Quốc hội không đồng ý để Bộ Công an cấp giấy phép lái xe

Thứ Ba, ngày 17/11/2020 13:40 PM (GMT+7)

321 ĐBQH không tán thành để Bộ Công an quản lý, đào tạo và sát hạch cấp giấy phép lái xe.

Sự kiện: Thời sự

Quốc hội không đồng ý để Bộ Công an cấp giấy phép lái xe - 1

66,74% ĐBQH không tán thành để Bộ Công an quản lý, đào tạo và sát hạch GPLX

Sáng 17-11, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã gửi phiếu xin ý kiến đại biểu Quốc hội (ĐBQH) về vấn đề có nên tách Luật Giao thông đường bộ (GTĐB) thành hai luật và chuyển chức năng quản lý, đào tạo và sát hạch cấp giấy phép lái xe (GPLX) từ Bộ GTVT sang cho Bộ Công an hay không.

Kết quả, 321 ĐBQH (chiếm 66,74%) không tán thành để Bộ Công an quản lý, đào tạo và sát hạch GPLX và chỉ có 86 đại biểu đồng ý. 

Trước đó, ngày 16-11, qua thảo luận, nhiều ý kiến của các đại biểu Quốc hội đã góp ý về đề xuất này.

Theo ĐB Nguyễn Quốc Hận (Cà Mau), thực tiễn công tác đào tạo, sát hạch, cấp GPLX do Bộ GTVT đang thực hiện khá tốt, được nhân dân ủng hộ, quốc tế công nhận. Vì hiện nay Việt Nam đã ký hiệp ước với 85 quốc gia, nếu thay đổi sẽ tốn kém kinh phí cho Nhà nước và nhân dân khi phải hiệp thương lại với các nước đã ký kết, thay đổi GPLX.

BĐ Trương Trọng Nghĩa thì cho rằng Luật GTĐB có hai đối tượng điều chỉnh chính là người dân tham gia giao thông và doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực vận tải, GTĐB. Qua tham khảo ý kiến người dân, doanh nghiệp, ĐB Nghĩa cho biết các ý kiến đều đề nghị không nên tách luật. Và chỉ để một luật điều chỉnh sẽ vừa tiện lợi cho người dân chấp hành, vừa thuận lợi cho các cơ quan nhà nước quản lý.

“Tất nhiên Luật GTĐB nên bổ sung, sửa đổi và đặc biệt không nên chuyển việc cấp GPLX sang Bộ Công an vì sẽ gây ra rất nhiều xáo trộn và tốn kém không cần thiết. Tôi cũng đi taxi nhiều, tôi hỏi mấy ông taxi thì không thấy ông taxi nào đồng ý chuyện chuyển cấp GPLX qua cho Bộ Công an” - ĐB Nghĩa nói.

Nguồn: https://plo.vn/do-thi/quoc-hoi-khong-dong-y-de-bo-cong-an-cap-giay-phep-lai-xe-950490.html

Quốc hội sẽ quyết Bộ nào được giao sát hạch, cấp đổi, thu hồi giấy phép lái xe

Phó chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cho biết về quản lý, đào tạo, sát hạch, cấp đổi, thu hồi giấy phép lái xe còn nhiều...

Theo NHÓM PV (Pháp luật TPHCM)
sự kiện Thời sự