Nóng: Lũ về dồn dập, thủy điện Lai Châu dự kiến mở 7 cửa xả

Thứ Hai, ngày 25/06/2018 14:20 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Lưu lượng nước đổ về hồ mỗi lúc một lớn, thủy điện Lai Châu đã phải mở cửa xả lũ để đảm bảo an toàn cho công trình.

Nóng: Lũ về dồn dập, thủy điện Lai Châu dự kiến mở 7 cửa xả - 1

EVN phải mở cửa xả lũ để giữ an toàn cho các công trình hồ đập. (Ảnh minh họa: Việt Linh).

Lúc 11 giờ sáng nay (25/11), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã phát đi bản tin về kế hoạch xả lũ để đảm bảo an toàn cho các công trình thủy điện.

Theo đó, do mưa lớn kèm lũ ống xuất hiện ở một số tỉnh miền núi phía Bắc nên từ 0h00 ngày 24/6 đến 9h ngày 25/6 đã xuất hiện đợt lũ về các hồ chứa thủy điện khu vực các tỉnh miền núi phía Bắc, bao gồm Lai Châu, Sơn La, Bản Chát và Tuyên Quang.

Đặc biệt, lưu lượng nước về hồ thủy điện Lai Châu lúc 9h sáng 25/6 là 8115 m3/s. Trong thời gian tới, hồ Lai Châu sẽ vận hành xả lũ, lưu lượng xả dự kiến lớn nhất xấp xỉ 8000m3/s.

Thực hiện Quy trình điều tiết hồ chứa, thủy điện Lai Châu dự kiến sẽ vận hành mở từ 1 đến 5 cửa xả mặt và 2 cửa xả đáy vào lúc 13h00 ngày 25/6.

Lúc 13h30, đại diện EVN cho hay: “Hiện tại, thủy điện Lai Châu đã mở 1 cửa xả mặt, nếu lượng nước về tăng dần, sẽ mở các cửa xả khác”.

Cũng theo EVN, do ảnh hưởng mưa lũ đến một số tỉnh phía Bắc, hệ thống điện 110 kV có 2 vị trí cột bị sạt lở, hiện đã được gia cố tạm và tiếp tục theo dõi, không ảnh hưởng đến cung cấp điện. Hệ thống điện 500 kV và 220 kV vẫn vận hành bình thường.

Đối với lưới điện phân phối, hiện nay lưới điện trung áp ở một số khu vực tại Lai Châu và Hà Giang đã ảnh hưởng đến cung cấp điện do mưa lũ, ngập nước, một vài khu vực bị sạt lở, tuy nhiên thiệt hại cụ thể chưa thống kê được. Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) và các đơn vị liên quan đang bám sát tình hình, tập trung nhân lực, phương tiện và vật tư để cố gắng khôi phục cấp điện trở lại nhanh nhất có thể sau khi nước rút.

EVN sẽ tiếp tục thông tin cập nhật về tình hình khôi phục cấp điện sau đợt mưa lũ tại một số tỉnh miền núi phía Bắc.

Lũ cuồn cuộn đổ về chia cắt giao thông giữa Lai Châu và Lào Cai

Các tuyến đường Quốc lộ 279, Quốc lộ 4D và Quốc lộ 32 bị sạt lở nghiêm trọng,  khiến hàng ngàn phương tiện không...

Chia sẻ
Theo Triệu Quang (Dân Việt)
sự kiện Tin nóng
Báo lỗi nội dung