Mỹ: Đặc nhiệm SEAL bị Taliban bắn chết

Một thành viên của lực lượng đặc nhiệm Hải quân Mỹ (SEAL) từng tham gia chiến dịch tiêu diệt Osama bin Laden đã bị các tay súng Taliban bắn chết trong sứ mệnh giải cứu một bác sỹ người Mỹ ở Afghanistan cuối tuần qua.

Theo hãng tin CBS News, binh lính bị sát hại thuộc Đội 6 của SEAL là Nicolas Checque, 28 tuổi đến từ Monroeville, Pennsylvania. Anh này đã bị bắn chết bằng một viên đạn vào đầu trong nhiệm vụ giải cứu bác sỹ Dilip Joseph bị bắt ở ngoại ô Kabul 5 ngày trước đây.

Phóng viên an ninh quốc gia David Martin của CBS News cho biết, 7 tay súng Taliban được cho là cũng đã bị tiêu diệt nhưng hiện chưa có thêm thông tin chi tiết nào về chiến dịch này.

Hôm Chủ Nhật, Tổng thống Obama đã ca ngợi chiến công của lực lượng đặc nhiệm SEAL, cho đây là phẩm chất nổi bật về “lòng dũng cảm, kỹ năng chiến đấu và tinh thần yêu nước phi thường” của binh lính Mỹ.

Người phát ngôn của Quân đội Mỹ ở Afghanistan cho biết, bác sỹ Joseph đến từ Colorado Springs, Colorado, đã được giải cứu sáng sớm ngày hôm qua (10/12) theo giờ địa phương ở phía Đông Afghanistan. Là cố vấn y tế cho Chương trình phát triển Morning Star có trụ sở Colorado Springs đang tham gia tái thiết Afghanistan, Joseph được cứu thoát sau khi có thông tin tình báo cho thấy ông sắp gặp nguy hiểm do bị thương hoặc thậm chí tử vong. Morning Star cho biết hai đồng nghiệp của bác sỹ Joseph đã được những kẻ bắt cóc phóng thích 11 tiếng trước chiến dịch giải cứu sau nhiều giờ thương thuyết suốt 3 ngày qua.

Morning Star nói rằng 3 nhân viên của tổ chức này đã bị một nhóm vũ trang bắt cóc trong khi đang trên đường trở về từ chuyến thăm tới một trong nhưng trạm xá của họ ở tỉnh Đông Kabul. 3 nhân viên của Morning Star đã bị đưa vào những dãy núi cách biên giới Pakistan khoảng 80 km. Morning Star không tiết lộ danh tính của 2 nhân viên ngoài bác sỹ Joseph vì họ sống và làm việc ngay tại địa bàn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Phạm (Theo CBS News) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung