TPHCM: Đầu tuần nắng nóng, cuối tuần mưa dông

Đầu tuần, khu vực TP. Hồ Chí Minh có nắng nóng nhẹ, cuối tuần gió mùa Tây Nam gây mưa rào và dông rải rác. Trong khi đó tại Bắc Bộ, từ khoảng chiều tối và đêm ngày 23/5, nắng nóng tại các khu vực phía tây Bắc Bộ sẽ chấm dứt nhờ những cơn mưa rào và dông trên diện rộng.

Ngay từ ngày đầu tuần, vùng áp thấp phía tây tiếp tục phát triển và mở rộng cùng với gió mùa tây nam suy yếu là hai nhân tố gây ra nắng nóng tại hai miền Nam, Bắc, nhiệt độ phổ biến 33 – 37 độ C, có nơi đạt 36 – 38 độ C; nhiệt độ các tỉnh miền đông Nam Bộ, trong đó có TP. Hồ Chí Minh, ổn định ở mức cao, 34 – 36 độ C.

Trong 2 – 3 ngày tới, một rãnh áp thấp từ phía nam lục địa Trung Quốc sẽ phát triển mạnh dần và di chuyển xuống khu vực các tỉnh Bắc Bộ nước ta. Do hiện tại độ ẩm tại khu vực phía đông Bắc Bộ đang khá cao, xấp xỉ 80%, nên trong những ngày trong tuần tới, khả năng xảy ra mưa dông tại khu vực này vẫn ở mức rất cao. Khi rãnh áp thấp ảnh hưởng từ giữa tuần, khu vực Bắc Bộ nhiều khả năng xuất hiện mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông. Sau khi di chuyển xuống khu vực Bắc Bộ, rãnh áp thấp duy trì cường độ khá lâu nên mưa vẫn còn rải rác đến những ngày cuối tuần.

Ảnh hưởng của rãnh áp thấp đến thời tiết các tỉnh bắc và trung Trung Bộ là không nhiều do vị trí của rãnh áp thấp ở khá xa so với khu vực các tỉnh kể trên. Riêng tỉnh Thanh Hóa nhiều khả năng có thời tiết giống các tỉnh Bắc Bộ nhưng nhiệt độ vẫn sẽ cao hơn. Trong khi các tỉnh Bắc Bộ có nhiệt độ cao nhất phổ biến trong khoảng 30 – 33 độ trong nửa cuối tuần thì nhiệt độ các tỉnh ven biển bắc và trung Trung Bộ vẫn ở trong khoảng 32 – 35 độ C và chỉ có mưa rào và dông chủ yếu vào buổi chiều tối khi nhiệt độ đã ở mức cao.

Diễn biến thời tiết ở các tỉnh Nam Bộ khá giống với các tỉnh miền Bắc nhưng những diễn biến này lại đến từ nhân tố gió mùa tây nam. Hiện tại và trong 1 – 2 ngày tới, gió mùa tây nam vẫn có cường độ yếu, nhưng từ khoảng giữa đến cuối tuần, gió mùa tây nam có khả năng được tăng cường đôi chút cùng với các nhiễu động gây thời tiết mưa dông cũng nhiều hơn nên 1 – 2 ngày cuối tuần, mưa vào buổi chiều và tối ở các tỉnh ven biển nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ xuất hiện nhiều hơn. Nhiệt độ những ngày đầu tuần khá cao, một số nơi ở miền đông Nam Bộ còn có xuất hiện nắng nóng nhẹ; nhưng đến cuối tuần, nhiệt độ sẽ giảm dần và thời tiết trở nên dễ chịu hơn.

Thời tiết một số khu vực

Phía tây Bắc Bộ: Đầu tuần đêm không mưa, ngày nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi; giữa và cuối tuần có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất đầu tuần 34 – 37 độ C, có nơi 38 – 39 độ C; giữa và cuối tuần 30 – 34 độ C.

Phía đông Bắc Bộ: Đầu tuần có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng gián đoạn; giữa và cuối tuần có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Nhiệt độ thấp nhất 24 – 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất đầu tuần 32 – 35 độ C; giữa và cuối tuần 29 – 33 độ C.

Các tỉnh bắc và trung Trung Bộ: Đầu tuần đêm không mưa, ngày nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi; giữa và cuối tuần có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Nhiệt độ thấp nhất 25 – 29 độ C. Nhiệt độ cao nhất đầu tuần 34 – 37 độ C, có nơi 38 – 39 độ C; cuối tuần 32 – 35 độ C.

Các tỉnh ven biển nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ: Đầu tuần đêm không mưa, ngày nắng, riêng miền đông Nam Bộ có nắng nóng nhẹ, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi; cuối tuần có mưa rào và dông rải rác. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất đầu tuần 33 – 36 độ C, cuối tuần 30 – 33 độ C.

Bản tin thời tiết đặc biệt: Dự báo, phân tích tình hình thời tiết, triều cường (miền Nam), cập nhật liên tục trong ngày, được cung cấp bởi chuyên gia có uy tín thuộc Trung tâm dự báo KTTV TW.

Chỉ có tại Tin thời tiết, Thời tiết 24h. Mời độc giả theo dõi hàng ngày.

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN