Tên lửa Mỹ phát nổ ngay sau khi rời bệ phóng

Thứ Tư, ngày 29/10/2014 09:53 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Quả tên lửa bất ngờ phát nổ thành một quả cầu lửa lớn và rơi xuống đất chỉ vài giây sau khi khai hỏa.

Ngày 28/10, một quả tên lửa do NASA phóng lên để tiếp tế cho Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) đã bất ngờ phát nổ trên bầu trời chỉ vài giây sau khi khai hỏa trên đảo Wallops của Mỹ.

Tên lửa Mỹ phát nổ ngay sau khi rời bệ phóng - 1

Quả tên lửa phóng lên từ bãi phóng trên đảo Wallops

Quả tên lửa của tập đoàn Orbital Sciences đã bay lên được một đoạn ngắn từ bệ phóng và sau đó nổ bùng thành một quả cầu lửa lớn và rơi trở lại mặt đất.

NASA xác nhận tất cả các nhân viên của họ đều an toàn và không có ai bị thương trong vụ nổ, tuy nhiên quả tên lửa đã gây ra thiệt hại nặng nề cho khu vực phóng.

Nguyên nhân vụ nổ vẫn đang được điều tra, tuy nhiên nhiều khả năng nhiên liệu dễ bay hơi trong tên lửa chính là tác nhân biến nó thành một quả cầu lửa sau khi phóng lên.

Tên lửa Mỹ phát nổ ngay sau khi rời bệ phóng - 2

Tên lửa phát nổ chỉ vài giây sau khi phóng

Người phụ trách vụ phóng tên lửa này cho biết quả tên lửa chứa bên trong “thiết bị bí mật” nhưng không tiết lộ đó là thiết bị gì. Tên lửa Orbital Sciences đã nhiều lần thực hiện nhiệm vụ tiếp tế cho trạm ISS từ bãi phóng Wallops theo hợp đồng với NASA, nhưng đây là lần đầu tiên họ sử dụng một động cơ hai tầng mạnh hơn cho tên lửa.

Theo kế hoạch, quả tên lửa hai tầng này sẽ đưa phi thuyền không người lái mang tên Cygnus lên quỹ đạo, sau đó phi thuyền này sẽ tự động ghép nối với trạm ISS.

Tên lửa Mỹ phát nổ ngay sau khi rời bệ phóng - 3

Người dân quay lại vụ nổ bằng điện thoại di động

Trong giai đoạn đầu, tên lửa chứa nhiên liệu lỏng được đốt cháy bằng 2 động cơ Aerojet Rocketdyne AJ26 sẽ phóng lên không trung, sau đó tầng thứ nhất tách ra, và tầng thứ hai sử dụng một động cơ nhiên liệu rắn CASTOR 30XL sẽ đẩy phi thuyền Cygnus vào quỹ đạo.

Tập đoàn tư nhân Orbital Sciences có trụ sở ở Dulles, bang Virginia là đơn vị ký hợp đồng với NASA để thực hiện các nhiệm vụ tiếp tế cho trạm ISS. Trong lần phóng này, tên lửa còn mang theo khoảng 2,2 tấn thực phẩm và các loại hàng hóa khác như quần áo, phụ tùng và các thiết bị thí nghiệm khoa học.

NASA cho biết các hàng hóa này chưa phải là những thứ tối cần thiết hiện nay cho trạm ISS, và cơ quan hàng không vũ trụ Nga cũng đang tiến hành nhiệm vụ tiếp tế cho các phi hành gia trên trạm ISS.

Tên lửa Mỹ phát nổ ngay sau khi rời bệ phóng - 4

Quả tên lửa rơi xuống đất và bốc cháy dữ dội

Trước đây, Orbital Sciences đã thực hiện thành công nhiều nhiệm vụ tiếp tế với giá trị hợp đồng lên tới 1,9 tỉ USD. Vụ phóng hôm qua là lần thứ 4 tên lửa của tập đoàn này đưa đồ tiếp tế lên trạm ISS.

Vụ nổ tên lửa này được quay lại trên truyền hình, và video vụ nổ cho thấy một cột khói lớn bốc lên sau khi tên lửa phát nổ rơi xuống đất, trong khi nhiều mảnh vỡ nhỏ bắn ra tung tóe xung quanh.

Nguyên nhân vụ nổ tên lửa này sẽ được cả NASA lẫn tập đoàn Orbital điều tra làm rõ.

Video tên lửa của Mỹ phát nổ ngay sau khi phóng:

Chia sẻ
Theo Trí Dũng (Theo CNN) (Khám phá)
Báo lỗi nội dung