Phó Chủ tịch QH kiểm tra TĐ Sông Tranh 2

Ngày 8/1, ông Huỳnh Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch Quốc hội đã dẫn đầu đoàn công tác đến giám sát, kiểm tra thực địa tại Thủy điện Sông Tranh 2 và chia sẻ những khó khăn với nhân dân vùng động đất.

Ông Đặng Phong, Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My cho biết, có khoảng 75 trận động đất xảy ra tại địa bàn huyện Bắc Trà My từ tháng 3/2012 đến nay, ảnh hưởng lớn đến tình hình sản xuất, đời sống sinh hoạt của bà con nhân dân, nhất là ở khu tái định cư Thủy điện Sông Tranh 2. Học sinh nghỉ học gia tăng, có khoảng 5 hộ dân đã bán nhà đi nơi khác sinh sống và 34 hộ dân bỏ nhà tái định cư hoặc dựng liều tạm bợ để ở.

Phó Chủ tịch QH kiểm tra TĐ Sông Tranh 2 - 1

    Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn kiểm tra trong đường hầm Thủy điện Sông Tranh 2

Theo ông Phong, động đất cũng ảnh hưởng lớn đến việc kêu gọi đầu tư vào huyện. Các công trình xây dựng trên địa bàn huyện cũng tăng khoảng 30% chi phí xây dựng để tăng khả năng kháng chấn cho công trình. Theo thống kê, tính đến nay có khoảng 1.777 công trình, nhà ở bị hư hỏng do động đất.

Báo cáo với Quốc hội, lãnh đạo chính quyền huyện Bắc Trà My cho biết, trước thực trạng trên, chính quyền địa phương đã thường xuyên cử cán bộ đến các địa bàn trọng yếu trấn an dư luận. Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân yên tâm sản xuất, ổn định cuộc sống, không hoang mang lo sợ trước hiện tượng rung chấn động đất mà phải chủ động ứng phó thích hợp. Bên cạnh đó giúp bà con hiểu không nên tin lời kẻ xấu lợi dụng thời điểm nhạy cảm này tung tin đồn thất thiệt gây hoang mang trong nhân dân. Tỉnh Quảng Nam đã hỗ trợ 100 tấn gạo cấp cho nhân dân vùng động đất.

Phó Chủ tịch QH kiểm tra TĐ Sông Tranh 2 - 2

Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn thăm, tặng quà cho người dân huyện Bắc Trà My

Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã hỗ trợ cho nhân dân huyện Bắc Trà My tổng cộng hơn 5 tỷ đồng để khắc phục thiệt hại do động đất.

UBND huyện Bắc Trà My yêu cầu EVN tiếp tục hỗ trợ lương thực, thực phẩm thêm 24 tháng cho 423 hộ dân với 2.357 nhân khẩu tái định cư theo kế hoạch tập trung; hỗ trợ thêm 12 tỷ đồng để bê tông hóa thêm 3 km đường giao thông nội bộ khu tái định cư thủy điện. Chủ tịch huyện Bắc Trà My cho rằng không nên xem thường, chủ quan đới với vấn đề rò rỉ nước Thủy điện Sông Tranh 2 tại thời điểm thường xuyên xảy ra động đất kích thích hiện nay. Do vậy, cần lập Hội đồng cấp Trung ương cùng theo dõi, giám sát chặt sẽ đảm an toàn Thủy điện Sông Tranh 2.

Trước những kiến nghị của chính quyền huyện Bắc Trà My, Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn, khẳng định Quốc hội luôn quan tâm, theo dõi chặt chẽ tình hình xảy ra tại Thủy điện Sông Tranh 2. Vấn đề này cũng đã được đưa ra mổ xẻ tại các kỳ họp. Quốc hội cũng đã ra Nghị quyết yêu cầu nhanh chóng rà soát lại các công trình thủy điện, trong đó có Thủy điện Sông Tranh 2 phải đảm bảo an toàn cao nhất. Phó chủ tịch Quốc hội cho biết sẽ đôn đốc các cơ quan chức năng sớm xác định hiện tượng động đất ở Sông Tranh 2 để bà con ổn định đời sống sản xuất. Ông Huỳnh Ngọc Sơn yêu cầu chính quyền địa tỉnh Quảng Nam, huyện Bắc Trà My trong dịp Tết này cần quan tâm hơn đời sống người dân, làm sao để bà con có một cái cổ truyền bình yên. Những tâm tư, nguyện vọng, khó khăn hiện tại của người dân vùng động đất sẽ báo cáo lên Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Phó Chủ tịch QH kiểm tra TĐ Sông Tranh 2 - 3

Học sinh huyện Bắc Trà My sẽ có thêm môn học về động đất

Cùng ngày, ông Huỳnh Ngọc Sơn cùng đoàn công tác đã đến thăm hỏi, tặng 30 suất quà (mỗi suất 3 triệu đồng) cho các hộ dân gia đình chính sách, gia đình khó khăn bị thiệt hại do động đất thuộc 4 xã Trà Đốc, Trà Tân, Trà Bui, Trà Sơn, huyện Bắc Trà My.

Động đất trở thành môn ngoại khóa

Phó Chủ tịch QH kiểm tra TĐ Sông Tranh 2 - 4

    Một buổi tập huấn về phòng tránh động đất ở huyện Bắc Trà My.

Tại cuộc họp mới đây với lãnh đạo UBND huyện Bắc Trà My, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Minh Cả vừa khen ngợi lãnh đạo huyện này đã có sự sáng tạo trong chỉ đạo, điều hành, coi trọng an sinh xã hội và đã không để xảy ra điểm nóng, không gây hoang mang trong nhân dân khi xảy ra động đất. Đặc biệt, trong tình huống xảy ra động đất, chính quyền đã kiên quyết, bản lĩnh, lo cho dân, ổn định được tình hình, không để xảy ra điểm nóng, không gây hoang mang trong nhân dân.

Tiếp tục duy trì, đẩy mạnh công tác xây dựng trường chuẩn đối với mẫu giáo, THCS. Phối hợp với Sở GD-ĐT, Sở KH-CN, Liên hiệp các Hội KH-KT tỉnh đưa vào chương trình giảng dạy ngoại khóa trong trường học các kiến thức cơ bản nhất về thiên tai, động đất và cách ứng phó để học sinh hiểu, an tâm học hành. 

   

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Hoàng ([Tên nguồn])
Động đất ở thủy điện Sông Tranh 2 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN