Thiếu nữ bị cha ruột “cầm tù" tại gia

Cho rằng con gái bị tâm thần, người cha đã hàn kín cửa sắt, giam cầm con trong phòng tối suốt nhiều tháng trời.

Ngày 19/10, chúng tôi có mặt tại thôn Tân Lợi (xã Tân Văn, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) để tìm hiểu vụ việc chị H.T.B.D (20 tuổi) bị cha ruột là ông Hoàng Văn Minh (51 tuổi) giam cầm suốt nhiều tháng qua. Nơi mà cô gái 20 tuổi bị giam cầm là một căn nhà cấp 4, nằm trên rẫy cà phê, cách trung tâm xã Tân Văn không xa. Cổng nhà được làm bằng tre nhọn, luôn đóng kín. Trong khuôn viên nhà, ông Minh tay lăm lăm cây rựa, miệng quát tháo, chửi tục và dọa chém những ai có ý định vào nhà.

Thiếu nữ bị cha ruột “cầm tù" tại gia - 1

Căn nhà nơi cô gái trẻ H.T.B.D bị giam cầm nhiều tháng trời

Thiếu nữ bị cha ruột “cầm tù" tại gia - 2

Cô D. bị giam trong căn phòng này

Nghe tin có ngành chức năng về làm việc, nhiều người dân trong khu vực đã đến bày tỏ sự bức xúc trước vụ việc cha giam cầm con gái. Bà Hoàng Thị Niệm, chị ruột của ông Minh, cho biết, mẹ của D. bỏ đi từ lúc cô mới 2 – 3 tuổi, từ đó cô sống với bà nội đến năm 2007 thì được cha đưa đến đây ở. Cũng theo bà Niệm, cả ông Minh và con gái trước đây bình thường, không có biểu hiện gì khác lạ đáng kể.

Còn bà Nguyễn Thị Thu Trâm, hàng xóm của ông Minh, cho biết, lúc chuyển đến đây, cả ông Minh và con gái bình thường, chỉ sống hơi khép kín. Đợt trước, có người ngoài Đức Trọng nhận D. về nuôi, phụ bán quán nhưng sau đó bị ông Minh đòi về. D. cũng từng đi làm thêu ở TP.HCM một thời gian.

Thiếu nữ bị cha ruột “cầm tù" tại gia - 3

Ông Minh sửa lại cánh cửa

Gần đây, ông Minh cho rằng con gái bị bệnh tâm thần nên mỗi lúc đi đâu đều khóa trái cửa, nhốt cô trong nhà. Tháng 8 vừa qua, một thợ sắt ở xã Tân Văn được ông Minh thuê đến để hàn cửa sắt đã phát hiện D. bị nhốt ở trong căn phòng tối. Vụ việc được báo cho ngành chức năng, ngày 23/8, chính quyền xã Tân Văn đến vận động đưa D. đến Trung tâm Y tế huyện Lâm Hà khám bệnh.

Ông Nguyễn Hải Quân, Phó Công an xã Tân Văn nhớ lại: “Lúc tôi vừa bước vào phòng thì D. chồm lên, ôm chầm lấy tôi run rẩy, sợ sệt. Lúc đưa ra bệnh viện, D. nói cô bình thường, không bị bệnh gì”. Do Trung tâm Y tế huyện không có chức năng khám bệnh tâm thần và phụ khoa (để xác định D. có bị xâm hại tình dục hay không), nên D. lại được trả về nhà. Từ đó, cô tiếp tục bị cha ruột giam cầm trong căn phòng tối.

Ông Lăng Văn Huy, trưởng thôn Tân Lợi, cho biết, mọi sinh hoạt hàng ngày của D. đều diễn ra trong căn phòng này. Ăn uống dường như không có gì, chủ yếu là mì tôm. Tắm thì được ông Minh mang cho một xô nước và một chiếc khăn. Đại tiện, tiểu tiện vào bô… Nhiều người dân trong khu vực cho biết, trước khi bị giam cầm, D. có khuôn mặt khá bầu bĩnh, dễ coi. Nhưng khoảng 2 tháng nay không ai tiếp cận được nên không biết cô thế nào…

Thiếu nữ bị cha ruột “cầm tù" tại gia - 4

Ông Minh lăm lăm cây rựa trên tay để đe dọa ai muốn vào nhà

Trong khi người dân rất thương xót số phận cô gái trẻ và bức xúc trước cách đối xử nhẫn tâm của người cha thì lãnh đạo xã Tân Văn vẫn coi đây là việc gia đình. Ông Nguyễn Công Thức, Chủ tịch UBND xã Tân Văn, cho rằng, nếu quan hệ xã hội thì chính quyền vào cuộc ngay. Nhưng đây là quan hệ gia đình, cha con có thể giải quyết được. Đây là vụ việc bất thường nhưng chưa “đột biến”,  địa phương đang để theo dõi, nếu có “đột biến” đi theo chiều hướng khác thì cơ quan chức năng mới vào cuộc.

Lãnh đạo xã Tân Văn cũng cho rằng, việc khám bệnh để xác định cô D. có bị tâm thần hay không là vượt quá chức năng của xã. Nhưng lãnh đạo xã này lại chậm trễ đề xuất lên cấp cao hơn để giải quyết. Người dân trong khu vực bức xúc và đặt câu hỏi liệu rằng trong thời gian “chờ đợi”, điều gì sẽ còn xảy ra với cô gái trẻ này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Sơn ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN