Sở Y tế Hà Nội lý giải vì sao số người xét nghiệm từ Đà Nẵng về lại tăng gấp đôi?

Thứ Sáu, ngày 31/07/2020 18:48 PM (GMT+7)

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội lý giải về số người trở về từ Đà Nẵng đi đến xét nghiệm lại tăng gấp đôi so với số rà soát trước đó.

Sự kiện: Dịch COVID-19

Chiều 31/7, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.Hà Nội họp dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung.

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, Nguyễn Khắc Hiền cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, Hà Nội có 2 ca mắc COVID-19 ghi nhận có liên quan đến Đà Nẵng gồm bệnh nhân N.T.H (23 tuổi, ở Mễ Trì, Nam Từ Liêm) và bệnh nhân N.T.C (76 tuổi, Hoàng Hoa Thám), là nhân viên cửa hàng pizza ở Hà Nội.

Theo ông Hiền, đến 13h ngày 31/7, theo số liệu rà soát, thống kê của Trung tâm Y tế 30 quận, huyện, thị xã, toàn TP ghi nhận 53.768 người về từ Đà Nẵng (tính từ ngày 8/7 đến nay), đã lấy mẫu xét nghiệm.

Sở Y tế Hà Nội lý giải vì sao số người xét nghiệm từ Đà Nẵng về lại tăng gấp đôi? - 1

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền báo cáo tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.Hà Nội.

Giải thích thêm về số người tăng gấp đôi so với số rà soát trước, ông Hiền cho hay, có thể một số người dân do quá hoang mang, lo lắng, nên có hiện tượng dù chỉ một người đi về từ Đà Nẵng nhưng khai báo y tế và đi xét nghiệm cả nhà.

Ông Hiền cho rằng, người dân nên bình tĩnh, số lượng xét nghiệm quá lớn thì ngành y tế sẽ không có đủ nguồn vật lực để xác định khoanh vùng được các trường hợp đi qua vùng dịch.

Theo ông Hiền, TP. xét nghiệm test nhanh cho 18.459 trường hợp, ghi nhận 10 trường hợp có kết quả dương tính. Tất cả các trường hợp test nhanh dương tính đều được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật PCR, kết quả 8/10 trường hợp có kết quả PCR âm tính (còn 2 trường hợp tại Gia Lâm chưa gửi mẫu).

Ông Hiền nhận định, tại Việt Nam dịch bệnh tiếp tục gia tăng nhanh tại Đà Nẵng đã lây lan sang các tỉnh thành khác, trong đó, có Hà Nội.

Thời gian vừa qua việc giao lưu đi lại, đặc biệt là nghỉ dưỡng của người dân giữa các tỉnh thành phố là rất lớn và nhiều người dân đã không còn tuân thủ các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay... nên tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh có thể tiếp tục xuất hiện và lây lan tại cộng đồng trên địa bàn Hà Nội trong thời gian tiếp theo.

Ngoài ra, ông Hiền cũng khuyến cáo người dân đề cao cảnh giác, chủ động và tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông công cộng, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn, hạn chế tụ tập đông người khi không cân thiết, tạm dừng tổ chức sự kiện có tập trung đông người như lễ hội, hạn chế tập trung đông người tại tiệc cưới, tang lễ.

Ông Trương Quang Việt – Phó Giám đốc CDC Hà Nội cho biết, thực tế qua việc triển khai test nhanh cho thấy, số người dân đến xin được test nhanh trực tiếp tại các điểm lấy mẫu tăng vọt so với số rà soát.

Sau khi nắm được tình hình, CDC Hà Nội đã gửi công văn đến các quận huyện đề nghị tăng cường xác minh để đảm bảo ưu tiên test nhanh trường hợp từ Đà Nẵng về Hà Nội từ ngày 8/7.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/so-y-te-ha-noi-ly-giai-vi-sao-so-nguoi-xet-nghiem-tu-da-nang-ve-lai-tang-gap-d...

Việt Nam có hơn 500 ca nhiễm COVID-19, Bộ Y tế gửi công điện tới TP.HCM, Hà Nội và Đắk Lắk

Công điện nêu rõ những việc cần làm ngay đối với TP.HCM, Hà Nội và tỉnh Đắk Lắk.

Theo Quỳnh An (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19