Obama sẽ ăn trưa với Romney tại Nhà Trắng

Thứ Năm, ngày 29/11/2012 09:27 AM (GMT+7)

Ngày mai (giờ Mỹ), Tổng thống Barack Obama sẽ cùng ăn trưa với cựu ứng cử viên đảng Cộng hòa Mitt Romney tại Nhà Trắng.

Buổi “đối đầu” này sẽ là lần gặp gỡ đầu tiên giữa hai đối thủ kể từ khi ông Obama vượt qua ông Romney trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 6/11.

Trước đó, ngay trong bài phát biểu mừng chiến thắng, ông Obama đã bày tỏ mong muốn được gặp lại đối thủ Romney để “bàn về cách thức hợp tác đưa đất nước tiến lên phía trước”.

“Có một số mặt nhất định trong ý tưởng của Thống đốc Romney mà tôi cho rằng sẽ rất hữu dụng”, ông Obama phát biểu với các phóng viên tại cuộc họp báo ngày 14/11. “Trong chiến dịch tranh cử vừa qua, ông ấy đã đưa ra một số ý tưởng mà tôi có cùng quan điểm. Vì vậy, thảo luận với ông ấy về những nội dung như vậy sẽ là điều tốt”.

Obama sẽ ăn trưa với Romney tại Nhà Trắng - 1

Mitt Romney và Barack Obama - Hai đối thủ trong cuộc đua tranh chức tổng thống Mỹ 2012 sẽ cùng nhau ăn trưa tại Nhà Trắng

Eric Fehrnstrom - Cố vấn cao cấp của đảng Cộng hòa trong chiến dịch tranh cử cho biết, cựu Thống đốc bang Massachusetts đã vui vẻ nhận lời mời của tổng thống Obama.

“Đó là lời mời lịch thiệp từ Tổng thống và Mitt Romney đã vui vẻ nhận lời. Khi đến Washington, ông Romney cũng sẽ tới thăm người bạn đồng hành Paul Ryan”, Eric Fehrnstrom nói.

Theo kế hoạch, hai người sẽ cùng ăn trưa tại phòng ăn riêng ở Nhà Trắng và báo chí sẽ không được phép đưa tin về buổi gặp gỡ này.

“Sẽ chỉ có hai người ở trong phòng và tôi chắc chắn đó sẽ là buổi thảo luận hữu ích”, phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney nói với các phóng viên hôm thứ Tư.

Buổi gặp gỡ diễn ra giữa lúc ông Obama và các đảng viên Dân chủ đang thương thuyết với những đảng viên Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ về “vách đá tài khóa” – thuật ngữ dùng để chỉ thời điểm cả việc tăng thuế và cắt giảm chi tiêu cùng có hiệu lực vào ngày 1/1/2013 tới đây.

Trong suốt chiến dịch tranh cử, ông Romney luôn kêu gọi tăng cường chi tiêu và cắt giảm thuế để kìm hãm thâm hụt ngân sách, còn ông Obama cương quyết giới nhà giàu Mỹ phải đóng thuế nhiều hơn.

Tuy nhiên, kể từ sau cuộc bầu cử, cựu Thống đốc bang Massachusetts ít xuất hiện trước công chúng và các nhà phân tích cho rằng ông có rất ít ảnh hưởng đối với các nghị sỹ Cộng hòa.

Theo Trung Phạm (Theo BBC, CBS News) (Khampha.vn)