Thai nhi tử vong với vết đứt ngang cổ: Tiết lộ sốc của bác sĩ trực chính

Thứ Sáu, ngày 05/07/2019 16:00 PM (GMT+7)

Liên quan đến vụ thai nhi tử vong với vết đứt ở cổ, bác sĩ trực chính Khoa Sản tiết lộ những thông tin bất ngờ.

Thai nhi tử vong với vết đứt ngang cổ: Tiết lộ sốc của bác sĩ trực chính - 1

Bác sĩ Quyền cho biết ông bàng hoàng sau khi chứng kiến hình ảnh tại phòng sinh

Là người trực chính vào thời điểm bé sơ sinh đứt cổ tử vong vào đêm 30/6 tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh), bác sĩ Nguyễn Hữu Quyền (Khoa Ngoại, chuyên khoa Răng, Hàm, Mặt) cho biết nhiều thông tin bất ngờ. Theo bác sĩ Quyền, dù có kinh nghiệm trong ngành y nhiều năm nhưng chưa lần nào ông đỡ đẻ.

Cũng theo bác sĩ trực chính, trong ngày khám và đỡ đẻ cho sản phụ Tình, ngoài ông ra còn 2 nữ hộ sinh Hoàng Thị Trinh và Hoàng Thị Định. Khi đang đỡ đẻ cho sản phụ thì gặp nhiều khó khăn, đầu bé lọt ra ngoài nhưng thân bên trong. Lúc này ekip mới gọi cho bác sĩ Nguyễn Minh Đức (Trưởng khoa Sản) lên hỗ trợ.

“Tôi không có chuyên môn về sản khoa, tôi chuyên khoa Răng, Hàm, Mặt. Hai hộ sinh chỉ định gì thì tôi làm và viết vào hồ sơ như vậy. Khi đỡ đẻ tôi chỉ đứng cạnh, không được đụng vào bất cứ thứ gì”, ông Quyền cho hay. 

Thai nhi tử vong với vết đứt ngang cổ: Tiết lộ sốc của bác sĩ trực chính - 2

Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ nơi xảy ra sự việc

Theo bác sĩ Quyền, dù chưa từng đỡ đẻ, nhưng vào ngày 30/6, ông được phân trực khối tại Khoa Ngoại và Khoa Sản. Tuy nhiên đối với Khoa Sản ông chỉ hỗ trợ hộ sinh, hộ sinh bảo làm gì thì làm cái đó.

“Mấy ngày nay tôi không thể nào ngủ được, nghĩ đến cảnh đầu cháu bé được kéo ra bị đứt cổ, tôi hoảng sợ, suýt ngất tại phòng sinh. Từ trước đến nay tôi chưa từng tham gia đỡ đẻ, 38 năm hành nghề chưa lần nào tôi gặp trường hợp này”, bác sĩ Quyền nói. 

Trong báo cáo của lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ cho rằng việc thực hiện xét nghiệm máu, tổng hợp phân tích nước tiểu, theo dõi tim thai và cơn co tử cung do bác sĩ trực chính chỉ đạo. Nhưng bác sĩ Quyền phủ nhận: “Tôi là người ghi lại hồ sơ cho bệnh nhân chứ không trực tiếp làm cái gì, vì đó là chuyên ngành sản, tôi không có chứng chỉ sản nên không làm”, bác sĩ nói.

Thai nhi tử vong với vết đứt ngang cổ: Tiết lộ sốc của bác sĩ trực chính - 3

 Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ, ông Phạm Hồng Cường khẳng định thai lưu cách 2 đến 3 ngày.

Trước đó, khoảng 8h sáng 30/6, chị Nguyễn Thị Tình (SN 1982) mang thai, có dấu hiệu chuyển dạ, được đưa vào BV đa khoa huyện Đức Thọ. Tại đây, bác sĩ thăm khám và cho biết, cổ tử cung đã mở 4 phân, tim thai và sức khỏe sản phụ hoàn toàn bình thường, chờ sinh thường.

Đến 18h30, chị Tình bắt đầu đau dữ dội, thăm khám bác sĩ cho hay tử cung đã mở hết và đưa lên bàn đẻ. Tuy nhiên, đến 19h20 cùng ngày, anh Chiến (chồng sản phụ Tình) nhận được thông báo của ê kíp y bác sĩ là con anh đã tử vong với vết đứt trên cổ.

Sau khi xảy ra sự việc, trả lời với báo chí, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ thông tin thai nhi chết lưu 2-3 ngày trước khi sinh. Tuy nhiên, trong báo cáo gửi Bộ Y Tế sau đó, Sở Y tế Hà Tĩnh nêu thông tin, thai nhi chết lưu trước 7 ngày.

Vụ bé sơ sinh tử vong với vết đứt ngang cổ: “Tôi kéo nhẹ thôi”

Bác sĩ Đức thừa nhận dùng tay kéo khiến bé sơ sinh bị đứt cổ, sau đó tự tay khâu lại rồi mới thông báo cho gia đình.

Theo Phan Quỳnh Giang (Dân Việt)
sự kiện Bé sơ sinh tử vong với vết đứt ngang cổ