Tạm dừng thanh tra dự án đường ống nước sông Đà

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý với kiến nghị của Thanh tra Chính phủ về việc tạm dừng thanh tra dự án đường ống nước sông Đà.

Như tin đã đưa, chỉ trong vòng 3 năm từ tháng 2/2012 đến tháng 7/2014 đã 9 lần xảy ra sự cố vỡ đường ống nước sông Đà, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của hơn 70.000 hộ dân Thủ đô. Lần vỡ gần đây nhất vào ngày 12/7.

Nguyên nhân và trách nhiệm được Bộ Xây dựng nêu rõ: Tổng Công ty Vinaconex phải chịu trách nhiệm trong công tác đầu tư xây dựng công trình, tổ chức lựa chọn công nghệ, thiết kế, thi công xây dựng và quản lý vận hành khai thác công trình.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Tổng Thanh tra Chính phủ ngày 25/7 đã có quyết định thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong quản lý đầu tư xây dựng dự án hệ thống cấp nước dông Đà do Vinaconex làm chủ đầu tư.

Tạm dừng thanh tra dự án đường ống nước sông Đà - 1

Đường ống nước sông Đà đã vỡ đến lần thứ 9 (kể từ tháng 12/2012 đến nay).

Ngày 29/7, Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về kinh tế (C46), Bộ Công an đã công bố quyết định khởi tố vụ án vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngày 11/8, Văn phòng Chính phủ có văn bản thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý với kiến nghị của Thanh tra Chính phủ về việc tạm dừng thanh tra dự án đường ống nước sông Đà.

Bản thông báo cho hay, sau khi trao đổi với Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ thấy nội dung liên quan của vụ án cơ bản trùng lắp nội dung dự kiến thanh tra.

Để tránh chồng chéo, tạo thuận lợi cho công tác điều tra, hạn chế ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị tạm dừng thanh tra dự án đường ống nước sông Đà.

Sau 9 lần vỡ đường ống dẫn nước sông Đà về Hà Nội làm 70.000 hộ dân Thủ đô mất nước, ngày 23/7, tại kết luận của Phó Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng, Hà Nội đã thống nhất về chủ trương Tổng Công ty Vinaconex triển khai tuyến đường ống số 2 để khắc phục sự cố của tuyến đường ống số 1.

Hà Nội thống nhất với đề xuất của Tổng Công ty Vinaconex về việc thi công tuyến đường ống số 2 theo hướng tuyến quy hoạch, sử dụng vật liệu là đường ống thép được sản xuất trong nước theo công nghệ của Nhật Bản, bảo đảm chất lượng; lựa chọn tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát độc lập và các nhà đấu thầu có đủ năng lực và kinh nghiệm, không lựa chọn các nhà thầu đã có sai phạm trong việc thi công tuyến đường ống số 1.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo D. Tùng ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN