Quân đội Ai Cập không nắm quyền sau đảo chính

Quân đội Ai Cập tuyên bố đứng ngoài chính trị và sẽ không nắm quyền sau khi đảo chính lật đổ Tổng thống Mohamed Morsi.

Ngày 3/7, Tổng thống Ai Cập Mohamed Morsi đã bị lật đổ trong một cuộc đảo chính quân sự, và các lực lượng an ninh đã cấm ông ra nước ngoài, bắt giữ một loạt các quan chức cấp cao của phong trào Huynh đệ Hồi giáo, đồng thời đột kích các đài truyền hình trong quá trình phát sóng.

Quân đội Ai Cập cũng đã phát lệnh bắt giữ đối với 300 thành viên của phong trào Huynh đệ Hồi giáo, trong khi lực lượng an ninh đang chuẩn bị giải tán các cuộc biểu tình ủng hộ ông Morsi trên toàn Ai Cập.

Quân đội Ai Cập không nắm quyền sau đảo chính - 1

Quân đội Ai Cập được điều động để tham gia đảo chính

Một phát ngôn viên của phong trào Huynh đệ Hồi giáo cho biết cựu Tổng thống Morsi và trợ lý Essam El-Haddad đang bị giam giữ trong một tòa nhà của các cận vệ Tổng thống.

Tướng Abdul Fatah Khalil al-Sisi, Tư lệnh các lực lượng vũ trang Ai Cập (EAF) tuyên bố về quyết định lật đổ Tổng thống Morsi: “EAF đã, đang và sẽ luôn tuyên bố tách biệt khỏi các thế lực chính trị. Nhân dân Ai Cập đã kêu gọi quân đội giúp đỡ chứ không phải để nắm quyền, cũng không phải để chối bỏ trách nhiệm dân sự của mình.”

Quân đội Ai Cập không nắm quyền sau đảo chính - 2

Tướng Abdul Fatah Khalil al-Sisi, Tư lệnh các lực lượng vũ trang Ai Cập

“Chúng tôi tuyên bố tạm đình chỉ hiến pháp, Chánh án tòa án Hiến pháp sẽ công bố bầu cử sớm và giai đoạn quá độ cho đến khi bầu ra một Tổng thống mới. Chánh án tòa Hiến pháp sẽ nắm quyền lực Tổng thống. Một chính phủ kỹ trị có đầy đủ năng lực sẽ được thành lập.”

Trong bối cảnh đó, các tướng lĩnh cấp cao của Ấn Độ đã thông báo cho Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Martin Dempsey qua điện thoại rằng Ai Cập sẽ sớm quay trở lại với chế độ dân sự.

Cố vấn an ninh quốc gia Ai Cập Essam El-Haddad tuyên bố “không cuộc đảo chính quân sự nào xảy ra mà không có đổ máu” và thừa nhận quân đội và cảnh sát có thể sử dụng vũ lực để giải tỏa các đường phố ở Cairo.

Quân đội Ai Cập không nắm quyền sau đảo chính - 3

Một chiếc trực thăng quân sự bay trên đoàn người biểu tình phản đối ông Morsi

Thông qua trang Twitter của mình, cựu Tổng thống Morsi đã kêu gọi người dân Ai Cập chống lại cuộc đảo chính này trong hòa bình và không sử dụng vũ lực.

Binh lính và sĩ quan quân đội đã được triển khai đến các địa điểm trọng yếu và các giao lộ trên toàn Ai Cập, trong đó có kênh đào Suez và đường cao tốc Alexandria. Hàng trăm binh lính đã tham gia vào một cuộc diễu binh gần dinh Tổng thống.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa cẩn thận tránh dùng từ “đảo chính quân sự” trong bài phát biểu của mình vừa kêu gọi các lực lượng an ninh Ai Cập “không bắt giữ tùy tiện Tổng thống Morsi và những người ủng hộ”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo RT) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN