Sư thầy đưa sĩ tử đi thi đại học

Chuẩn bị cho sĩ tử đi thi, vị phụ huynh “đặc biệt” đã thức dậy từ 3 rưỡi sáng để cầu kinh.

Phụ huynh “đặc biệt”

Tại điểm thi Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, nhiều học sinh được phụ huynh đưa đến đăng ký dự thi. Dù gần vào đến phòng thi nhưng nhiều sĩ tử vẫn nắm chặt tay bố mẹ cho đến khi được sinh viên tình nguyện nhắc nhở khu vực riêng chỉ có thí sinh được vào. Một vị phụ huynh “đặc biệt” đã tập trung sự theo dõi của nhiều người. Đó là vị sư thầy mặc bộ quần áo cà sa màu vàng dẫn theo ni cô mang bộ quần áo màu nâu đến tìm phòng thi. Không nắm chặt tay phụ huynh như nhiều học sinh khác nhưng ni cô luôn đưa ánh nhìn về phía sư thầy của mình cho đến khi được dặn dò ”Con cứ bình tĩnh nhé!”

Trong khi chờ con, nhiều phụ huynh khác tụm lại thành từng nhóm chuyện trò, chia sẻ từ câu chuyện mùa vụ ở quê đến chuyện tìm nhà trọ, tắc đường thì sư thầy lại tìm một chỗ ngồi dưới bệ cây, lặng lẽ dõi mắt về phía phòng thi.

Sư thầy đưa sĩ tử đi thi đại học - 1

Sự thầy Thích Nữ Liên Vy lặng lẽ dõi về phía phòng thi

Sư thầy tên Thích Nữ Liên Vy, tu hành tại chùa Quán Tình (Long Biên, Hà Nội) đưa ni cô có tên Thích Nữ Mỹ Huyền đến dự thi vào khoa Hán Nôm của trường.

Dù đây không phải lần đầu chùa có người đi thi đại học nhưng sư thầy lo lắng và muốn đưa ni cô tới tận phòng thi: “Mỹ Hạnh nhút nhát và hay run lắm. Đi một mình lại run quá có khi không đi thi được”- Sự thầy chia sẻ bằng chất giọng Miền Nam pha chút hài hước.

Để chuẩn bị cho sĩ tử “đặc biệt” đi thi, sư thầy Liên Vy đã thức dậy từ 3 rưỡi sáng để cầu kinh, mong ni cô Mỹ Huyền có tinh thần tốt bước vào kỳ thi quan trọng. Sư thầy cũng chia sẻ sự thiệt thòi của sĩ tử đã xuất gia theo phật, không có sự liên lạc động viên từ phía gia đình: “Không giống như các em học sinh khác, có cha mẹ đi theo lo lắng, chăm sóc. Mỹ Huyền đã xuất gia, cũng ít liên lạc với gia đình. Thầy có trách nhiệm chăm lo, quan tâm đến Mỹ Huyền trong những ngày đặc biệt thế này”.

Nói từng câu từng từ chậm rãi, vừa kể về Mỹ Huyền, sư thầy vừa vuốt cho ngay ngắn hồ sơ giấy tờ của sĩ tử, sư thầy đã cẩn thận mang theo. Nhắc đến năng lực học tập của ni cô, ánh mắt sư thầy sáng lên và câu chuyện trở nên sôi nổi: “Mỹ Huyền học văn tốt lắm nên việc học ôn cũng không đến nỗi vất vả. Chẳng cần phải để ai nhắc nhở, ni cô cứ thấy góc nào yên tĩnh là ôm quyển sách ngồi học bài”.

Trong suốt thời gian ôn thi, ni cô đã được các sư thầy quan tâm chăm sóc. Kể ra thời gian tụng kinh cũng được miễn để Mỹ Huyền chuyên tâm ôn thi và nghỉ ngơi.

Con đường tu hành khổ luyện

Ni cô Thích Nữ Mỹ Huyền (tên thật là Thêu) xuất gia từ năm lớp 9. Trong suốt mấy năm cấp 3, Mỹ Huyền vẫn học cùng bạn bè đồng trang lứa ở trường THPT Lê Văn Thiêm (Long Biên). Theo quy định, các ni cô và chú tiểu đều phải thi vào ĐH Phật giáo và theo học chuyên sâu tại đây. Tuy nhiên sư thầy Liên Vy muốn ni cô có thể hoà đồng với bạn bè: “Ni cô nhút nhát lắm, trong suốt thời gian học cấp 3 đều không tham gia các hoạt động ngoại khoá của nhà trường. Thầy khuyên ni cô thi vào đây để có thể học với bạn bè cùng tuổi”.

Sư thầy đưa sĩ tử đi thi đại học - 2

Rụt rè trước mọi người xung quanh, ni cô Thích Nữ Mỹ Huyền luôn đi cạnh sư thầy

Ni cô Mỹ Huyền mơ ước có thể tự mình dịch được sách kinh mà không cần sự trợ giúp hay những quyển sách dịch sẵn. Theo học chuyên ngành Hán Nôm chính là chìa khoá để Mỹ Huyển mở ra những giáo lý sâu sa của đạo Phật.

Con đường học của ni cô không dừng tại đây. Sau khi tốt nghiệp ĐH Hán Nôm, Mỹ Huyền tiếp tục phải thi vào ĐH Phật giáo. Tốt nghiệp ĐH Phật giáo, Mỹ Huyền cũng như nhiều người xuất gia khác sẽ theo học chuyên sâu tại các quốc gia đạo phật như Ấn Độ, Trung Quốc, Đài Loan… Con đường học trung bình kéo dài khoảng 12 năm.

Nhắc đến việc học của Mỹ Huyền, sư thầy Liên Vy trìu mến: “Ngày nào Mỹ Huyền cũng học từ 7 giờ sáng đến tầm 11 giờ tối”.

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, do căng thẳng, Mỹ Huyền đã bị ngất trong phòng thi. Sư thầy Thích Nữ Liên Vy lo lắng cho sức khoẻ của ni cô: ”Tôi không gây áp lực gì cho Mỹ Huyền mà dặn dò cứ để tinh thần thật thoải mái. Thua keo này ta bày keo khác. Không được thì năm sau, thầy lại đưa ni cô đi thi”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hồng Vân ([Tên nguồn])
Tuyển sinh đại học cao đẳng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN