Tết ở điểm "nóng" nhất

Giữa không khí thanh bình của Sài Gòn dịp Tết, khuất sau những bức tường trắng của các bệnh viện có vẻ cũng yên ả phần nào trong ngày nghỉ, có nơi vẫn gấp gáp bước chân và đôi tay của những người khoác blouse trắng trong cuộc chiến chống lại tử thần.

Khoa Cấp cứu của Bệnh viện (BV) Nhân dân Gia Định sáng mùng 2 Tết vẫn không khác ngày thường.

Là BV hạng 1 duy nhất tọa lạc trên địa bàn quận Bình Thạnh, BV phải tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân ở khu vực Bình Thạnh, Phú Nhuận, Gò Vấp, quận 12, Hóc Môn… và nhiều địa bàn khu vực phía Đông TP đổ về. Tết TP vắng người hơn do nhiều bà con xa xứ đã về quê ăn tết nhưng những ca tai nạn giao thông, tai nạn thương tích do gây gổ, tai nạn sinh hoạt… có vẻ không hề giảm.

“Nhất là đêm 30, làm không ngơi tay, đa số là tai nạn giao thông…” – một điều dưỡng của khoa cho biết.

Tết ở điểm "nóng" nhất - 1

Khoa Cấp cứu của BV Nhân dân Gia Định sáng mùng 2 dồn dập người nhập viện

Bên cạnh đó, nhiều người lớn tuổi cũng phải nhập viện do thời tiết thất thường của Sài Gòn những ngày đầu năm.

Tết ở điểm "nóng" nhất - 2

Bà cụ này vào cấp cứu trong tình trạng khá yếu, khiến con cháu rất lo lắng

Tết ở điểm "nóng" nhất - 3

Người phụ nữ này cũng túc trực bên người thân suốt buổi sáng

Cổng khoa Cấp cứu luôn đông đúc những người vào đăng ký khám bệnh, những chuyến xe cấp cứu, xe taxi, xe máy… chuyển bệnh nhân vào viện.

Buổi sáng cùng ngày, tại khoa Hồi sức tích cực – chống độc của BV, 21 chiếc giường đã đầy.

Tết ở điểm "nóng" nhất - 4

Một xe taxi đến cổng khoa cấp cứu của BV Nhân dân Gia Định để chuyển bệnh nhân

Tết ở điểm "nóng" nhất - 5

Tại chiếc bàn hành chính của khoa, các bác sĩ, điều dưỡng cũng đang tất bật

Tết ở điểm "nóng" nhất - 6

Nhiều bệnh nhân nặng đang nằm tại Khoa Hồi sức tích cực - chống độc, BV Nhân dân Gia Định

Tết ở điểm "nóng" nhất - 7

Các bệnh nhân tại đây buộc phải được chăm sóc toàn diện. Các điều dưỡng của khoa đang hối hả kiểm tra sức khỏe cho một nữ bệnn nhân

Là nơi “đầu sóng ngọn gió” của BV, các đơn vị hồi sức luôn phải tiếp nhận những bệnh nhân nặng nhất. Không khí trong khoa có thể khiến những người ngoài bước vào trở nên căng thẳng, bởi những tiếng báo hiệu liên tục của máy móc – những cỗ máy đang giúp những người bệnh đang bên bờ sinh tử duy trì sự sống và tìm hy vọng.

Tết ở điểm "nóng" nhất - 8

Sự sống của người phụ nữ này đang duy trì nhờ vào rất nhiều loại máy móc. Trong cơn mê, chị không thể biết đã là mùng 2 Tết và Sài Gòn đang rực rỡ sắc xuân

Tết ở điểm "nóng" nhất - 9

Tại đây, những chiếc màn hình đang biểu thị sự sống của những con người

Tết ở điểm "nóng" nhất - 10

Niềm vui ngày Tết của các chiếc áo trắng túc trực "điểm nóng" chính là những thao tác y khoa được thực hiện hiệu quả, chính xác và sự hồi phục từng ngày của bệnh nhân.

Trước đó, vào chiều 29 Tết, chúng tôi cũng đến thăm khoa Hồi sức tích cực – chống độc của BV Cấp cứu Trưng Vương. Nơi đây, bệnh nhân cũng nằm kín 20 chiếc giường hồi sức.

Tết ở điểm "nóng" nhất - 11

Anh N.H.T. mắc hội chứng liệt mềm cấp - Guillain Barré, một căn bệnh hiếm gặp. Một tuần trước khi nhập viện, anh cảm thấy hai chân bị tê, hai ngày sau hai chân dần yếu đi và nay đã liệt toàn thân.

Tết ở điểm "nóng" nhất - 12

Mới 39 tuổi và là lao động chính trong gia đình, nay bỗng mắc bệnh và phải nằm một chỗ, đôi mắt anh T. không giấu được nỗi buồn lo và cả sự khắc khoải, trông đợi vào phép màu của y học.

Nhiều nhân viên y tế ở đây không nhớ hết tên bệnh nhân, nhưng lại thuộc rõ từng triệu chứng, bệnh cảnh, diễn tiến bệnh, hoàn cảnh gia đình… của họ. Theo ThS-BS Nguyễn Thiên Bình, Trưởng khoa và cũng là trưởng tua trực ngày 29 Tết, “thuộc bệnh” là một trong những điều rất cần thiết ở khoa này, bởi đây toàn là những người bệnh nặng, lúc nào cũng phải theo dõi kỹ, và khi có tình huống khẩn cấp xảy ra thì thuộc bệnh mới xử lý nhanh chóng được.

Tết ở điểm "nóng" nhất - 13

Thuốc của từng bệnh nhân trong ngày được cẩn thận phân chia vào những chiếc hộp có đánh số theo số giường bệnh

Ngoài những người mới gặp nạn, có những bệnh nhân đã nằm khá lâu tại đơn vị hồi sức. 20 tuổi, ở lứa tuổi đẹp nhất đời người nhưng do hậu quả của chất độc màu da cam thân hình T.M.T. chỉ như một đứa bé lên mười, quặt quẹo, gầy yếu. Ngày Tết này anh phải duy trì sự sống nhờ vào những chiếc máy cũ kỹ, nói gì đến chuyện được sum họp gia đình trong không khí rộn rã của những ngày Tết.

Tết ở điểm "nóng" nhất - 14

T.M.T. luôn mở to đôi mắt như ngóng đợi, và liên tục gọi "Mẹ! Mẹ..."

Tết ở điểm "nóng" nhất - 15

Chiều 30 Tết, một sản phụ hạnh phúc nằm bên đứa con vừa ra đời tại BV Nhân dân Gia Định.

Thế nhưng, đằng sau cánh cổng BV không chỉ có nỗi đau và nỗi buồn. Có những cái Tết BV lại đong đầy hạnh phúc. Đó là cái Tết ở “điểm nóng” thứ ba- khoa Sanh. Tiếng khóc đầu đời của những đứa trẻ, nhất là những em bé hồng hào, khỏe mạnh, chào đời ngay vào đầu năm mới, chính là điều nhiệm màu nhất giúp các y bác sĩ tìm được hạnh phúc đầu năm trong cái nghề tưởng chừng như chỉ đối diện với ốm đau, bệnh tật này.

Chia sẻ
Theo Anh Thư (Người Lao Động)
Tết Nguyên đán 2016 Xem thêm
Báo lỗi nội dung