TP.HCM: Bão chưa xuất hiện, dân đã lao đao

Thứ Tư, ngày 06/11/2013 22:45 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Tính đến thời điểm này, cơn bão số 13 đã không hình thành. Tuy nhiên, cuộc sống của nhiều người dân TP.HCM đã bị đảo lộn bởi nỗi lo “chạy bão”.

Cần Giờ lao đao "chạy bão"

Theo bản tin mới nhất của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, đợt áp thấp nhiệt đới lần này sẽ không mạnh lên thành bão. Nhiều khả năng, cơn bão Haiyan sắp đi vào Biển Đông mới là bão số 13. Tuy vậy, ngay từ sáng sớm hôm nay, người dân TP.HCM đã phải lao đao vì "chạy bão".

Ngay từ sáng sớm, người dân huyện đảo Cần Giờ đã một phen hỗn loạn, tay xách nách mang, bồng bế nhau đi "tránh bão" khi chính quyền địa phương phát lệnh di tản dân cư đến những khu vực trung tâm để đảm bảo an toàn khi "bão" về.

Theo ông Lê Văn Thơm, Phó Chủ tịch huyện Cần Giờ, cho tới thời điểm hiện tại, việc di dời 1.605 người dân tại xã đảo Thạnh An và khoảng 2.000 người dân tại các xã ven biển cơ bản đã hoàn tất. Theo thống kê, đã có khoảng 1.300 tàu thuyền cập bến an toàn.

TP.HCM: Bão chưa xuất hiện, dân đã lao đao - 1

TP.HCM: Bão chưa xuất hiện, dân đã lao đao - 2

TP.HCM: Bão chưa xuất hiện, dân đã lao đao - 3

 Người dân huyện đảo Cần Giờ đứng, nằm la liệt tại điểm "tránh bão" nhà văn hóa thiếu nhi Huyện

“Từ 4 giờ 30 sáng, các anh bộ đội biên phòng đã cho ghe thuyền đến đón gia đình tôi đi. Mọi người tập trung đông đủ rồi lên ghe về nơi trú bão an toàn”, bà Đặng Thị Khích (78 tuổi, ngụ xã Thạnh An) cho biết.

Phải di dời từ sáng sớm, mọi sinh hoạt thường ngày của người dân cũng phải thay đổi để kịp ứng phó với "bão". Nhà văn hóa Thiếu Nhi huyện Cần Giờ - điểm "tránh bão" - chật ních người. Người đứng, người nằm la liệt trên nền nhà.

Cuộc sống của người dân Cần Giờ sống dựa vào biển, người có thuyền thì không thể ra khơi, người buôn bán cũng vì thế mà ế ẩm.

“Ngày bình thường, gia đình tôi thu nhập cũng được gần 200.000đ, nhưng hôm nay phải đi tránh bão từ sáng sớm, coi như là ngồi chơi tám chuyện với mọi người cho vui vậy”, chị Bùi Thị Kim Ngân nói vui khi đang ngồi "tránh bão" tại Trung tâm văn hóa huyện Cần Giờ.

Đi "tránh bão", khổ nhất vẫn là người già và trẻ nhỏ. Như trường hợp của bà Trần Thị Du, (78 tuổi) bị tật chân trái, việc đi lại khó khăn nhưng vẫn phải "chạy bão" từ sáng sớm.

Chị Tuyết (nhân viên lao công tại nhà văn hóa Huyện) cho hay, thường ngày chị chỉ làm việc tới 7 giờ tối là về, nhưng “hôm nay có bão, nhiều người đến ở lại nên mọi người không ai bảo ai, đều sắp xếp việc nhà để ở lại trực, lỡ có chuyện gì thì giúp đỡ được cho nhau”.

Cũng có người từ tận Tây Ninh, dù biết có "bão" đổ bộ vào Cần Giờ nhưng vẫn xuống chơi. Hỏi lý do thì bà Hương chỉ cười rồi nói: “Sống cả đời mà chưa bao giờ được chạy bão, xuống đây thăm người thân, nhân tiện xem bão bùng như thế nào”.

Đến tận 19 giờ, người dân vẫn không thấy động tĩnh gì của "cơn bão", mà chỉ thấy một trận mưa kéo dài chưa đến 2 phút. Người dân ở khu "trú bão" chỉ biết cười xòa nói: “Vậy là bão không vào à!”.

TP.HCM: Bão chưa xuất hiện, dân đã lao đao - 4

Lãnh đạo địa phương nghiêm cấm người dân ra biển trong thời gian có "bão"

Công sở nghỉ làm sớm

Tại TP.HCM, người dân cũng một phen “hú vía” vì nghe tin sắp có "bão".

Tại các quận nội thành, nhiều cơ quan, xí nghiệp đã phải lên phương án cho nhân viên nghỉ sớm để tranh thủ về "tránh bão".

Anh Hồ Quang Lập (Quận 6) cho biết: “Hôm nay công ty mình cho nghỉ từ 3h chiều, đọc trên báo chí thấy thông tin về bão nhiều quá, mình cũng thấy lo lo nên tan sở là về nhà ngay, không la cà quán xá như mọi ngày”.

Đang bù đầu với công việc chưa đâu vào đâu, nhưng chị Lê Thị Thúy (Quận 1) cũng đành nghỉ sớm để về nhà. “Gọi điện hẹn gặp khách hàng, nhưng ai cũng nói là bão sắp vô rồi, giờ lo ở trong nhà cho khỏe, công việc thì sẽ tính sau. Được nghỉ sớm thì ai cũng mừng, nhưng cứ thế này thì công việc bao giờ mới xong cho được” – chị Thúy tâm sự.

Do tâm lý về nhà "tránh bão", nên từ 16h chiều, nhiều tuyến đường tại TP.HCM như: Trường Chinh, Nguyễn Thị Minh Khai, Điện Biên Phủ… đã ở trong tình trạng quá tải, kẹt xe liên tục. “Cơ quan cho nghỉ từ 3h chiều, hí hửng tưởng được về sớm chơi với con, ai ngờ ra đường gặp phải cảnh kẹt xe, lết từng tí một mới về được đến nhà. Tưởng sướng mà hóa khổ, thà cứ làm việc như bình thường cho nó xong”, chị Vân (Quận 6) cho biết.

Trường học đóng cửa

Không chỉ công sở, nhiều trường học trên địa bàn TP cũng lao đao lo "tránh bão", lên phương án cho học sinh nghỉ học…

TP.HCM: Bão chưa xuất hiện, dân đã lao đao - 5

Nhiều trường cho học sinh nghỉ học để tranh thủ về "tránh bão"

Ngay sau khi tin "bão số 13" sẽ ảnh hưởng đến TP.HCM, Sở Giáo dục & Đào tạo cũng đã ra hai công điện khẩn, chỉ đạo việc phòng chống lụt bão tại các cơ sở. Trong đó, yêu cầu tất cả các đơn vị giáo dục và đào tạo trên địa bàn thành phố (trường mầm non, phổ thông, TCCN, cao đẳng, cơ sở ngoại ngữ…) tạm ngưng mọi hoạt động giảng dạy và học tập từ 16h ngày 6/11 đến khi có thông báo mới.

Tại xã đảo Thạnh An (Huyện Cần Giờ), ngay từ buổi sáng nay, học sinh các trường đã được cho nghỉ học để theo gia đình di chuyển về trung tâm huyện "tránh bão" như chỉ đạo của UBND TP.

Thầy Đặng Thái Bình, Hiệu trưởng trường Tiểu học Thạnh An cho biết: “340 học sinh của trường đã được nghỉ học từ ngày hôm nay để đảm bảo an toàn. Nhà trường đã tiến hành họp giáo viên toàn trường để phổ biến công văn chỉ đạo của UBND TP và Sở GD-ĐT TP. Các trang thiết bị trong trường như bàn ghế, máy tính, hồ sơ sổ sách cũng được di chuyển đến nơi khô ráo và che chắn cẩn thận. Tại trường luôn có nhân viên bảo vệ túc trực để xử lý nếu có sự cố bất ngờ”.

Chị Bùi Thị Tâm (Quận 6) cho biết, “mình đang làm việc thì có tin nhắn của cô giáo, yêu cầu tới đón bé trước 16h để về tránh bão. Đang làm dở việc mà vẫn phải chạy đi vì cả ngày nghe báo đài thông báo dồn dập nên cũng thấy lo. Vậy mà từ chiều tới giờ có thấy mưa bão gì đâu”.

Cũng trong tình cảnh tương tự, chị Thủy (Quận 8, có con đang học mầm non) chia sẻ: “Mình xin nghỉ để đi đón cháu những công ty không cho bởi công việc đang hết sức bừa bộn. Bí quá, mình đành tranh thủ giờ nghỉ trưa chạy đi đón cháu rồi mang về công ty. Ngày mai vào kiểu gì cũng bị sếp mắng nhưng biết làm thế nào bây giờ".

Tại Khánh Hòa, chiều nay, hơn 250.000 học sinh đã được nghỉ học để phòng "bão". Hãng hàng không VietNam Airlines cũng đã ra thông báo tạm dừng khai thác 14 chuyến bay đi/ đến sân bay Cam Ranh – Nha Trang.

Tại Bà Rịa – Vũng Tàu, bắt đầu từ 13h ngày 6/11, tất cả các tàu cánh ngầm hoạt động trên tuyến Vũng Tàu – TP.HCM đã phải tạm ngưng hoạt động. Đến trưa nay, 3.199 tàu và 17.098 ngư dân đã được Bộ đội Biên phòng tỉnh đưa vào các bến, cảng để tránh "trú bão". Cùng với đó, toàn bộ 1.915 tàu với 11.975 ngư dân còn đang đánh bắt xa bờ cũng đã được liên lạc để hướng dẫn cách "tránh bão".

Tại Cà Mau, tính đến 15 giờ chiều nay, Ban chỉ huy PCLB và tìm kiếm cựu hộ cứu nạn tỉnh đã thông báo cho 4.489 tàu cá với 23.637 lao động theo tàu biết hướng di chuyển ATNĐ gần Biển Đông và sức mạnh của "cơn bão" để chủ động phóng tránh.

Chia sẻ
Theo Minh Nghĩa - Thế Yên - Nguyễn Quang (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung