Rà soát, loại xuất bản phẩm có nội dung sai

Bộ GD&ĐT vừa có công văn gửi Nhà xuất bản (NXB) Giáo dục Việt Nam, các trường ĐH trực thuộc Bộ có NXB, yêu cầu rà soát và loại bỏ những nội dung không đúng trong xuất bản phẩm.

Những ngày qua, hai cuốn sách tham khảo cho trẻ của NXB Dân trí và NXB Sư phạm được dư luận quan tâm khi in hình cờ Trung Quốc.

Bộ GD&ĐT đã gửi công văn đến các trường ĐH trực thuộc Bộ GD&ĐT có nhà xuất bản (NXB) bao gồm: ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Quốc gia TPHCM, ĐH Thái Nguyên, ĐH Huế, ĐH Bách Khoa Hà Nội, ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Sư phạm Hà Nội, ĐH Nông nghiệp Hà Nội, ĐH Vinh, ĐH Sư phạm TPHCM, ĐH Kinh tế TPHCM và ĐH Cần Thơ.

Công văn cho hay, thời gian qua, báo chí phản ánh một số nhà xuất bản phát hành một số sách có nội dung, hình ảnh không phù hợp với đặc điểm, tình hình chính trị, kinh tế, xã hội Việt Nam, gây bức xúc trong xã hội.

Vì vậy, Bộ GD&ĐT chỉ đạo kiểm tra, rà soát, loại bỏ những nội dung trong xuất bản phẩm không phù hợp với mục tiêu, nội dung chương trình giáo dục và đào tạo theo quy định, đặc biệt lưu ý đối với các sách dịch, mua bản quyền, liên kết xuất bản.

Tuyệt đối không xuất bản và phát hành những loại xuất bản phẩm không đúng pháp luật, không phù hợp với văn hóa, lịch sử, địa lý và thuần phong mỹ tục Việt Nam;

Ngoài ra, thường xuyên kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về xuất bản, phát hành.

Trước đó, hai cuốn sách của NXB ĐH Sư phạm và NXB Dân trí có nội dung và hình ảnh không phù hợp với chương trình giáo dục đào tạo.

Bộ GD&ĐT đã có công văn gửi Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Hà Nội yêu cầu chỉ đạo NXB ĐH Sư phạm thu hồi và xử lý toàn bộ cuốn sách “Bé tập làm quen với chữ” cũng như không mua và sử dụng sách “Phát triển toàn diện trí thông minh cho trẻ dành cho các em nhỏ chuẩn bị vào lớp 1” của NXB Dân Trí.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đỗ Hợp (Tiền Phong)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN