Sợ nổi dậy, IS lùng diệt các cựu cảnh sát Iraq

Thứ Sáu, ngày 31/10/2014 13:30 PM (GMT+7)

IS lo sợ các cựu sĩ quan cảnh sát, quân đội sẽ trở thành hạt nhân trong phong trào nổi dậy chống lại chúng.

Khi phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tràn vào thành phố Mosul ở miền bắc Iraq hồi tháng 6, đại tá cảnh sát Mohammed Hassan cùng nhiều cảnh sát thuộc dòng Sunni dưới quyền buông súng đầu hàng và thề sẽ cắt đứt liên hệ với lực lượng an ninh chính phủ.

Sợ nổi dậy, IS lùng diệt các cựu cảnh sát Iraq - 1

Phiến quân IS tràn ngập trên đường phố Mosul

Đổi lại, IS cấp cho họ “thẻ chiêu hồi” để đảm bảo rằng họ sẽ được an toàn và tiếp tục ở lại thành phố. Thế nhưng giờ đây, phiến quân lại nghi ngờ rằng Hassan đang tham gia vào các hoạt động chống lại chúng.

Hồi tuần trước, các chiến binh IS mang theo vũ khí ập vào nhà của Hassan ngay giữa đêm. Hassan và con trai đã chống cự quyết liệt, giết chết 3 phiến quân trước khi bị bắn hạ. Sau đó, phiến quân treo thi thể không còn nguyên vẹn của ông lên một hàng rào cạnh nhà suốt nhiều ngày để răn đe người khác.

Trong vài tuần qua, IS đang tăng cường chiến dịch săn lùng các cựu cảnh sát và cựu sĩ quan quân đội trong các khu vực chúng kiểm soát vì lo sợ rằng họ sẽ gia nhập vào phong trào nổi dậy của dòng Sunni chống lại sự tàn bạo của phiến quân.

Trong khi dư luận quốc tế chú ý và trận chiến giành giật từng tấc đất tại thị trấn chiến lược Kobani, nhóm khủng bố IS đang sát hại hàng chục người mà chúng coi là “mối đe dọa” ở Iraq chỉ riêng trong tháng 10. Nhiều người trong số đó bị bắt xếp hàng trên quảng trường và bị bắn vào đầu như một hình thức răn đe dân chúng.

Sợ nổi dậy, IS lùng diệt các cựu cảnh sát Iraq - 2

IS xử tử công khai các chiến binh Sunni tại một quảng trường ở thành phố Hit

Mục đích của IS là ngăn chặn chính phủ Iraq và đồng minh do Mỹ đứng đầu liên kết với các bộ tộc dòng Sunni đứng lên chống lại sự cai trị của chúng trong bối cảnh lực lượng người Kurd và Shia dưới sự hậu thuẫn của các cuộc không kích của Mỹ đã giành được nhiều thắng lợi trước IS.

Chiến dịch lùng và diệt này là một trang mới trong di sản đẫm máu của phiến quân IS ở Iraq và Syria. Trong chiến dịch tấn công ào ạt giành giật lãnh thổ hồi đầu năm, IS đã bắt đầu thực hiện chính sách giết chóc tàn bạo đối với những chiến binh rơi vào tay chúng và cả những người dân vô tội bị chúng coi là “tà đạo”.

Ngày 30/10, tổ chức Giám sát Nhân quyền cho biết IS đã thảm sát khoảng 600 tù nhân người Shia bị giam trong nhà tù ở Mosul khi thành phố này lọt vào tay chúng hồi tháng 6. Sau khi tiến vào nhà tù này, chúng đã thả tự do cho tù nhân người Sunni và Công giáo, tách riêng tù nhân người Shia rồi bắt họ quỳ cạnh một con mương cạn và hạ sát họ bằng súng tiểu liên.

Tuy nhiên việc truy lùng và hạ sát các cựu cảnh sát lại là một thủ đoạn mới được IS áp dụng, và mục đích của nó là để loại trừ những người mà IS lo sợ sẽ trở thành hạt nhân cho phong trào chống đối chúng.

Sợ nổi dậy, IS lùng diệt các cựu cảnh sát Iraq - 3

Người dân Mosul tháo chạy khi IS tràn vào thành phố hồi tháng 6

Hôm thứ Tư, chúng đã bắt 30 chiến binh người Sunni tập trung ở quảng trường tại thành phố Hit và bắn chết họ ngay trước mặt người dân, sau đó chất xác họ vào một nấm mộ tập thể.

Còn tại thành phố Mosul do IS kiểm soát, các vụ giết chóc ghê rợn kiểu này cũng ngày càng gia tăng. Ông Atheel al-Nujaifi, thị trưởng Mosul trước khi bị IS chiếm đóng cho biết một đội dân quân người Sunni chống IS đã được lập ra trong thành phố, với thành phần nòng cốt là các cựu sĩ quan cảnh sát và quân đội.

Ngay sau khi nhận được thông tin này, IS đã vây bắt 20 cựu cảnh sát tại một ngôi làng ở phía nam Mosul. Vài giờ sau, thi thể đẫm máu của họ được bàn giao cho nhà xác.

Trong một vụ khác, IS đã bắn chết cựu đại tá cảnh sát Issa Osman sau khi đem ông đi diễu phố. Vị đại tá này là chỉ huy của tiểu đoàn cuối cùng ở Mosul buông súng đầu hàng IS hồi tháng 6, và sau đó tuyên bố cắt đứt quan hệ với lực lượng an ninh để được cấp “thẻ chiêu hồi” của IS.

Cách đây 3 ngày, IS cũng bắn chết 5 cựu sĩ quan cảnh sát và quân đội ở thành phố Beiji sau khi cáo buộc những người này đã thực hiện các vụ tấn công bằng đạn cối vào vị trí của IS trong thành phố.

Theo Trí Dũng (Theo AP) (Khám phá)