Thông tin việc nhiều người bất ngờ nhận 'trát' phạt nợ thuế

Sự kiện: Thời sự
00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Ông Đặng Ngọc Minh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế - cho biết, người dân không biết khoản nợ thuế thu nhập cá nhân có thể do việc thay đổi địa chỉ nên không nhận được thông báo nợ thuế. Hiện nay, cơ quan thuế hỗ trợ người nộp thuế kiểm tra, quyết toán thuế trên ứng dụng Etax.

Ngày 18/6, tại họp báo thường kỳ quý II, Bộ Tài chính, ông Đặng Ngọc Minh - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế - chia sẻ thông tin về việc nhiều cá nhân thắc mắc có khoản nợ thuế thu nhập cá nhân nhưng không biết.

Ông Minh cho biết, cá nhân có từ 2 nguồn thu nhập trở lên phải tự quyết toán thuế hàng năm. Ngành thuế hỗ trợ người nộp thuế tra cứu khoản thuế thu nhập cá nhân trong các năm trên ứng dụng Etax. Hiện nay, có khoảng 1 triệu người sử dụng ứng dụng này để tra cứu việc nộp thuế.

“Người nộp thuế có thu nhập từ 2 nguồn trở lên phải tự quyết toán. Đây là trách nhiệm của người nộp thuế, không thể nói không biết. Trường hợp, cá nhân không nắm được khoản nợ thuế do thay đổi địa chỉ, không thông báo cập nhật cho cơ quan thuế. Vì vậy, cá nhân có thể không nhận được e-mail, thư thông báo nợ thuế”, ông Minh cho biết.

Theo lãnh đạo Tổng cục Thuế, ứng dụng Etax là công cụ hỗ trợ người nộp thuế kiểm tra, thực hiện việc quyết toán thuế thu nhập cá nhân. Sắp tới, cơ quan thuế sử dụng căn cước công dân làm mã số thuế, người dân vào Etax chủ động cập nhật căn cước công dân.

Người dân làm thủ tục kê khai thuế. (Ảnh: VGP).

Người dân làm thủ tục kê khai thuế. (Ảnh: VGP).

Trước đó, nhiều cá nhân phản ánh bị nợ thuế, phạt tiền chậm nộp thuế thu nhập cá nhân của các năm trước đó. Tuy nhiên, người nộp thuế này chỉ nhận được thông báo nợ khi quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2023, các năm trước đó không nhận được thông báo nợ thuế.

Cũng tại họp báo, lãnh đạo Tổng cục Thuế lên tiếng về việc cấm xuất cảnh cá nhân nợ thuế. Theo đó, việc cấm xuất cảnh chủ yếu hướng tới đối tượng là đại diện pháp luật của pháp nhân (như giám đốc doanh nghiệp). Trường hợp, cá nhân nợ thuế bị cấm xuất cảnh chủ yếu cá nhân xu hướng định cư ở nước ngoài. Trường hợp, cá nhân nợ thuế nhưng chỉ đi nước ngoài thời gian ngắn với mục đích như thăm người thân, chữa bệnh, du lịch, sẽ chưa bị xem xét cấm xuất cảnh.

“Việc cấm xuất cảnh vì nợ thuế được thực hiện quy trình chặt chẽ. Cá nhân nợ thuế trên 30 ngày sẽ nhận được tin nhắn, thông báo nhắc nhở nợ thuế. Việc nhắc nhở thường nhằm vào cá nhân đại diện doanh nghiệp và người nguy cơ ra nước ngoài định cư”, lãnh đạo Tổng cục Thuế cho biết.

Nguồn: [Link nguồn]

Mức giảm trừ gia cảnh trong Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) có nhiều bất cập đã được phản ánh từ lâu. Tuy nhiên, Bộ Tài chính cho biết, do chỉ số giá tiêu dùng (CPI) chưa vượt quá 20% nên chưa sửa mức giảm trừ gia cảnh. Các chuyên gia cho rằng, cần thay đổi cách tính giảm trừ gia cảnh và mức đóng thuế TNCN.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quỳnh Nga ([Tên nguồn])
Thời sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN