chất lượng không khí được cải thiện.

“Ô nhiễm từ 58 nhà máy đã bị cắt tạm thời, chúng tôi tin rằng có thể giảm 30% lượng phát thải ô nhiễm”, Li Hong, phó giám đốc Ủy ban công nghệ thông tin và kinh tế Bắc Kinh, phát biểu trong cuộc họp báo chung hôm 14/1.

TQ: Dừng hàng loạt nhà máy để giảm bụi mù - 1

Trong những ngày gần đây, Bắc Kinh bị sương mù dày đặc bao phủ

Trong số những nhà máy tạm dừng hoạt động có 2 nhà máy xi măng, còn lại là nhà máy hóa chất, luyện kim và sản xuất vật liệu xây dựng.

30% xe chính phủ cũng bị cấm chạy trên đường phố thủ đô trong những ngày bị ô nhiễm nặng.

Những tài xế vi phạm sẽ bị phạt, nhưng chưa biết mức phạt ra sao.

Chất lượng không khí đã giảm nghiêm trọng từ cuối tuần trước, và ngày càng tồi tệ hơn.

Cuối tuần qua, số liệu chính thức cho thấy hàm lượng PM2,5 – tức là những hạt có kích thước 2,5 micron hoặc nhỏ hơn, có khả năng thâm nhập và làm hại phổi – đã lên tới mức 900 microgram/m3 tại nhiều khu vực của Bắc Kinh. Ngưỡng an toàn do Tổ chức Y tế thế giới đưa ra là 25 microgram/m3.

Đây là mức cao nhất đo được kể từ khi chính quyền bắt đầu công khai dữ liệu môi trường từ đầu năm 2012.

Ô nhiễm do đốt than và khói xe là nguồn gây ô nhiễm chính. Áp suất không khí thấp khiến không khí ô nhiễm bị giữ lại trong bầu khí quyển.

Theo Cơ quan khí tượng quốc gia Trung Quốc, kiểu thời tiết nhiều mây mù thường xuất hiện từ tháng 2 – 3 và tháng 10 – 12. Năm nay, than được đốt nhiều hơn vì mùa đông khắc nghiệt hơn các năm trước, khiến tình trạng ô nhiễm càng thêm trầm trọng.

Ngoài ra, các thành phố lân cận cũng góp phần khiến thủ đô ô nhiễm hơn. Thạch Gia Trang đứng đầu danh sách các thành phố có chất lượng không khí tồi tệ nhất vừa đo lường được.

Theo các chuyên gia, tình trạng ô nhiễm và các biện pháp giảm ô nhiễm sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế.

Các chuyên gia tại cuộc họp báo hôm 14/1 từ chối dự báo ảnh hưởng của đợt sương mù lên nền kinh tế. Tuy nhiên, Feng Yongfeng, sáng lập viên của tổ chức phi chính phủ bảo vệ môi trường Green Beagle đóng tại Bắc Kinh, nói rằng những biện pháp trên “sẽ làm chậm tiến độ của nhiều dự án. Tuy nhiên, có thể đã đến lúc thành phố đi chậm lại”.

Zhang Hui, giáo sư ngành du lịch ở ĐH Giao thông Bắc Kinh, cho rằng ngành du lịch của thành phố chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng vì tầm nhìn quá ngắn khiến nhiều du khách không hứng thú.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thạch Vũ (theo China Daily) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung