Syria chuyển vũ khí hóa học ra sát biên giới

Thứ Ba, ngày 24/07/2012 20:53 PM (GMT+7)

Hôm nay (24/7), Quân đội Syria tự do (FSA) cho biết, chính phủ Syria đã chuyển vũ khí hóa học đến các sân bay dọc biên giới, một ngày sau khi lên tiếng cảnh báo sẽ sử dụng chúng nếu bị bên ngoài tấn công.

Sự kiện:

Chiến sự Syria

“Chúng tôi, những người thuộc Bộ tư lệnh hỗn hợp Quân đội Syria tự do ở bên trong đất nước biết rất rõ địa điểm và vị trí của những vũ khí này”, FSA tuyên bố.

"Chúng tôi cũng tiết lộ rằng, Tổng thống Bashar al-Assad đã chuyển một số vũ khí và thiết bị trộn với các thành phần hóa học tới những sân bay gần biên giới”.

FSA cho biết: "Ông Assad đã bắt đầu chuyển các kho vũ khí hủy diệt hàng loạt này từ vài tháng trước đây với mục đích tạo sức ép lên khu vực và cộng đồng quốc tế”.

Tuy nhiên, lực lượng này nhấn mạnh không thể tin rằng chế độ Assad sẽ sử dụng vũ khí hóa học chống lại nước Israel láng giềng, quốc gia đã công khai bày tỏ quan ngại về số phận các kho vũ khí hóa học của Syria.

Syria chuyển vũ khí hóa học ra sát biên giới - 1

Tổng thống Syria Bashar al-Assad

Hôm thứ Hai (23/7), lần đầu tiên chính phủ Syria đã đề cập tới kho vũ khí hóa học của mình khi người phát ngôn Bộ ngoại giao Jihad Makdissi cảnh báo chúng sẽ được sử dụng nếu Damascus bị các lực lượng bên ngoài tấn công.

“Syria sẽ không sử dụng bất cứ vũ khí hóa học hay vũ khí phi truyền thống nào chống lại dân thường và sẽ chỉ sử dụng chúng trong trường hợp bị bên ngoài tấn công”, ông Makdissi nói với các phóng viên. “Các tướng lĩnh quân đội sẽ quyết định chúng tôi sẽ sử dụng chúng khi nào và như thế nào”.

Những tuyên bố trên của Syria đã khiến lãnh đạo nhiều nước trên thế giới ngay lập tức lên tiếng chỉ trích. Tổng thống Mỹ Barack Obama cảnh báo Syria không nên mắc “sai lầm thảm hại” khi sử dụng vũ khí hóa học.

Sau đó, trong một email, ông Makdissi đã phản hồi lại rằng, Syria “sẽ không bao giờ sử dụng vũ khí hóa học và sinh học trong cuộc khủng hoảng và rằng những vũ khí như vậy nếu tồn tại, chúng phải được cất giữ an toàn”.

Theo Trung Phạm (Theo AFP) (Khampha.vn)

sự kiện Chiến sự Syria