Sự cố hạt nhân ở Ấn Độ: 40 người nhiễm xạ

Hơn 40 công nhân làm việc tại một nhà máy điện hạt nhân ở miền bắc Ấn Độ đã bị nhiễm xạ tritium sau khi xảy ra hai sự cố rò rỉ tại nhà máy. Ngày 24/7, ban giám đốc nhà máy đã xác nhận vụ việc.

Vinod Kumar, quản lý cấp cao của Nhà máy Rajasthan ở Rawatbhata, cho AFP biết sự cố đầu tiên xảy ra hôm 23/6, và 38 công nhân đã bị phơi nhiễm khi đang làm công tác bảo trì.

Hai người trong số này sau đó được xác định bị nhiễm xạ ở mức tương đương giới hạn bình thường, và hiện đã đi làm trở lại. Kumar không nói tình trạng nhiễm xạ của số công nhân còn lại nhưng cho biết tất cả họ hiện cũng đã đi làm bình thường.

Đến nay nhà máy không có lời giải thích nào khi vụ việc xảy ra đã một tháng mà không được thông báo.

Sự cố hạt nhân ở Ấn Độ: 40 người nhiễm xạ - 1

Một nhà máy điện hạt nhân ở Ấn Độ - Ảnh: apnnews.com

Sự cố thứ hai xảy ra vào giữa tuần trước. Bốn công nhân bảo trì đang sửa chữa một mối hàn trên đường ống thì xảy ra rò rỉ và cả bốn người đã bị nhiễm xạ tritium.

Vào tháng 5/2011, 4 công nhân đã bị nhiễm xạ nồng độ thấp sau một sự cố tại Nhà máy điện nguyên tử Kakrapur ở bang Gujarat. Trước đó, tháng 11/2009, các công nhân tại một nhà máy hạt nhân ở bang Karnataka cũng ngã bệnh sau khi uống phải nước nhiễm xạ…

C.P. Jamb, giám đốc Nhà máy Rajasthan, nói lượng phóng xạ các công nhân bị nhiễm nằm trong giới hạn cho phép và không gây nguy hiểm đến sức khỏe họ. Quản lý của bốn công nhân cho biết hiện họ đã đi làm bình thường.

Ấn Độ có nhiều nhà máy điện hạt nhân đã hoặc đang được xây dựng dựa trên công nghệ của Nga, Nhật, Pháp và Mỹ. Dẫu vậy nền kinh tế nước này lại đang lệ thuộc chủ yếu vào than đá, và chỉ có 3% năng lượng tiêu thụ là từ các nhà máy điện nguyên tử. Chính phủ Ấn Độ hi vọng sẽ tăng con số này lên 25% vào năm 2050.

Tuy nhiên các cơ quan giám sát môi trường lại bày tỏ lo ngại về tính an toàn của các nhà máy hạt nhân Ấn Độ, khi tại nước này xảy ra nhiều vụ tai nạn công nghiệp quy mô nhỏ mà lỗi thường do bảo trì kém, sự cẩu thả của con người, trong khi các cơ quan quản lý lại thiếu đầu tư và chưa có được đội ngũ nhân viên chất lượng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Anh (Tuổi Trẻ)
Báo lỗi nội dung