Nóng 24h qua: Phòng chống dịch Covid-19, công dân Việt Nam ở Hàn Quốc cần lưu ý những điều này

Thứ Ba, ngày 25/02/2020 20:30 PM (GMT+7)

Những lưu ý quan trọng với công dân Việt Nam đang ở Hàn Quốc; Bệnh nhân thứ 16 của Việt Nam hai lần xét nghiệm âm tính với Covid-19... là những tin nóng 24h qua.

  

Bệnh nhân thứ 16 của Việt Nam hai lần xét nghiệm âm tính với Covid-19

Ngày 25/2, theo lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc, bệnh nhân N.V.V. (50 tuổi), người nhiễm Covid-19 duy nhất đang điều trị tại Phòng khám đa khoa Quang Hà, huyện Bình Xuyên, đã có kết quả xét nghiệm âm tính 2 lần. Theo quy định của Bộ Y tế, bệnh nhân đã khỏi bệnh, đủ điều kiện để xuất viện.

Nóng 24h qua: Phòng chống dịch Covid-19, công dân Việt Nam ở Hàn Quốc cần lưu ý những điều này - 1

Nam bệnh nhân cuối cùng nhiễm Covid-19 tính đến thời điểm này đã khỏi bệnh

Bệnh nhân N.V.V. là bố đẻ của bệnh nhân N.T.D. (1 trong 8 công nhân về từ Vũ Hán và là ca bệnh được xác định trước đó). Bệnh nhân ở cùng nhà với bệnh nhân D. trong thời gian lúc bệnh nhân D. trở về Việt Nam từ Vũ Hán đến lúc được nhập viện cách ly. Mẹ và em gái của bệnh nhân D. cũng đã được xác định mắc bệnh Covid-19. Hiện 3/4 thành viên trong gia đình bệnh nhân V. đã được xuất viện là vợ và 2 con gái.

Đà Nẵng lên phương án đưa 20 hành khách Hàn Quốc về nước

Tối 25/2, UBND TP Đà Nẵng cho biết, sau cuộc họp giữa Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ cùng các đơn vị liên quan, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng quyết định đưa các du khách Hàn Quốc trở về nước ngay trong tối nay.

Theo đó, sau khi được các cơ quan chức năng của Đà Nẵng đề nghị cách ly theo quy định, một số công dân Hàn Quốc thống nhất việc cách ly, nhưng cũng có một số người khác mong muốn được quay lại Hàn Quốc.

Theo nguyện vọng của các công dân Hàn Quốc, trên cơ sở đề xuất của Tổng Lãnh sự Hàn quốc tại thành phố Đà Nẵng, Cảng vụ hàng không miền Trung, Hãng Hàng không Vietjet Air và các điều kiện về y tế, UBND thành phố thống nhất đưa các công dân Hàn Quốc nói trên về nước bằng đường hàng không

Nóng 24h qua: Phòng chống dịch Covid-19, công dân Việt Nam ở Hàn Quốc cần lưu ý những điều này - 2

Ngành y tế TP Đà Nẵng tiến hành cách ly 80 người từ Daegu - Hàn Quốc - Ảnh: Bích Vân

Trước đó, sáng 24/2, cơ quan chức năng TP.Đà Nẵng đã tiếp nhận 80 hành khách gồm 58 người Việt Nam, 20 người Hàn Quốc và 2 người Thái Lan trên chuyến bay xuất phát từ Daegu (Hàn Quốc) đến sân bay quốc tế Đà Nẵng. Đà Nẵng đã sử dụng Bệnh viện Phổi để cách ly nhóm người nước ngoài, 58 người Việt đến cách ly tại Trung tâm huấn luyện của quân đội.

Đối với các công dân Hàn Quốc thống nhất việc cách ly tại thành phố Đà Nẵng, Sở Y tế tiến hành các thủ tục cách ly theo quy định tại Bệnh viện Phổi hoặc Bệnh viện 199.

Đối với 02 công dân Thái Lan (đi chung đoàn với các công dân Hàn Quốc nêu trên), nếu họ có nhu cầu xuất cảnh, yêu cầu các đơn vị xử lý tương tự như trường hợp các công dân Hàn Quốc.

Nhiều ý kiến đồng tình việc tăng tỉ lệ Đại biểu Quốc hội chuyên trách 

Cuối tuần qua tại TP Đà Nẵng, Văn phòng Quốc hội (QH) tổ chức tọa đàm lấy ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức QH.

Nóng 24h qua: Phòng chống dịch Covid-19, công dân Việt Nam ở Hàn Quốc cần lưu ý những điều này - 3

Đa số ý kiến đồng tình việc tăng số lượng ĐBQH hoạt động chuyên trách. Trong ảnh: ĐBQH hoạt động tại nghị trường. Ảnh: TTXVN

Cho ý kiến về việc tăng số lượng đại biểu (ĐB) QH hoạt động chuyên trách, đa số ý kiến đồng tình nên tăng tỉ lệ này lên mức 37%-40% trên tổng số ĐB. Tuy nhiên, vẫn có ý kiến cho rằng nên giữ nguyên cơ cấu như hiện nay (35%).

Ông Đặng Văn Chiến, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng QH, cho rằng việc mời chuyên gia tham gia ĐBQH tuy không mới nhưng là một đề xuất hay, nếu làm được sẽ giúp nâng cao chất lượng của ĐBQH. 

Tổng thư ký - Chủ nhiệm Văn phòng QH Nguyễn Hạnh Phúc nhấn mạnh ĐBQH là nguồn quan trọng làm nên chất lượng của QH. Ông Phúc đồng tình với ý kiến góp ý về cơ cấu của ĐBQH. Cơ cấu ĐBQH sẽ thể hiện trong phương án bầu cử, cụ thể là ĐB thuộc cơ quan hành pháp sẽ giảm đi.

Dịch Covid -19: Công dân Việt Nam ở Hàn Quốc cần lưu ý những điều này

Chính phủ Hàn Quốc đã nâng mức cảnh báo lên mức 4 (mức cảnh báo cao nhất trong Hệ thống quản lý khủng hoảng quốc gia), Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao đã có thông tin và lưu ý công dân Việt Nam một số vấn đề:

Không đến các khu vực đang có dịch và có khả năng chịu ảnh hưởng của dịch mà cơ quan chức năng Hàn Quốc đã khuyến cáo (đặc biệt là khu vực Daegu và Gyeongsangbuk).

Cần thực hiện nghiêm các khuyến cáo, hướng dẫn, đồng thời tuân thủ tuyệt đối quy tắc phòng chống dịch Covid-19 của cơ quan chức năng Hàn Quốc (đi lại, tiếp xúc, tụ tập đông người, vệ sinh y tế, thăm khám, cách ly và tự cách ly…). 

Nóng 24h qua: Phòng chống dịch Covid-19, công dân Việt Nam ở Hàn Quốc cần lưu ý những điều này - 4

Cảnh sát Hàn Quốc đang thực hiện nhiệm vụ. Ảnh: Reuters

Công dân Việt Nam cần giữ bình tĩnh, chủ động bảo vệ bản thân, đặc biệt hạn chế đi lại và không nên di chuyển ra khỏi Hàn Quốc nếu không thực sự cần thiết...;

Đối với những người trở về từ vùng có dịch của Hàn Quốc, các cơ quan chức năng Việt nam sẽ thực hiện việc kiểm tra y tế và cách ly 14 ngày theo quy định.; 

Trong trường hợp cần trợ giúp, công dân có thể liên hệ theo số đường dây nóng Bảo hộ công dân: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc: +82.10.6315.6618; Tổng đài Bảo hộ công dân Cục Lãnh sự: +84.981.84.84.84.

Cần Thơ  tìm 3 khách đến từ tâm dịch Hàn Quốc

Theo báo cáo của quận Ô Môn, TP Cần Thơ, hiện tại địa phương có 441 người nước ngoài đang tạm trú, trong đó có 79 người Hàn Quốc, đa phần về trước tết Nguyên đán 2020.

Nóng 24h qua: Phòng chống dịch Covid-19, công dân Việt Nam ở Hàn Quốc cần lưu ý những điều này - 5

Cuộc họp trực tuyến khẩn về phòng chống dịch bệnh do virus Covid-19 trên địa bàn TP Cần Thơ chiều 25/2. Ảnh: Nhẫn Nam

Lãnh đạo quận Ô Môn cho biết: "có phát sinh là có ba công dân Hàn Quốc đến từ TP Daegu là nơi có dịch, họ đang ở một khách sạn gần trường quân sự của TP (nơi được chọn làm điểm cách ly của TP), chưa kiểm tra được sức khỏe, kiến nghị có cách ly không và làm thế nào. Theo dõi sức khỏe những người này khó. Họ đến Ô Môn từ hôm qua và đi suốt, sáng nay chúng tôi nắm thì họ đi Phong Điền và chưa về. Chúng tôi đã báo cáo cho trung tâm kiểm soát dịch bệnh”.

Ngay khi nghe được thông tin này, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thị Hồng Ánh chỉ đạo Sở Y tế phối hợp ngành chức năng để cách ly ngay, đồng thời khẩn trương kiểm tra lịch trình cụ thể của ba người này.

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc/nong-24h-qua-phong-chong-dich-covid-19-cong-dan-viet-nam-o-han-quoc-ca...

Đà Nẵng đưa du khách Hàn Quốc về nước trong tối 25/2

Đà Nẵng sẽ đưa các du khách Hàn Quốc có nguyện vọng về nước trở về nước trên chuyến bay tối nay. Toàn bộ du khách...

Theo Vũ Trí Quân (Dân Việt)
sự kiện Sự kiện nổi bật 24h