TP.HCM: Mỗi ngày đều ghi nhận thêm người mắc virus Zika

Chủ Nhật, ngày 04/12/2016 15:30 PM (GMT+7)

Trung tâm Y tế Dự phòng TP HCM cho biết, hầu như ngày nào thành phố này cũng ghi nhận ca mới mắc Zika.

  

TP.HCM: Mỗi ngày đều ghi nhận thêm người mắc virus Zika - 1

Đối với phụ nữ mang thai nên nên siêu âm 3 lần: 12 tuần, 22 tuần và 32 tuần để phát hiện sớm các trường hợp đầu nhỏ.

Ngày 4/12, Trung tâm Y tế Dự phòng TP HCM cập nhật đến hết ngày 3/12 cho biết, thành phố đã có có 94 trường hợp mắc virus Zika được xác định, trong đó có 12 thai phụ đang được theo dõi theo quy định.

Hiện đã có 19/24 quận, huyện trong thành phố có người nhiễm virus Zika. Dẫn đầu vẫn là quận Bình Thạnh với 19 ca mắc, quận 2 có 15 ca, quận 12 có 10 ca.

PGS.TS. Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM cho biết, dịch bệnh do virus Zika tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam đang gia tăng và diễn biến phức tạp. Đáng lo ngại, hiện thành phố đã có nhiều trường hợp phụ nữ mang thai nhiễm Zika (12 trường hợp).

“Giai đoạn gần đây, số ca mắc đang tăng nhanh chóng. Dự báo số người nhiễm bệnh trong thời gian tới sẽ tiếp tục gia tăng nếu không có giải pháp phòng chống dịch”, PGS.TS. Phan Trọng Lân cho hay.

PGS.TS. Phan Trọng Lân cho biết, Viện Pasteur TP.HCM đã kịp thời xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm mà các đơn vị y tế của Sở Y tế TP.HCM và các địa phương gửi đến nhưng vẫn chưa thể kiểm soát các ca mắc Zika mà chưa có biểu hiện lâm sàng.

Ngoài ra, ở thành phố có nhiều bãi rác, công trình đang thi công dở dang tạo môi trường thuận lợi cho muỗi và lăng quăng sinh sôi. Bên cạnh đó, một số hộ dân chưa có ý thức tốt trong công tác phòng, chống bệnh. Người dân chưa hợp tác phun hóa chất diệt muỗi phòng bệnh do virus Zika.

Theo PGS.TS. Phan Trọng Lân, phụ nữ mang thai có thể đến 30 bệnh viện tại TP.HCM để lấy máu xét nghiệm tìm virus Zika miễn phí. Các mẫu máu từ bệnh viện được chuyển tới Viện Pasteur TP.HCM để xét nghiệm.

Theo ngành y tế TP HCM, hiện đã chủ động triển khai các phương án tư vấn, theo dõi tình trạng sức khỏe và chăm sóc thai kỳ theo quy định của Bộ Y tế.

Sở Y tế chỉ đạo các bệnh viện phụ sản trên địa bàn, trong trường hợp có những bất thường cho thai phụ và thai nhi, nếu bất đắc dĩ phải chấm dứt thai kỳ, y bác sĩ phải đánh giá tổng thể các vấn đề sức khỏe có liên quan, tư vấn kỹ lưỡng cho thai phụ và thân nhân, quyết định cuối cùng sẽ phụ thuộc vào gia đình.

Theo PGS.TS. Trần Danh Cường, Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, việc khám thai phát hiện bệnh không khó, nhưng thử thách để các bác sĩ phát hiện sớm các ca đầu nhỏ là do tâm lý của chị em phụ nữ chưa ý thức được tầm quan trọng của thời điểm, chỉ khi nào tiện mới đi khám, không tuân theo lịch hẹn, hoặc không xác định đúng tuần tuổi của thai nhi trước khi đi khám.

Chuyên gia về chẩn đoán trước sinh tại Việt Nam khuyến cáo, đối với phụ nữ mang thai nên nên siêu âm 3 lần: 12 tuần, 22 tuần và 32 tuần để theo dõi sức khỏe, phát hiện sớm các trường hợp đầu nhỏ.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Virus zika ở Việt Nam