Tiết lộ danh tính đặc nhiệm tiêu diệt Bin Laden

Cựu thành viên của đội đặc nhiệm SEAL, người đã bắn chết trùm khủng bố Bin Laden đã chính thức được công khai tên tuổi.

Theo tờ MailOnline, người đã tiêu diệt trùm khủng bố Bin Laden trong cuộc tấn công của đội đặc nhiệm SEAL tại Pakistan vào năm 2011 tên là Rob O’Neil, một người đã quyết định từ bỏ quân đội sau 16 năm phục vụ.

Tiết lộ danh tính đặc nhiệm tiêu diệt Bin Laden - 1

Rob O’Neil, 38 tuổi, đã rời khỏi đội đặc nhiệm SEAL 6, sau 16 năm phục vụ

Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với hãng tin MailOnline, cha của cựu quân nhân này là Tom O’Neil cho biết: “Mọi người hỏi rằng liệu chúng tôi có lo sợ không khi IS sẽ tìm tới chúng tôi vì tên tuổi của con trai tôi đã được công khai. Tôi nói rằng tôi sẽ vẽ một mục tiêu lớn trên trước cửa nhà và nói với chúng rằng hãy tới đây nào.”

Rob O’Neil, 38 tuổi, từng là thành viên của biệt đội SEAL 6, là hình tượng xây dựng một số nhân vật nổi tiếng trong phim ảnh như Zero Dark Thirty, Captain Phillips và Lone Survivor.

Tiết lộ danh tính đặc nhiệm tiêu diệt Bin Laden - 2

Một bức ảnh hiếm hoi của Rob O’Neil tại Liberia trong thời gian phục vụ trong quân ngũ

Anh cũng là một trong những thành viên nổi bật nhất trong lực lượng những người ưu tú của SEAL, nhưng hiện giờ cựu quân nhân nhân này sẽ phải đối mặt với lệnh trừng phạt vì đã tiết lộ bí mật của tổ chức. Quyết định công khai bí mật của Rob O’Neil được đưa ra sau khi anh bị mất những lợi ích quân sự khi rời khỏi biệt đội SEAL sau 16 năm phục vụ chứ không phải là 20 năm như thông thường.

Sau khi gia nhập vào SEAL,  Rob O’Neil đã được khen thưởng 52 lần, trong đó thành tích trong chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố Osama Bin Laden đã giúp anh được trao tặng huy chương Sao bạc và Sao đồng. Rob cho biết anh tham gia đội đặc nhiệm SEAL vào năm 19 tuổi với lí do để vượt qua mất mát về tình cảm.

Tuy nhiên cha của Rob lại khẳng định rằng: “Khi chúng tôi đang đi săn, một người bạn đã hỏi rằng con trai tôi có muốn tham gia vào biệt đội SEAL không. Và Rob có đủ tiêu chuẩn để gia nhập.”

Rob O’Neil cho biết những chi tiết về vai trò của anh trong nhiệm vụ tiêu diệt Bin Laden sẽ được tiết lộ trong phần đầu tiên của cuộc phỏng vấn với hãng tin Fox New vào tháng  này.

Tiết lộ danh tính đặc nhiệm tiêu diệt Bin Laden - 3

Các quan chức cấp cao của Nhà Trắng trong đó có Tổng thống Obama và Ngoại trường Hillary Clinton đang theo dõi chiến dịch tiêu diệt Osama Binladen vào năm 2011

Quyết định tiết lộ bí mật quân sự của Rob O’Neil hiện đang là đề tài tranh cãi lớn. Trong bức thư gửi những ngươi đã và đang tham gia biệt đội SEAL, các lãnh đạo của biệt đội này cho biết lời thề giữ bí mật là một trong những điều quan trọng nhất của SEAL. Và việc Rob O’Neil cũng như các thành viên khác của SEAL đưa những bí mật của tổ chức ra trước công chúng sẽ khiến họ phải đối mặt với pháp luật.

Trong bức thư có đoạn: “Tất cả các thành  viên phải có nghĩa vụ bảo vệ thông tin bí mật, bất kể ai làm lộ trước truyền thông, cho dù có chính xác hay không, đều bị coi là hành vi vi phạm pháp luật, đặt những người đồng đội, gia đình của chúng ta trước các mối nguy hiểm trong tương lai.”

Vào tháng 3/2013, tạp chí Esquire từng  có bài phỏng vấn với Rob O’Neil, sau khi anh rời SEAL, nhưng tại thời điểm đó, danh tính của Rob được giữ bí mật và người ta chỉ gọi anh với cái tên “Người khai hỏa”.

Tiết lộ danh tính đặc nhiệm tiêu diệt Bin Laden - 4

Đám đông tụ tập bên ngoài ngôi nhà của trùm khủng bố Bin Laden tại Abottabad, Pakistan sau khi y bị SEAL tiêu diệt

Cuộc phỏng vấn đã làm gia tăng quan ngại về số phận của những cựu chiến binh Mỹ, trong đó có Rob. Tại đây anh đã nhấn mạnh lo ngại của mình về chế độ chăm sóc sức khỏe và lương hưu khi họ rời quân ngũ sớm.

Cũng tại thời điểm này, vợ chồng Rob O’Neil đang sống trong tình trạng xa cách. Vợ anh cho biết: “Tôi đã phải thay đổi tên, những đứa con của tôi cũng vậy. Về cơ bản chúng tôi đã xóa bỏ anh ấy khỏi cuộc sống của mình vì lí do an toàn mặc dù chúng tôi vẫn còn yêu nhau.”

O’Neil cũng mô tả anh đã phải dặn vợ làm thế nào để bảo vệ những  đứa con của mình, và lúc nào cũng chuẩn bị một túi đồ để có thể chạy trốn bất cứ lúc nào.

Mặc dù sau 16 năm phục vụ, Rob O’Neil được SEAL đề nghị một công việc giao bia ở Michigan, tuy nhiên anh cho biết, đề nghị này còn không bằng với những nhân chứng được bảo vệ khỏi mafia.

O’Neil hiện là người thứ 2 trong tổng số 23 người có liên quan tới chiến dịch tiêu diệt Bin Laden tiết lộ bí mật của SEAL. Trước đó Matthew Bisonnette, đã phát hành một cuốc sách gây tranh cãi có tên là “No Easy Day” vào năm 2010 với bút danh là Mark Owen, nói về nhiệm vụ giết Osama Bin Laden. Ngay lập tức, cuốn sách đã vấp phải sự phản ứng giận dữ của Lầu Năm Góc và các lãnh đạo SEAL.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Nhung (Theo Daily Mail) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN