Thuyền viên được cứu sống: "Tôi nghĩ mình sẽ chết"

“Tôi đang ở trên boong tàu thì tiếng nổ chát chúa bỗng vang lên. Chiếc tàu bị chìm ngay sau đó. Nhiều người cầu cứu trong màn đêm giữa biển. Tôi cố bám vào chiếc phao. Nhiều lúc nghĩ mình sẽ chết và muốn buông xuôi theo con sóng”, thuyền viên Ngô Quý Diện, người thoát chết trên tàu cá bị nổ kể.

Nhận tin sét đánh

Trưa 19.9, hàng trăm người thân của các nạn nhân trên tàu cá bị nổ ngoài khơi biển Vũng Tàu đã có mặt tại cầu cảng Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hảng Việt Nam (TP Vũng Tàu) để chờ nhận thi thể các nạn nhân. Trên khuôn mặt ai cũng buồn thảm. Nhiều người ngồi bệt trên nền cỏ khóc khi nghĩ về những người thân xấu số của mình.

Thuyền viên được cứu sống: "Tôi nghĩ mình sẽ chết" - 1

Người thân đau đớn khi nhận xác 11 thuyền viên

Chị Trần Thị Thu (43 tuổi, ngụ Mỹ Tho, Tiền Giang) nước mắt tuôn trào. Thỉnh thoảng chị lại khóc gọi chồng: “Anh ơi, sao anh không về với mẹ con em? Anh nói em lên Vũng Tàu chờ anh về nhưng sao anh không về?”. Chồng chị là anh Trần Ngọc Long (47 tuổi) - thuyền trưởng chiếc tàu cá bị nổ ngoài khơi.

Nước mắt lưng tròng, chị Thu kể: “23 giờ ngày 15.9, vợ chồng tôi còn gọi điện nói chuyện với nhau. Anh nói chuyến biển này đi trúng cá nên các anh em bạn thuyền ai cũng vui mừng và dự kiến thuyền sẽ cập bến ở Vũng Tàu vào trưa hôm sau. Tôi mừng vì sau hai tháng lênh đênh trên biển, nay anh ấy cũng trở về với vợ con”.

“Sáng sớm hôm sau, tôi đón xe từ Tiền Giang lên Vũng Tàu để chờ chồng. Thế nhưng chờ mãi vẫn không thấy tàu cá chồng cập bến. Điện thoại gọi không liên lạc được. Tôi cứ thấy khó chịu trong lòng, đi ra đi vào cầu cảng. Đến chiều nhận được điện thoại của người em cũng đi tàu cá thông báo tàu của chồng tôi bị nổ bình gas, nhiều người chết và mất tích. Tay chân tôi như rụng rời. Tôi không ngờ lần chờ chồng này là lần vĩnh biệt. Chồng tôi sẽ không về với mẹ con tôi nữa”, chị Thu gục đầu lên vai người phụ nữ đứng bên cạnh, nức nở.

Thuyền viên được cứu sống: "Tôi nghĩ mình sẽ chết" - 2

Thuyền viên được cứu sống: "Tôi nghĩ mình sẽ chết" - 3

Những “hòn vọng phu”, từ đây con sẽ không có cha, vợ sẽ không có chồng

Càng gần tới thời điểm tàu cứu hộ chở thi thể 11 nạn nhân cập bến, trời mưa càng nặng hạt. Tuy nhiên, tất cả mọi người ở đây không ai nghĩ tới việc trú mưa. Tất cả đều hướng mắt về phía biển, nơi tàu cứu nạn sắp cập cảng.

Một bé trai (6 tuổi) có khuôn mặt kháu khỉnh đứng cạnh người phụ nữ lớn tuổi. Cháu bé không biết chuyện gì đang xảy ra. Có lúc bé chạy đùa cười nói và níu tay người phụ nữ hỏi: “Bà nội ơi, sao nói hôm nay ông nội trở về mà giờ này chưa thấy vậy nội”. Nghe bé nói, người phụ nữ càng gào khóc to hơn. Thằng bé ngơ ngác, bé đâu biết ông nội bé là ông Trần Văn Hương (52 tuổi) đã mất và thi thể ông đang được tàu cứu nạn đưa vào bờ.

“Có người thân bị nạn chết, gia đình ai cũng đau đớn. Nhưng trong sự đau đớn đó, tìm được thân xác giữa biển khơi là một điều may mắn. Cha tôi và 3 người khác được thông báo vẫn còn mất tích”, chị Lâm Thi Thanh Ngân hoang mang nói. Cha chị - ông Lâm Thanh Nhiệm (52 tuổi) vẫn đang mất tích.

Thuyền viên được cứu sống: "Tôi nghĩ mình sẽ chết" - 4

Chị Lâm Thi Thanh Ngân hoang mang khi cha chị - ông Lâm Thanh Nhiệm (52 tuổi) vẫn đang mất tích.

"Tôi nghĩ mình sẽ chết"

Đúng 13h30, tàu cứu nạn cập bến. Lần lượt thi thể 11 nạn nhân được đưa từ tàu xuống xe tang. Những tiếng khóc gào xé ruột gan vang lên trên bến cảng. Cả vùng bao trùm không khí đau buồn.

Thuyền viên được cứu sống: "Tôi nghĩ mình sẽ chết" - 5

11 thuyền viên được tìm thấy xác đưa vào bờ, 4 thuyền viên vẫn còn mất tích

3 nạn nhân sống sót trên chiếc tàu cá phát nổ là anh Ngô Quy Diện (20 tuổi), Trần Văn  Khoa (45 tuổi), Hoàng Văn Đoàn (29 tuổi) lần lượt bước xuống tàu cứu hộ đi vào bến cảng với những bước chân nặng nề. 

Sau khi đoàn xe tang lăn bánh chở thi thể 11 nạn nhân về nhà xác Bệnh viện Lê Lợi để làm thủ tục pháp y trước khi bàn giao cho thân nhân, 3 thuyền viên sống sót và người thân các nạn nhân được mời lên hội trường của trung tâm cứu nạn làm thủ tục ban giao thi thể. Công tác bàn giao diễn ra trong vòng 5 phút.

Thuyền viên được cứu sống: "Tôi nghĩ mình sẽ chết" - 6

3 thuyền viên được cứu sống sau nhiều giờ lênh đênh trên biển

Tại hội trường, ông Trần Văn Khoa òa khóc. Ông cho biết trong số 11 nạn nhân được tìm thấy có con trai của ông là Trần Minh Đương (19 tuổi) và người em ruột Trần Văn Lượng (44 tuổi).

Khuôn mặt đen sạm, khắc khổ, ông Khoa kể về thời điểm tàu phát nổ: “Khoảng 3h ngày 16.9 mọi người trên tàu đang kéo lưới bỗng tiếng nổ chát chúa vang lên. Những người trên tàu bị hất văng xuống nước. Tôi cùng Diện, Đoàn và Huỳnh Vũ Linh bám vào được chiếc phao. Nhưng gần về sáng do quá đuối sức lại bị bỏng nặng nên Linh đã buông xuôi theo cơn sóng dữ”.

Thuyền viên được cứu sống: "Tôi nghĩ mình sẽ chết" - 7

Ông Trần Văn Khoa - 1 trong 3 thuyền viên được cứu sống cho biết trong số 11 người tử vong được tìm thấy có con ruột của ông là Trần Minh Đương (19 tuổi) và người em ruột Trần Văn Lượng (44 tuổi).

Thuyền viên được cứu sống: "Tôi nghĩ mình sẽ chết" - 8

Anh Ngô Quý Diện vẫn chưa hết bàng hoàng sau vụ việc

Thoát chết sau nhiều giờ lênh đênh trên biển, anh Ngô Quý Diện vẫn chưa hết bàng hoàng kể: “Tôi đang ở trên boong tàu thì tiếng nổ chát chúa bỗng vang lên. Chiếc tàu bị chìm ngay sau đó. Nhiều người cầu cứu trong màn đêm tối mịt giữa biển. Tôi cố bám vào chiếc phao. Nhiều lúc nghĩ mình sẽ chết và muốn buông xuôi theo con sóng nhưng vẫn ráng bám víu và đến sáng thì được tàu bạn cứu sống”.

Trước đó, vào rạng sáng 16.9, tàu cá BV 97799 TS bị chìm do nổ bình gas. Vị trí tàu gặp nạn cách Vũng Tàu 74 hải lý về phía Nam Tây Nam, cách Côn Đảo (Vũng Tàu) 25 hải lý. Thời điểm bị chìm, trên tàu có 18 thuyền viên. 3 thuyền viên đã được các tàu cá khác cứu sống, còn 12 người mất tích.

Tại buổi bàn giao, ông Nguyễn Xuân Sang - Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân xấu số trong vụ chìm tàu. Ông Sang cho biết, đối với 4 trường hợp đang bị mất tích, lực lượng chức năng vẫn sẽ tiếp tục tìm kiếm để đưa các thuyền viên về với gia đình. “Chúng tôi hy vọng sẽ tìm thấy các thuyền viên sớm nhất có thể”, Cục trưởng Nguyễn Xuân Sang nói.

Ông Phạm Hiển - Giám đốc Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực III nói: “Chúng tôi vẫn hi vọng 4 thuyền viên còn lại bị mất tích có khả năng sống sót cao, có thể họ sẽ được một thuyền đánh cá nào đó cứu chẳng hạn. Chính vì vậy, tôi mong bà con, người thân của các thuyền viên vẫn tiếp tục hy vọng dù là mong manh, “còn nước thì còn tát”. Song song với đó, nếu trường hợp các thuyền viên bị tử vong và chưa nổi lên thì chúng tôi vẫn luôn luôn tích cực thực hiện công tác tìm kiếm các nạn nhân".

Lê Mai

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Dương Thanh ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN