Panama thả tàu chở vũ khí Triều Tiên

Thứ Sáu, ngày 18/10/2013 17:20 PM (GMT+7)

Các thủy thủ trên tàu dường như không biết gì về số vũ khí này, do vậy họ sẽ không bị truy tố theo pháp luật Panama.

  

Ngày 17/10, Ngoại trưởng Panama Fernando Nunez Fabrega cho biết thủy thủ đoàn và chiếc tàu Triều Tiên bị giữ ở Panama vì tội buôn lậu vũ khí Cuba cách đây 3 tháng sẽ sớm được trả về cho Triều Tiên.

Việc trả tàu và người này sẽ chấm dứt thời kỳ căng thẳng giữa 3 nước liên quan sau khi con tàu Chong Chon Gang bị nhà chức trách Panama bắt giữ hồi tháng 7 vì vận chuyển trái phép các loại vũ khí quân sự.

Panama thả tàu chở vũ khí Triều Tiên - 1

Các điều tra viên kiểm tra tàu Chong Chon Gang của Triều Tiên

Ông Fabrega cho biết công tác sửa chữa con tàu này đã gần hoàn tất nên thủy thủ đoàn sẽ sớm được về nước bằng chính con tàu này. Ông cho biết số vũ khí trên tàu này nhiều khả năng sẽ được bán thanh lý trong bối cảnh Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vẫn chưa quyết định trừng phạt Cuba trong vụ việc này.

Hồi tháng 7, các thủy thủ Triều Tiên đã phá hệ thống điện và bơm nước khi nhà chức trách Panama kiểm tra con tàu tại lối vào kênh đào Panama vì nghi ngờ con tàu này buôn lậu ma túy.

Ông Fabrega cho biết các thủy thủ trên con tàu này “dường như không biết gì về loại hàng hóa mà tàu mình đang chở, do đó họ không bị truy tố hình sự về tội danh buôn lậu vũ khí.

Còn thuyền trưởng, người đã tìm cách cắt cổ tự sát khi các điều tra viên bắt giữ con tàu, và người thuyền phó lại liên tục từ chối đưa ra lời khai, thế nên họ vẫn có thể sẽ bị xét xử ở Panama.

Panama thả tàu chở vũ khí Triều Tiên - 2

Một máy bay Mig được chở trên tàu của Triều Tiên

Ngoài ra, ông Fabrega còn cho biết rằng tất cả các thủy thủ trên tàu đều từ chối việc liên hệ với gia đình mình ở Triều Tiên để “người thân của họ phải nghĩ rằng họ đã chìm cùng với con tàu”.

Ngoại trưởng Panama nói rằng kết quả kiểm tra cho thấy những vũ khí trên chiếc tàu này không phải “hoàn toàn lạc hậu” như Cuba đã tuyên bố, vì một động cơ máy bay vẫn còn cặn dầu, chứng tỏ nó vừa mới được sử dụng trong thời gian gần đây, và số còn lại vẫn đang trong điều kiện tốt.

Sau vụ việc này, Panama đã không thể liên lạc được với Cuba, mặc dù đã cố thử 4 lần. Cuba cũng hủy bỏ một cuộc gặp giữa quan chức chính phủ hai nước tại Liên Hợp Quốc hồi tháng trước. Một nhóm thanh sát viên Liên Hợp Quốc đã tới Panama để kiểm tra số vũ khí này từ hồi tháng 8, tuy nhiên hiện họ vẫn đang chờ câu trở lời từ phía Cuba về chuyến hàng này để nộp báo cáo lên ủy ban cấm vận của Liên Hợp Quốc.

Theo Trí Dũng (Theo Reuters) (Khampha.vn)