Phó Thủ tướng nói lý do chưa điều động trực thăng chữa cháy rừng ở Hà Tĩnh

Thứ Hai, ngày 01/07/2019 17:56 PM (GMT+7)

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ lý giải lý do chưa điều động trực thăng của Binh đoàn 18, Tổng công ty Bay Bộ Quốc Phòng ứng cứu, chữa cháy rừng ở Hà Tĩnh.

Phó Thủ tướng nói lý do chưa điều động trực thăng chữa cháy rừng ở Hà Tĩnh - 1

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp tục thị sát trực tiếp việc chữa cháy rừng tại huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh trưa 1/7 ngay sau khi tiếp xúc cử tri. (Ảnh: VGP)

Ngày 1/7, tin từ Văn phòng Chính phủ, trưa cùng ngày, ngay sau hội nghị tiếp xúc cử tri ở Hà Tĩnh, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tiếp tục thị sát kiểm tra tình hình chữa cháy rừng ở xã Trường Sơn, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh.

Báo cáo về tình hình cháy rừng ở Hà Tĩnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn, vào 5h30 sáng 1/7, tất cả các điểm cháy rừng ở 7 huyện của Hà Tĩnh đã tắt lửa sau nỗ lực không mệt mỏi của hơn 15.000 cán bộ, chiến sĩ, kiểm lâm viên và dân quân tự vệ.

Tuy nhiên, lửa vẫn âm ỉ ở dưới gốc rừng. Vào giữa buổi sáng nay, lửa tiếp tục bùng trở lại ở các huyện Đức Thọ, Kỳ Anh và Cẩm Xuyên vì gió phơn Tây Nam thổi mạnh. Tới 12h30 trưa, các điểm cháy rừng bùng phát đã được dập ở Kỳ Anh và Cẩm Xuyên.

Theo ông Đặng Ngọc Sơn, riêng xã Trường Sơn là điểm cháy cuối cùng của Hà Tĩnh tới đầu giờ chiều 1/7 và đang được gần 400 người bao gồm lực lượng quân đội, công an, kiểm lâm, dân quân tự vệ dập lửa.

“Điểm cháy này ở trên triền núi cao, không thể dùng máy bơm và vận chuyển nước lên dập được nên phương thức dập lửa vẫn là dùng cành cây để dập và máy thổi để khoanh vùng cháy”, ông Sơn cho biết.

Khi bàn phương án với các lực lượng chữa cháy tại hiện trường, trả lời ý kiến của phóng viên về việc sử dụng trực thăng chữa cháy rừng, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, Chính phủ đã nhận được ý kiến này nhưng thấy rằng chữa cháy bằng trực thăng phải cần sử dụng liên tiếp từ 3 đến 5 chiếc dội nước liên tục ở một điểm cháy, trong khi đó tình trạng cháy rừng phủ rộng trên nhiều huyện của nhiều tỉnh việc huy động trực thăng là khó khăn.

Không chỉ vậy, tình hình gió phơn Tây Nam thổi mạnh trong suốt thời gian qua cũng ảnh hưởng tới khả năng tháo nước trúng điểm cháy, đặc biệt là ảnh hưởng tới an toàn bay nên Chính phủ chưa điều động trực thăng của Binh đoàn 18, Tổng công ty Bay Bộ Quốc Phòng ứng cứu.

“Với tình hình cháy ở các điểm diện rộng như vậy thì huy động các lực lượng tại chỗ và dập lửa bằng các thiết bị máy thổi, cưa xăng là hiệu quả hơn cả.

Trong tháng 7 này, thời tiết tiếp tục nắng nóng gay gắt, các tỉnh không chủ quan, tính toán nhu cầu sử dụng thiết bị chữa cháy này để báo cáo Chính phủ duyệt chi đột xuất”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị tỉnh Hà Tĩnh và các tỉnh có rừng bị cháy rà soát, xác định và phân loại các loại rừng đã bị cháy để tính toán phương án hỗ trợ cho bà con trồng rừng. Bên cạnh đó, các lực lượng cứu hộ, cứu nạn giữ vững tinh thần sẵn sàng để ứng phó với mưa lũ, biển động vì áp thấp nhiệt đới trong những ngày tới đây.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng cho biết, trên đường đi thị sát vào xã Trường Sơn, ông vẫn thấy người dân đốt rạ trên đồng ruộng, dễ gây hoả hoạn với rừng và khu dân cư. Vì vậy, Phó Thủ tướng đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cần tăng cường tuyên truyền, quán triệt với nhân dân việc không được đốt rơm rạ trong nắng nóng để tránh gây ra cháy lớn.

Tiếng khóc xé lòng tiếc thương người phụ nữ tử vong khi tham gia chữa cháy rừng

Trong lúc lửa rừng bùng cháy dữ dội người con trai đã cùng lực lượng chức năng lao vào dập lửa. Trước sự việc cấp...

Theo Xuân Lực (Dân Việt)
sự kiện Cháy rừng ở Hà Tĩnh