Tạm cấm vận chuyển gia cầm sống từ Trung Quốc

Thứ Bảy, ngày 15/02/2014 03:30 AM (GMT+7)

Trả lời phỏng vấn báo chí chiều 13/2, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm (CGC) Cao Đức Phát cho biết, Việt Nam sẽ tạm thời cấm nhập khẩu gia cầm, sản phẩm gia cầm sống từ Trung Quốc dưới mọi hình thức.

Bộ trưởng cho biết:

- Hiện virus cúm gia cầm (CGC) đã xuất hiện nhiều loại, trong đó đáng lưu ý là chủng virus H7N9 đang gây dịch bệnh trên người ở Trung Quốc và một số nơi khác. Đặc biệt, ở Trung Quốc dịch đã lây lan đến Quảng Tây, giáp biên giới với 4 tỉnh của Việt Nam. Vì vậy, dịch có nguy cơ cao xâm nhập vào Việt Nam trong thời gian tới. Nhiệm vụ cấp bách của chúng ta hiện tại là ngăn ngừa sự xâm nhập của virus này với những nỗ lực cao nhất.

Tạm cấm vận chuyển gia cầm sống từ Trung Quốc - 1

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát

Được biết, Ban Chỉ đạo đã đưa ra 4 tình huống để ứng phó, liệu nước ta sẽ rơi vào tình huống nào, thưa ông?

- Hiện nay, chúng ta chưa phát hiện được virus H7N9 ở Việt Nam nên nhiệm vụ quan trọng hàng đầu bây giờ là thực hiện mọi biện pháp để ngăn chặn virus vào Việt Nam. Do đó, cần phải theo dõi sát sao tình hình diễn biến trên thế giới, đặc biệt là khu vực biên giới phía Trung Quốc vào Việt Nam; cần thông tin đầy đủ cho người dân được biết đề có biện pháp chủ động tham gia ứng phó với loại virus này; thực hiện mọi biện pháp quyết liệt để ngăn chặn buôn bán vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm có thể mang theo virus vào Việt Nam; tổ chức giám sát chặt chẽ sự lưu hành của virus thông qua sản phẩm gia cầm cũng như môi trường có nguy cơ cao.

Để ngăn chặn dịch CGC lây lan sang nước ta, Ban Chỉ đạo sẽ có kế hoạch thực hiện như thế nào?

- Trong ngày 14/2, chúng tôi sẽ báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ để xin ý kiến chỉ đạo về việc ban hành kế hoạch phòng chống CGC. Theo đó, biện pháp quyết liệt nhất được đưa ra là tạm thời nghiêm cấm tất cả các hoạt động buôn bán, cho tặng, vận chuyển, gia cầm, sản phẩm gia cầm tươi sống từ Trung Quốc vào Việt Nam. Việc cấm gia cầm và sản phẩm gia cầm tươi sống là vì chủng virus H7N9 sẽ bị tiêu diệt ở nhiệt độ trên 70 độ C trong 5 giây, nên tạm thời chỉ cấm nhập các loại gia cầm, sản phẩm gia cầm sống dưới mọi hình thức.

Xin cảm ơn Bộ trưởng!

Theo Phi Long (Dân Việt)