Tàu sân bay hạt nhân đầu tiên TG “về hưu”

USS Enterprise, tàu sân bay hạt nhân đầu tiên của thế giới, đã “về hưu” trong một buổi lễ trang trọng tổ chức ngày 1/12 tại cảng ở căn cứ hải quân Norfolk (bang Virginia - Mỹ) sau 51 năm hoạt động.

Khi được đóng vào năm 1961, Enterprise là tàu lớn nhất thế giới. Nhờ sử dụng năng lượng hạt nhân, tàu không phải mang theo các thùng nhiên liệu truyền thống, nhờ đó chở được gấp đôi lượng nhiên liệu cho máy bay cũng như hàng hậu cần so với các tàu sân bay thông thường cùng thời. Ngoài ra, tàu còn lập kỷ lục về tốc độ và có thể làm nhiệm vụ trên biển mà không cần tiếp nhiên liệu - thời điểm các tàu dễ bị tấn công nhất.

Hiện nay, các tàu sân bay của Mỹ đều chạy bằng năng lượng hạt nhân nhưng chỉ có 2 lò phản ứng so với 8 lò của Enterprise. Ban đầu, Enterprise được thiết kế hoạt động 25 năm nhưng nó đã trải qua nhiều cuộc nâng cấp để trở thành chiến hạm “thọ” nhất của Mỹ.

Sự kiện 11/9/2001 nổ ra khi Enterprise đang trên đường trở về Virginia sau một nhiệm vụ thường kỳ. Vừa nhìn thấy New York bị tấn công, chỉ huy của Enterprise khi đó là Đô đốc James A. Winnefeld lập tức trở đầu mà không cần đợi lệnh rồi lao thẳng về Tây Nam Á. Enterprise đã tiến hành một trong những cuộc tấn công đầu tiên nhắm vào Afghanistan và lưu lại khu vực này cho đến khi “về hưu”.

Thay thế Enterprise sẽ là Gerald R. Ford, chiếc đầu tiên trong lớp tàu sân bay mới, nhưng phải mất hơn 7 năm nữa mới có thể gia nhập hạm đội. Như vậy, hải quân Mỹ tạm thời chỉ còn 10 tàu sân bay cho đến năm 2015.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mỹ Nhung (Người lao động)
Báo lỗi nội dung