Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào Syria

Thứ Tư, ngày 08/08/2012 07:25 AM (GMT+7)

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ với trực thăng và xe bọc thép đã vượt qua biên giới để tiến vào thị trấn Cerablos của Syria vào ngày hôm qua (7/8). Trong một diễn biến khác, Tổng thống Syria Bashar al-Assad ngày hôm qua đã tái xuất hiện trên truyền hình, cam kết đè bẹp phong trào nổi dậy chống lại ông.

Sự kiện:

Chiến sự Syria

Ngày hôm qua (7/8), khoảng hơn 100 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ được trang bị rocket và vũ khí hiện đại cùng sự hỗ trợ của xe bọc thép và trực thăng đã tiến vào thị trấn Cerablos, Syria. Theo hãng tin Press TV của Iran, lực lượng quân đội của Thổ Nhĩ Kỳ đã ở thị trấn này trong vòng 1 giờ trước khi rút quân về nước.

Các hãng tin của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết khoảng 40 binh sĩ nước này đã bị bắt giữ tại Syria. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỹ đã phủ nhận thông tin quân đội nước này đã vượt qua biên giới để vào Syria cũng như thông tin binh sĩ của họ bị bắt giữ.

Trong khi đó, một phát ngôn viên lực tượng vũ trang của người Kurd ở thị trấn Cerablos đã cáo buộc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy ở Syria để chống lại chính phủ của tổng thống Bashar al-Assad.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào Syria - 1

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào Syria

Hãng tin NBC cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã cung cấp hơn 10 súng phòng không cho lực lượng nổi dậy ở Syria. Tuần trước, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã có hành động khiêu khích khi đưa xe tăng chỉ cách đường biên giới với Syria khoảng 2km, trong một cuộc tập trận ở tỉnh Mardin.

Việc chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ can thiệp vào cuộc nội chiến ở Syria bị chỉ trích mạnh mẽ bởi các đảng đối lập ở nước này. Lãnh đạo của Đảng Công hòa Nhân dân cảnh báo rằng chính phủ sẽ khiến Thổ Nhĩ Kỳ rơi vào tình trạng "sa lầy ở Trung Đông".

Tổng thống Syria tái xuất hiện trên truyền hình

Tổng thống Syria Bashar al-Assad ngày hôm qua đã tái xuất hiện trên truyền hình, cam kết đè bẹp phong trào nổi dậy chống lại ông trong khi chiến sự tại Aleppo và cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Syria đang trở nên tồi tệ.

“Nhân dân và chính phủ Syria quyết tâm loại bỏ những tên khủng bố khỏi đất nước và sẽ chiến đấu không ngơi nghỉ với chúng”, hãng thông tấn SANA dẫn lời Tổng thống Bashar al-Assad cho biết sau cuộc hội đàm của ông với phái viên cao cấp Iran Saeed Jalili đang ở thăm nước này ngày hôm qua (7/8).

Trước đó, ông Assad đã xuất hiện trở lại trên truyền hình sau hơn 2 tuần kể từ vụ đánh bom ngày 18/7 ở Damascus khiến 4 quan chức an ninh cấp cao Syria thiệt mạng.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào Syria - 2

Tổng thống Syria Bashar al-Assad gặp gỡ phái viên cao cấp Iran Saeed Jalili ngày 7/8/2012

Về phần mình, Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia tối cao Iran Jalili cũng bày tỏ sự hậu thuẫn của Tehran với Damascus, cam kết sát cánh cùng Syria chống lại “những kẻ thù quốc tế”.

“Những ai tin rằng, thúc đẩy sự mất ổn định ở các quốc gia trong khu vực bằng việc cung cấp vũ khí và xuất khẩu chủ nghĩa khủng bố thì họ sẽ mua được an ninh là hoàn toàn sai lần”, ông Jalili phát biểu.

Trong khi đó tại thành phố thương mại Aleppo, Tổ chức theo dõi nhân quyền Syria cho biết các vụ đụng độ vẫn diễn ra ác liệt ở một số khu vực trung thâm thành phố. Cuộc chiến tại Aleppo và tỉnh lân cận ngày hôm qua đã khiến ít nhất 18 người thiệt mạng đưa tổng số người tử vong trên toàn quốc lên 68 người.

Trên mặt trận nhân đạo, theo đại diện Tổ chức theo dõi nhân quyền Liên Hợp Quốc chưa tới 3 tuần đã có khoảng 22.000 người Iraq rời khỏi Syria và 12.600 người dân nước sở tại chạy khỏi đây kể từ đầu năm nay.

Tại Geneva, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, người dân Syria đang cần thuốc cứu thương khẩn cấp. Còn theo Chương trình lương thự thế giới, 1,5 triệu người ở những vùng nông thôn sẽ cần tới viện trợ thương thực trong từ 3 đến 6 tuần tới.

Theo Huy Phong - Trung Phạm (Theo Press TV, AFP) (Khampha.vn)

sự kiện Chiến sự Syria