Phát hiện loài chuột không có răng hàm

Các nhà sinh vật học đã phát hiện một loài chuột mới không thể nhai hay nghiền thức ăn vì chúng không có răng hàm.

Loài chuột Paucidentomys vermidax được phát hiện tại một khu rừng hẻo lánh trên hòn đảo Sulawesi ở Indonesia, có đặc điểm rất khác so với những loài chuột được phát hiện trên Trái đất từ trước tới nay khi chúng hoàn toàn không có rằng hàm. Đây cũng là loài chuột không có răng hàm duy nhất trên thế giới hiện nay.

Phát hiện loài chuột không có răng hàm - 1

Loài chuột P. vermidax mới được phát hiện ở Indonesia

“Có khoảng hơn 2.200 loài chuột khác nhau trên thế giới và tất cả chúng đều có răng hàm. Nhưng P. vermidax là loài chuột đầu tiên trên thế giới được phát hiện không có răng hàm. Đây là một bằng chứng cho thấy sự đang dạng về tiến hóa trong tự nhiên”, tiến sĩ Kevin Rowe thuộc Viện bảo tàng Victoria (Australia) và là thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết.

Loài chuột P. vermidax có những đặc điểm gần với loài chuột chù ở Philippines, nhưng đã tiến hóa hơn một bước khi răng hàm đã biến mất. Vì không thể thể nhai hay nghiền, nên thức ăn duy nhất của loài chuột P. vermidax là những con giun đất dưới thảm rừng. Mũi của chúng phát triển rất dài để thích nghi với cách kiếm ăn này.

Phát hiện loài chuột không có răng hàm - 2

Ảnh chụp sọ của loài chuột P. vermidax cho thấy nó hoàn toàn không có răng hàm

Tiến sĩ Anang Achmadi, thuộc Viện bảo tàng động vật Bogoriense (Indonesia) đồng thời là thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết: “Đây là loài chuột có một trong hai trên thế giới. Bởi vì đặc trưng của loài chuột là có răng chắc khỏe có thể gặm và nghiền thức ăn”.

Các nhà khoa học cho biết hòn đảo Sulawesi – nơi phát hiện thấy loài chuột P. vermidax - còn khá nguyên sơ và có thể ẩn chứa nhiều loài động vật chưa từng được khám phá. Tuy nhiên, họ cũng lo ngại khu vực này có thể bị ảnh hưởng bởi nạn chặt phá rừng, khai thác mỏ và các hoạt động của con người khác đang gia tăng gần khu vực này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Phong (Theo Daily Mail) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN