Thảm họa Sêrêpốk: Xe khách đột ngột tăng tốc

Ngày 19-5, trao đổi nguyên nhân vụ tai nạn thảm khốc tại cầu 14 qua sông Sêrêpốk, đại tá Đoàn Quốc Thư - phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk, thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh, cho biết đến nay quá trình điều tra vẫn đang được tiếp tục từ các nhân chứng và dấu vết có tại hiện trường nên chưa thể kết luận nguyên nhân.

Tuy nhiên, với những thông tin đã thu thập có thể khẳng định không có việc chiếc xe khách gặp nạn là do tránh hai người đi xe máy ngược chiều đang đuổi bắt những kẻ trộm chó.

Ông Lê Xuân Biểu, giám đốc Sở GTVT Đắk Lắk, cho biết xe bị tai nạn có lắp hộp đen (thiết bị giám sát hành trình) theo quy định. Dữ liệu trên hộp đen cho thấy trước thời điểm xảy ra tai nạn 34 giây, xe khách chạy với tốc độ 42km/g, nhưng thời điểm xảy ra tai nạn tốc độ trên xe lại vọt lên 70km/g.

“Chúng tôi băn khoăn không hiểu sao một xe khách hạng lớn và trên xe chở đầy khách mà lại tăng tốc lên nhanh trong khoảng thời gian ngắn như thế” - ông Biểu phân tích.

Trong khi đó, theo lời kể của một số nạn nhân sống sót trong vụ tai nạn thì lúc chuẩn bị lên cầu, xe bỗng rung lắc dữ dội và tăng tốc rất nhanh. Anh Trần Bá Tiến (trú tại huyện Sông Hinh, Phú Yên) cho biết khoảng vài chục giây trước khi xảy ra tai nạn chiếc xe bỗng rung lắc rất mạnh khiến toàn bộ hành khách trên xe chao đảo rồi rơi nhanh xuống cầu.

“Lúc đó tôi cũng thiu thiu ngủ nhưng thấy xe đảo mạnh quá nên chỉ kịp nhìn ra ngoài rồi thấy xe lao với tốc độ rất nhanh, sau đó rơi xuống sông”. Nạn nhân Nguyễn Hữu Xuyên (17 tuổi, trú tại huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) kể lại: “Xe đang chạy bình thường thì đột ngột tăng tốc rất nhanh. Xe liệng qua trái, qua phải rồi chao đảo như cố lách vật cản nào đó rồi đâm mạnh vào cầu và rơi xuống sông”.

Thảm họa Sêrêpốk: Xe khách đột ngột tăng tốc - 1

Cháu Nguyễn Thị Thủy Tiên (3 tuổi, trú tại tỉnh Bình Phước) may mắn thoát chết. Bố cháu đã qua đời trong vụ tai nạn, còn mẹ hiện được đưa đến TP.HCM điều trị chiều 19-5 - Ảnh: Thái Bá Dũng

Trong ngày, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Đắk Lắk cho biết hiện đã có ba nạn nhân trong vụ tai nạn trên làm thủ tục chuyển viện đến Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) vì tình trạng nguy kịch. Ba nạn nhân chuyển đi là Nguyễn Nhựt Trường (32 tuổi, ngụ Chợ Mới, An Giang) bị chấn thương vùng bụng, vỡ gan; Trần Văn Chuyên (53 tuổi, ngụ Hương Sơn, Hà Tĩnh) bị chấn thương ngực, gãy cột sống cổ và bệnh nhân thứ ba là Đinh Thị Anh Thủy (24 tuổi, ngụ M’Đrắk, Đắk Lắk) bị chấn thương sọ não, chấn thương bụng kín...

Một nạn nhân khác cũng chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy theo yêu cầu của gia đình. Có sáu nạn nhân bị thương nhẹ đã xuất viện. Hiện ở bệnh viện vẫn còn 12 nạn nhân trong vụ tai nạn đang điều trị theo dõi tại khoa ngoại tổng quát và đã tạm ổn về sức khỏe, tinh thần.

Hỗ trợ nạn nhân thiệt mạng 20-30 triệu đồng/người

Ông Nguyễn Thanh Đức - chủ nhiệm HTX Quyết Thắng (đơn vị quản lý chiếc xe khách) - cho biết trước mắt HTX đã tiến hành trao tận tay thân nhân các gia đình có người bị thiệt mạng trong tỉnh Đắk Lắk số tiền 20 triệu đồng/người, đối với trường hợp ngoại tỉnh là 30 triệu đồng/người. Những trường hợp bị thương phải đi TP.HCM điều trị, HTX hỗ trợ 20 triệu đồng/người, các nạn nhân điều trị trong tỉnh sẽ được HTX chi trả toàn bộ chi phí thuốc thang, tiền điều trị cho tới khi về với gia đình.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thái Bá Dũng-Trung Tân-Đông Hà (Tuổi Trẻ)
Xe khách rơi xuống sông Sêrêpôk Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN