Số lượng thí sinh bỏ thi và đình chỉ tăng

Đề thi vật lý được đánh giá là dài và khá khó, có mức độ phân loại học sinh rõ rệt. Trong khi đó, lượng thí sinh dự thi giảm so với buổi sáng và số trường hợp vi phạm quy chế tăng.

Hơn 1.500 thí sinh bỏ thi môn vật lý

Đã có 1.543 thí sinh bỏ thi môn Vật lý, theo báo cáo nhanh của Bộ GD-ĐT cuối ngày thi đầu tiên. Trong buổi thi môn Toán sáng nay, số thí sinh đến trường dự thi là 662.096, chiều nay thí sinh đến dự thi môn Vật lý giảm còn 660.553.

Theo tìm hiểu tại nhiều điểm thi, các thí sinh làm bài đến hết giờ. Đúng 15h45 thí sinh mới nộp bài và ra khỏi phòng thi, hiếm có thí sinh nào ra sớm. Nhận đinh chung của các học sinh là đề dài và không dễ như đề toán buổi sáng.

Phạm Văn Đại (Thanh Hóa), thí sinh đầu tiên bước ra khỏi cổng trường ĐH Xây dựng chia sẻ: “Đề thi năm nay dài và khó. Do làm trắc nghiệm chỉ có 90 phút nên em phải tập trung làm hết sức mới kịp. Phòng thi của em, các bạn đều làm đến hết giờ, không có ai hoàn thành trước thời gian. Tuy nhiên các dạng câu hỏi đều nằm trong kiến thức cơ bản, chỉ có vài câu khó”.

Thí sinh Trịnh Xuân (Nam Định) cũng cho biết: “Đề có khoảng 70% là cơ bản, còn lại là những câu rất khó, nhất là phần điện.”

Số lượng thí sinh bỏ thi và đình chỉ tăng - 1

Sự căng thẳng trên nét mặt người nhà thí sinh (Ảnh: Minh Yến)

Tại cổng trường ĐH Bách khoa, các thí sinh cũng ra về trong tâm trạng không thoải mái. Thí sinh Trịnh Xuân Nam (Nam Định) cho biết mình chỉ làm chắc chắn được 20 câu/50 câu. Đề không phải quá khó nhưng đòi hỏi nhiều thời gian. Phần điện và cơ rất khó”.

Cũng có những thí sinh có tâm trạng thoải mái hơn khi làm tốt bài thi. Tại điểm thi Kinh tế Quốc dân, thí sinh Tạ Thị Thanh (Bắc Giang) vui vẻ cho biết, những kiến thức này mình đều đã được học, không đến nỗi khó khăn, chỉ có khoảng 5 câu là khó.

Phân tích về đề thi năm nay, Thầy Nguyễn Hoài Anh, (giáo viên trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam) cho biết: “ Đề năm nay dễ thở hơn so với năm ngoái. Chỉ tập trung những câu khó vào phần dòng điện xoay chiều, dao động. Điểm đặc biệt những câu khó này lại nằn ở kiến thức lớp 10, 11. Chính vì thế nếu nhiều thí sin quá tập trung vào kiến thức lớp 12, không vững kiến thức sẽ gặp khó khăn” . Thầy Hoài Anh cũng chỉ ra, một số dạng câu trong đề thi đã có trong nhiều đề thi thử của các trường Đại học. Nếu thí sinh chăm chỉ luyện đề sẽ “trúng” được khoảng 4,5 câu. Cách ghi điểm tốt nhất cho thí sin là phải chắc chắn những câu mình làm được và biết bỏ qua những câu mang tính đánh đố, quá khó để tiết kiệm thời gian. Thí sin nào làm được khoảng 45/50 câu là rất giỏi rồi.

Số lượng thí sinh bỏ thi và đình chỉ tăng - 2

Thí sinh vội vã bước vào trường thi (Ảnh: Minh Yến)

Theo nhận định nhanh của CLB Gia sư Thủ khoa Hà Nội đề thi vật lí 2012 nhìn chung dễ hơn năm ngoái một chút , các thí sinh sẽ dễ dàng lấy được điểm 6-7 so với năm ngoái vì có nhiều câu quen thuộc , đơn giản, không đánh đố: “Đề có mức độ phận loại học sinh rõ rệt hơn năm ngoái. Nhìn chung phổ điểm sẽ tăng so với năm ngoái. Có 7-8 câu khó tập trung chủ yếu vào phần điện xoay chiều và giao động cơ, nếu môn hóa Bộ cũng ra đề như thế này thì điểm sàn sẽ tăng so với năm ngoái”.

Ngày đầu suôn sẻ

Sáng nay đã có thông tin cho rằng đề thi toán bị lộ. Tuy nhiên đến đầu giờ chiều nay, Thứ trưởng Bộ Giáo dục - đào tạo Bùi Văn Ga khẳng định đề thi được bảo mật tuyệt đối trong tất cả các khâu, không có sai sót.

Các Hội đồng thi tăng cường phát hiện và xử lý kịp thời những vi phạm Quy chế và sai sót của thí sinh và cán bộ làm công tác thi. Trong buổi thi môn Vật lý, có 56 thí sinh vi phạm bị xử lý kỷ luật (khiển trách 20, cảnh cáo 3; đình chỉ 32 và không được dự thi do đến muộn 01), có 2 cán bộ bị xử lý kỷ luật (1 khiển trách, 1 cảnh cáo). Tổng hợp ngày thi đầu tiên đã có 79 thí sinh vi phạm bị xử lý kỷ luật và 6 cán bộ bị xử lý kỷ luật.

Một ngày thi được đánh giá là an toàn còn có sự đóng góp của lực lượng thanh niên, sinh viên tình nguyện, tiếp tục triển khai hoạt động tích cực, có hiệu quả: tham gia phân luồng giao thông; giúp đỡ, hướng dẫn thí sinh đến các điểm thi; phối hợp giữ gìn an ninh, trật tự bên ngoài các khu vực thi.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hồng Vân ([Tên nguồn])
Tuyển sinh đại học cao đẳng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN