Ồn ào phí ATM: Chỉ là hiểu lầm?

Bà Nguyễn Thu Hà, Phó Tổng giám đốc Vietcombank, khẳng định: Thực ra mọi người đã hiểu lầm hoàn toàn câu chuyện phí ATM (?).

Ngân hàng Nhà nước chính thức có công văn ngày 5/7, liên quan đến vấn đề thu phí giao dịch ATM, trong đó chỉ đạo trước mắt trong năm 2012 các ngân hàng chưa thu phí rút tiền mặt ATM nội mạng, và chưa điều chỉnh mức phí rút tiền mặt ATM ngoại mạng hiện là 3300 đồng/lần. Bà Nguyễn Thu Hà khẳng định, hiện không một ngân hàng nào vi phạm nội dung mà Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo (?).

Trước đó, có nhiều ý kiến phản ánh các ngân hàng tự ý thu phí giao dịch ATM mà không báo trước cho khách hàng, trong đó có cả phí chuyển khoản nội mạng, in sao kê... Nhiều ý kiến cho rằng các ngân hàng phải hoàn trả khách hàng số tiền này.

Bà Hà giải thích: Mấu chốt ở đây là "sự hiểu lầm nội dung công văn của Ngân hàng Nhà nước, từ phí rút tiền mặt nội mạng và ngoại mạng, trở thành phí dịch vụ nói chung liên quan đến dịch vụ thẻ ATM". Yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước mới đây là chưa thu phí giao dịch rút tiền ATM nội mạng, còn các giao dịch khác thì không cấm thu phí.

Ồn ào phí ATM: Chỉ là hiểu lầm? - 1

Theo tính toán, việc đầu tư cho hệ thống ATM ngốn chi phí rất lớn (Ảnh minh họa)

Bà Nguyễn Thị Thanh Hằng, Giám đốc Trung tâm thẻ Vietcombank, khẳng định: Bản thân Vietcombank thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, có nghĩa là miễn phí rút tiền nội mạng và thu 3.300 đồng/lần rút tiền ngoại mạng. Bà Hằng cho biết, liên quan đến giao dịch ATM có nhiều loại phí, như phí phát hành thẻ, phí quản lý tài khoản thẻ, phí chuyển khoản ngoại mạng, phí rút tiền… các mức phí tùy ngân hàng xây dựng và áp dụng. “Riêng Vietcombank chưa áp dụng một số loại phí mà nhiều ngân hàng đã thu từ lâu như phí quản lý tài khoản thẻ ” – bà Hằng giải thích.

Hiện tại cả nước đã có 52 tổ chức đăng ký phát hành thẻ với hơn 300 thương hiệu thẻ, số lượng thẻ trong lưu thông đạt hơn 44,6 triệu thẻ, trong đó, thẻ ghi nợ chiếm khoảng 94%, thẻ tín dụng chiếm khoảng 2,5%, thẻ trả trước chiếm khoảng 3,5%.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Lê ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN