Sĩ tử ôn thi nơi cửa phật

Bước vào ban thờ chính, Trang thắp nén nhang, cúi lạy 3 vái rồi tìm một chỗ ngồi bên gốc cây hoàng lan, cạnh điện thờ Vương Phi Ỷ Lan mở sách vở ra học...

Không chỉ riêng Thu Trang (Trường THPT chuyên Đại học Sư Phạm Hà Nội) mà với nhiều bạn trẻ khác, chốn cửa phật đã trở thành địa điểm lý tưởng để ôn luyện khi ngày thi đại học đang đến gần.

Rũ bỏ áp lực

Giữa những toà nhà cao tầng bao xung quanh ĐH Sư phạm Hà Nội, chùa Thánh Chúa yên bình nằm trong khuôn viên trường. 

Dù mới 9 giờ sáng nhưng nhiệt độ ngoài trời lên đến 37, 38 độ C. Không khí trở nên ngột ngạt và oi bức. Bước qua cánh cổng lớn vào sân chùa, không gian trở nên dịu nhẹ, yên tĩnh. Mỗi góc sân chùa lại có vài bạn học sinh đang chăm chú học. 

Với Vy Oanh (trường THPT Nguyễn Siêu, HN) chùa Thánh Chúa là địa điểm lý tưởng để ôn luyện hơn cả nhà hay thư viện: “Ở đây tất cả những chỗ nào râm mát đều là góc học tập. Em và nhiều bạn có thể ngồi đây học từ sáng đến tối. Ở nhà có nhiều cám dỗ khó tập trung học. Thư viện mát mẻ và điều kiện đầy đủ hơn nhưng lại gò bó. Chùa có không gian tĩnh mịch nên học rất dễ vào”. 

Nhiều bạn trẻ chọn nơi đây làm góc học tập vì lý do không gian yên tĩnh và thoáng đãng. Nhưng sâu sa hơn, mỗi sĩ tử khi vào đây đều mang một tâm thế khác. Rũ bỏ những căng thẳng, áp lực của kỳ thi đại học cận kề, nhờ vậy tư tưởng thoải mái và học cũng dễ dàng hơn. 

Sĩ tử ôn thi nơi cửa phật - 1

Chùa Thánh Chúa - địa điểm ôn luyện lý tưởng của nhiều sĩ tử

Sĩ tử ôn thi nơi cửa phật - 2

Chỗ ngồi học có thể là bất cứ đâu

Mỗi lần vào chùa, trước khi bắt đầu học, Thu Trang đều vào bàn thờ thắp hương và cầu khấn. Trang cho biết: “Vào chùa em thấy thoải mái lắm. Nhiều lúc vì áp lực thi cử nên rất mệt mỏi, đau đầu. Nhưng khi bước chân vào đây, căng thẳng bay đi đâu hết. Nghe tiếng chim hót líu lo hay tiếng gõ mõ cũng làm tâm mình tĩnh lại. Giữa thiên nhiên hài hoà thế này, học có hứng hơn nhiều”. 

Không chỉ riêng chùa Thánh Chúa mà nhiều ngôi chùa khác ở Hà Nội cũng là “góc học tập” của sĩ tử. Với Lê Thị Nụ (Lạng Sơn), lần đầu tiên vào chùa học giúp Nụ xua tan nỗi nhớ nhà. “Từ nhà trọ đến chỗ ôn luyện em phải đi qua chùa Láng. Hôm nay tự dưng thấy tâm trạng chán chán nên em vào thử trong chùa. Mọi lần đi qua thấy các bạn vào chùa học nên em cũng vào thử. Không gian ở đây làm em có cảm giác gần gũi với ở quê, cũng không còn cảm thấy ngột ngạt nữa. Giờ thì em thấy vui vui và có quyết tâm học tập”, Nụ kể.

Sĩ tử ôn thi nơi cửa phật - 3

Mỗi bạn chọn cho mình một góc riêng trong khuôn viên chùa Láng để ôn tập

Trong cuộc chạy đua “vượt vũ môn” ồn ào và gấp gáp, chốn cửa phật trở thành nơi các sĩ tử tĩnh tâm, rũ bỏ lo lắng muộn phiền để có những giây phút thư thái cần thiết. 

Chuyện sau trang sách

Chốn cửa phật “se duyên” cho tình bạn bắt đầu. Hương Lan và Thu Thuỷ, người ở Lạng Sơn, người ở Hà Nội nhưng vì ngày nào hai bạn cũng đến chùa học, dần thành quen và thân với nhau. Những chia sẻ về cuộc sống, những giúp đỡ trong giờ phút chuẩn bị “vượt vũ môn” đối với hai bạn trẻ  vô cùng quan trọng. “Em không ở Hà Nội nên nhiều cái cũng bỡ ngỡ, cách sống mỗi vùng miền khác nhau. Nhưng nhờ có Thuỷ mà em đã bớt lo lắng đi nhiều. Có gì không hiểu hay căng thẳng, cả hai đều chia sẻ với nhau. Không hẹn nhưng em và Thuỷ hay cùng lúc đến chùa học và giờ thì thành đôi bạn cùng tiến”, Lan chia sẻ. 

Không chỉ có các sĩ tử, mà nhiều bạn sinh viên, học viên cao học cũng tìm đến cửa phật. Kinh nghiệm của các anh chị đi trước trở thành bài học quý giá với sinh viên tương lai. Linh (Hà Tây) kể lại bí quyết học môn sử của mình:  “Trước em rất sợ học môn sử. Môn này khó nhớ mà học mãi vẫn thấy mông lung. Nhờ học ở đây, em đã quen một chị đang học cao học bên trường ĐH Sư phạm. Chị chỉ cho cách em học sử thế nào để hiệu quả. Đó là viết các ý chính và xâu chuỗi ý với nhau chứ không học dàn trải. Đặc biệt là vẽ sơ đồ tiến trình thời gian cho dễ nhớ. Giờ thì em rất yên tâm về môn này rồi”. 

Sĩ tử ôn thi nơi cửa phật - 4

Thắp hương trước khi học

Sĩ tử ôn thi nơi cửa phật - 5

 Chăm chú ôn luyện

Vào chùa học, sĩ tử còn có thêm trải nghiệm trong cuộc sống. 

“Các thầy ở trong chùa đều rất thoải mái, thấy bọn em học, có khi thầy còn cho mượn bàn ghế, chỉ chỗ râm mát cho ngồi. Thầy nhắc nhở cách ngồi như thế nào cho đúng, không quay lưng vào Tam bảo, không chỉ trỏ lung tung... Và có lúc còn kể cho bọn em nghe di tích về chùa. Em cùng các bạn học ở đây có hôm bảo nhau quét chùa. Thầy và những người vào chùa cúng lễ cũng hay chia cho chúng em rất nhiều lộc. Lúc đấy lại thấy vui vui”. 

“Em nghĩ rằng mình vào chùa thành tâm học hành chăm chỉ thì sẽ được kết quả tốt. Điều đó đem lại cho mình niềm tin. Với em và các bạn bây giờ, điều quan trọng nhất để chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới là phải có lòng tin và giữ cho mình một tâm trạng thực sự thoải mái”- Thu Trang (Trường THPT Chuyên Đai học Sư phạm Hà Nội)

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hồng Vân ([Tên nguồn])
Tuyển sinh đại học cao đẳng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN