Thanh Hóa: Chế ống bắn lưới bắt quái xế

Việc sử dụng lưới bùi nhùi để ném vào xe các đối tượng đua xe trái phép vẫn là biện pháp được Công an TP Thanh Hóa âm thầm sử dụng.

Chưa gây ra các vụ tai nạn đáng tiếc

Trong năm 2012, một trong những sự kiện được báo chí và nhân dân quan tâm là việc Công an TP Thanh Hóa sử dụng lưới (dạng lưới bùi nhùi) để ném vào xe các đối tượng vi phạm giao thông, đua xe trái phép. Ngay lập tức, biện pháp này đã nhận được nhiều thông tin trái chiều.

Lý do khiến biện pháp này nhận nhiều sự phản đối của nhân dân, dư luận vì một bộ phận chưa được tận mắt thấy biện pháp sử dụng lưới bùi nhùi ném vào bánh xe mô tô sau của đối tượng vi phạm giao thông, chứ không phải “quăng lưới” như kiểu quăng bắt cá.

Trong khi đó, những người chứng kiến lực lượng công an thực hiện nhiệm vụ trên đường thì lo lắng rằng biện pháp này sẽ làm ảnh hưởng đến những người đang cùng tham gia giao thông trên cùng tuyến đường với đối tượng vi phạm giao thông, như giật mình ngã, hoặc đối tượng vi phạm tháo chạy va vào...

Theo CSGT Thanh Hóa cho biết thì nguyên tắc để áp dụng biện pháp này ban đầu là khi phát hiện đối tượng vi phạm, lực lượng CSGT sẽ ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra, xử lý bình thường.

Nếu các đối tượng cố tình không dừng xe, bỏ chạy, thì lực lượng tuyến sau sẽ ném lưới bùi nhùi vào bánh xe sau, khi đó bùi nhùi sẽ bám vào máy, ốc, giảm sóc, bó chặt bánh xe khiến xe giảm dần tốc độ rồi dừng lại.

Tuy nhiên, trước tình hình có nhiều thông tin trái chiều nhau, Công an tỉnh Thanh Hóa đã tạm ngừng áp dụng biện pháp này đối với các đối tượng vi phạm giao thông, mà vẫn được lực lượng âm thầm sử dụng trấn áp tội phạm đua xe (chủ yếu diễn ra vào buổi tối, hoặc tối muộn).

Đại tá Lê Văn Nghiêm - Trưởng Công an TP Thanh Hóa khẳng định: Về mặt trấn áp tội phạm đua xe, lạnh lách, đánh võng vi phạm giao thông... thì biện pháp này đã mang lại rất hiệu quả.

Do có sự tập huấn, chuẩn bị cẩn thận nên trong thời gian áp dụng biện pháp này trên các tuyến phố, chưa có một vụ tai nạn nào xảy ra đối với người tham gia giao thông không vi phạm.

Thanh Hóa: Chế ống bắn lưới bắt quái xế - 1

Cơ quan chức năng sản xuất dạng ống bắn lưới để thay cho việc dùng tay ném lưới.

Sau một thời gian thực nghiệm, cùng với những ý kiến góp ý của ngành chức năng, nhân dân, chúng tôi tiếp tục nghiên cứu biện pháp này để áp dụng có hiệu quả, tranh tai nạn có thể xảy ra.

Lưới bùi nhùi sẽ không cần ném mà bắn?

Trở lại với những dư luận ủng hộ, không ủng hộ về biện pháp này của Công an Thanh Hóa, tại nhiều cuộc họp, trao đổi liên quan đến vấn đề này, đại diện lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, công an Thanh Hóa khẳng định bên cạnh những hạn chế rất nhỏ thì việc áp dụng biện pháp này thực tế mang lại hiệu quả cao trên địa bàn TP Thanh Hóa đối với đối tượng vi phạm giao thông trên.

Cụ thể trong những tháng đầu năm 2012, hàng trăm phương tiện, cùng nhiều đối tượng quậy phá, đua xe đã bị bắt, giữ, xử phạt vi phạm hành chính; trật tự an toàn giao thông trên địa bàn TP Thanh Hóa được giữ cả ngày, đêm; không còn, giảm đáng kể các vụ đua xe lớn vào ban đêm...

Theo ông Trịnh Đăng Vinh - Phó trưởng Công an TP Thanh Hóa cho biết trong thời gian qua biện pháp này vẫn được lực lượng công an Thanh Hóa áp dụng, sử dụng có hiệu quả đối với các đối tượng đua xe thường diễn ra vào ban đêm.

Cụ thể, trong đêm 24/12, biện pháp này đã giúp lực lượng công an bắt giữ nhiều xe đua trái phép, giải tán nhiều nhóm xe lạng lách, quấy phá trên đường phố.

Hiện nay, lực lượng chức năng đang tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện biện pháp này về các mặt như: tiếp tục tập huấn việc ném lưới trúng, hiệu quả; chia tách các búi lưới to thành các búi lưới nhỏ và có gắn trì phù hợp để ném có hiệu quả...

Đặc biệt, công an Thanh Hóa đã và đang phối hợp với cơ quan chức năng sản xuất dạng ống bắn lưới bùi nhùi để thay thế cho việc dùng tay ném lưới như hiện nay, để dần hoàn thiện biện pháp này một cách khoa học và hiệu quả.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Lam (Tiền Phong)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN