Thiệt hại lớn vì mất điện đột ngột

Thứ Tư, ngày 22/05/2013 19:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Khoảng gần 14 giờ chiều nay (22/5), toàn TP.HCM và một số tỉnh miền Nam bị mất điện đột ngột trên diện rộng. Việc cúp điện đột ngột khiến cho mọi hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp và người dân ngưng trệ, ảnh hưởng nghiêm trọng.

Nhà máy ngưng hoạt động

“Bắt đầu lúc 13 giờ 50 phút ngày 22/5, toàn thành phố Cần Thơ mất điện đột ngột. Nguyên nhân dẫnđến tình trạng này là do ảnh hưởng sự cố đường dây 500kv Bắc-Nam.

Đến 14 giờ 43 phút cùng ngày tại TP Cần Thơ mới có điện lại tại quận Ninh Kiều và Bình Thủy, nhưng cũng không phủ hết các phường, xã của 2 quận này.

Trong khi đó, các quận, huyện khác của Tp Cần Thơ đến 16 giờ 40 phút cùng ngày vẫn trong cảnh mất điện. "Hiện nay chúng tôi đang xin đóng điện trở lại và đang chờ lệnh từ trung tâm điều độ hệ thống điện miền Nam. Hiện rất nhiều điạ phương đang xin điện và trên đó đang tập trung khắc phục, tình hình rất lu bu. Vì thế chưa thể khẳng định chính xác các địa phương còn lại của Cần Thơ khi nào mới có điện trở lại”- ông Nguyễn Văn Quảng-Giám đốc Công ty Điện lực Cần Thơ cho biết.

Việc cúp điện đột ngột khiến cho mọi hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp và người dân ngưng trệ, ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thiệt hại lớn vì mất điện đột ngột - 1

KCN Trà Nóc (Cần Thơ) thiệt hại lớn từ việc cúp điện đột ngột

Ông Võ Thanh Hùng - Trưởng ban quản lý các KCX-  CN Cần Thơ nói: “Việc cúp điện đột ngột như thế này trực tiếp gây tác hại rất lớn cho hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp trong khu công nghiệp. Đến gần 17 giờ cùng ngày, các khu công nghiệp trên địa bàn TP Cần Thơ vẫn chưa có điện trở lại, đặc biệt là 2 khu công nghiệp Trà Nóc 1 và 2 - nơi lấp đầy 100% diện tích đất cho thuê với 134 dự án, giải quyết việc làm hơn 30.000 lao động. Hiện tại, một số nhà máy có trang bị hệ thống phát điện dự phòng thì tiếp tục hoạt động, còn các đơn vị khác không có máy phát điện thì cho công nhân nghỉ sớm”.

Tình trạng mất điện trên diện rộng đột ngột cũng diễn ra tại hầu khắp các địa phương ở ĐBSCL như Sóc Trăng, Hậu Giang, Bến Tre… ông Huỳnh Văn Nuôi - Trưởng Ban quản lý các KCN tỉnh Bến Tre cho biết: Đến 16 giờ 30 cùng ngày, các khu công nghiệp (KCN Giao Long và An Hiệp) của tỉnh vẫn chưa có điện trở lại. Các doanh nghiệp, nhà máy sản xuất đã cho công nhân nghỉ hết. việc mất điện đột ngột chắn chắn sẽ có thiệt hại cho doanh nghiệp, nhưng mức đột cụ thể như thế nào thì chưa rõ”.

Thiệt hại lớn vì mất điện đột ngột - 2

Nhiều địa phương ngoại thành của TP Cần Thơ vẫn chưa có điện

Thiệt hại lớn vì mất điện đột ngột - 3

Đến20h vẫn chưa có điện trẻ em  phải học dưới ánh nến

Thiệt hại lớn vì mất điện đột ngột - 4

Trẻ em phải học dưới đèn tích điện

Đến 20 giờ cũng ngày, nhiều địa phương ngoại thành của TP Cần Thơ vẫn chưa có điện, kéo theo đó là tình trạng cúp nước khiến đời sống người dân vô cùng khó khăn.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Hoàng -  Giám đốc điện lực quận Cái Răng cho biết: "Một số địa phương của quận vừa có điện sau 19 giờ như phương Hưng Phú, Phú Thứ những chưa phủ hết, tập trung ưu tiên cho khu vực đông dân cư. Để tránh nguy cơ vỡ mạng lưới thì cùng một lúc không thể phủ điện toàn bộ địa bàn quận...".

Cúp điện, người dân nháo nhào

Các cửa hàng kim khí điện máy, tiệm internet công cộng, hàng quán ăn uống đóng cửa, chỉ có các ngân hàng, các tụ điểm karaoke, giao dịch bưu điện, siêu thị… có chạy máy phát điện để sinh hoạt nên thu hút đông người đến giao dịch, tránh nóng.

Thiệt hại lớn vì mất điện đột ngột - 5

Các quán phải thắp đèn pin để làm đồ ăn cho khách

Đến 16 giờ ngày 22/5, một số cán bộ công nhân viên ở một số ngành rời phòng làm việc đi về do điện cúp không làm việc được trên máy tính.

Một các bộ của tổng đài 108 chỉ dẫn số điện thoại tại Long An cho biết, từ lúc 13 giờ 40 điện cúp đã có hàng trăm người gọi vào xin số điện thoại của ngành điện lực, nhiều người đã liện lạc đến số máy điện thoại trực khắc phục sự cố của ngành điện nhưng không được, tính hiện máy bận liện tục.

Tại các công viện, hàng trăm người dân tụ tập tránh nóng ở dưới các gốc cây, mắt võng nằm hóng mát.

Máy phát điện cho thuê, bán như “tôm tươi”

Cúp điện bất ngờ, hầu hết người dân đều bị động, phải tạm ngưng mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh liên quan đến điện.

Do thời gian cúp điện kéo dài, nên nhiều hộ kinh doanh tại TP.HCM tức tốc đi mua máy phát điện, hoặc thuê tạm máy phát về tiếp tục kinh doanh.

15 giờ 30, chúng tôi có mặt tại đường Lý Thường Kiệt (Q.Tân Bình, TP.HCM) ghi nhận rất đông người đến các cửa hàng bán, cho thuê máy phát điện phát điện mua (thuê) máy phát.

Thiệt hại lớn vì mất điện đột ngột - 6

Nhiều người dân tức tốc đi mua, thuê máy phát điện để duy trì hoạt động kinh doanh

Nhiều người do bị động cúp khi điện chiều nay, dù có máy phát điện nhưng không hoạt động được cũng tức tốc mang đến khu vực này sửa chữa.

Chị Lương Kim Khuê, một chủ của hàng bán máy phát điện trên đường Lý Thường Kiệt (Q.Tân Bình) cho hay, sau 2 giờ cúp điện cửa hàng chị bán 5 máy phát điện. Cửa hàng cũng cho thuê 4 máy phát cho các nhà hàng, điểm kinh doanh...

Chia sẻ
Theo Nhóm PV (Khampha.vn)
sự kiện Mất điện đột ngột toàn miền Nam
Báo lỗi nội dung