Nóng 24h qua: Bộ trưởng Y tế trải lòng về áp lực, tiếc nuối trước khi miễn nhiệm

Thứ Hai, ngày 21/10/2019 20:03 PM (GMT+7)

Hàng ngàn người tiễn đưa cố Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An; Bộ trưởng Y tế trải lòng về áp lực, tiếc nuối trước khi miễn nhiệm;…là những thông tin nóng nhất trong 24h qua.

Hàng ngàn người tiễn đưa cố Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An

Ngày 21/10, hàng ngàn người đã có mặt tại nhà tang lễ quốc gia để tiễn biệt cố Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về nơi an nghỉ cuối cùng.

Trong dòng người tiễn đưa, có rất đông sinh viên, thầy cô, cựu sinh viên Trường ĐH Mỏ - địa chất - nơi cố Thứ trưởng Lê Hải An từng làm hiệu trưởng. Ai nấy bùi ngùi, tiếc thương người bạn, người thầy nhân cách và tài năng...

Ban Tổ chức Lễ tang cố Thứ trưởng Lê Hải An do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ làm Trưởng ban.

Nóng 24h qua: Bộ trưởng Y tế trải lòng về áp lực, tiếc nuối trước khi miễn nhiệm - 1

Ban Tổ chức Lễ tang cố Thứ trưởng Lê Hải An do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ làm Trưởng ban.

Cố Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An sinh năm 1971 tại Hà Nội, nguyên quán tại Xuân Đan, Nghi Xuân, Hà Tĩnh. Ông An học Kỹ sư Địa Vật lý tại ĐH Thăm dò Địa chất Matxcơva, CHLB Nga; học Thạc sĩ Dầu khí, ĐH Tổng hợp Brunei; học Tiến sĩ Dầu Khí ĐH Heriot – Watt, Vương quốc Anh; được công nhận, bổ nhiệm chức danh Phó giáo sư năm 2010.

Ông Lê Hải An bắt đầu làm việc tại ĐH Mỏ - Địa chất từ tháng 12/1995 với vai trò trợ giảng bộ môn địa vật lý, khoa Dầu khí rồi đến Phó Trưởng Bộ môn Địa Vật lý, Phó Trưởng khoa Dầu khí, Trưởng khoa Dầu khí, Trưởng phòng Hợp tác quốc tế; Giám đốc Trung tâm nghiên cứu môi trường địa chất, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Mỏ - Địa chất.

Từ tháng 3/2014 - 11/2018 ông giữ chức Hiệu trưởng ĐH Mỏ - Địa chất, Hà Nội. Từ tháng 11/2018 ông giữ chức Thứ trưởng Bộ GD&ĐT. Tháng 2-2019, ông Lê Hải An giữ chức bí thư Đảng ủy Bộ Giáo dục - đào tạo.

Bộ trưởng Y tế trải lòng về áp lực, tiếc nuối trước khi miễn nhiệm

Sáng 21/10, tại phiên khai mạc kỳ họp QH, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có những “trải lòng” với báo chí khi tới đây Bộ trưởng sẽ được miễn nhiệm do đến tuổi nghỉ hưu và đảm nhiệm chức vụ Trưởng Ban bảo vệ sức khỏe Trung ương.

Trả lời câu hỏi điều gì khiến bộ trưởng tiếc nuối, việc gì còn dang dở mà chưa thực hiện được, bà Tiến cho biết: Trong 8 năm giữ vai trò Bộ trưởng, bà cùng với cả ngành dồn nhiều tâm huyết, nhiều chính sách đổi mới toàn diện. Kết quả cả ngành hài lòng và toàn dân hài lòng hơn. Đó là kết quả lớn nhất.

Là nữ bộ trưởng duy nhất trong Chính phủ, trả lời câu hỏi có khi nào cảm thấy “áp lực, chán nản và muốn buông bỏ” hay không, bà Tiến cho rằng “đấy là quy luật của cuộc sống”.

Nóng 24h qua: Bộ trưởng Y tế trải lòng về áp lực, tiếc nuối trước khi miễn nhiệm - 2

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

Bộ trưởng  nào cũng phải vất vả, khi mình muốn động lực làm việc thì phải đặt mình vào vị trí của người đó, mình mới thấy thấu khổ của dịch vụ mình chưa đạt được, muốn thế phải nỗ lực toàn diên trong một thời gian ngắn. Áp lực là rất lớn, nhưng mình nghĩ rằng, cái đó là quy luật của cuộc sống, không thể buông bỏ. Nếu mình quyết tâm thì mình phải cố gắng, còn rơi vào một nữ bộ trưởng duy nhất thì cái đó cũng là chuyện nhân sự thôi chứ không có cảm giác gì khác.

Chia sẻ về thời gian tới, bà Tiến cho biết sẽ chuyển công tác khác, làm nhiệm vụ khác. Bà cũng cho biết “không thể tự chấm điểm cho mình”, khi báo giới hỏi “nếu có thang điểm 10, bà tự chấm cho mình mấy điểm trong quá trình giữ cương vị Bộ trưởng”.

Người phụ nữ tên Trang đứng sau vụ đổ chất thải đầu độc nguồn nước sông Đà?

Sáng 20/10, đối tượng Lý Đình Vũ (SN 1982, trú ở Thuận Thành, Bắc Ninh), chủ mưu trong việc xả chất thải làm ô nhiễm nguồn nước sông Đà đã đến Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội.

Theo lời khai ban đầu, Vũ được 1 người phụ nữ tên là Trang ở Phú Thọ thuê đổ chất thải. Người phụ nữ yêu cầu Vũ đến Công ty gạch, gốm sứ Thanh Hà (thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ) lấy chất thải, sau đó đem đến chỗ nào vắng người thì đổ.

Sau khi thoả thuận với người phụ nữ tên Trang, Lý Đình Vũ quay về Bắc Ninh thuê Nguyễn Chương Đại và Hoàng Văn Thám đi lấy chất thải để đổ.

Nóng 24h qua: Bộ trưởng Y tế trải lòng về áp lực, tiếc nuối trước khi miễn nhiệm - 3

Đối tượng Lý Đình Vũ tại cơ quan điều tra

Ngày 6/10, Đại và Thám lái xe ô tô tải biển kiểm soát 99C-08783 đi từ tỉnh Bắc Ninh đến Công ty gạch, gốm sứ Thanh Hà lấy chất thải (bơm vào 10 thùng chứa khoảng 10m3), sau đó di chuyển về Công ty TNHH Cơ khí cao su K90, địa chỉ tại xã Chí Đạo, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên gửi xe. 

Đến ngày 8-10,  Đại và Thám lái xe tải trên đi đổ thải ở Hoà Bình, tuy nhiên, do trên đường bị hỏng xe nên Đại gọi điện cho Vũ đến. Chính vì vậy, Vũ đã lái xe ô tô BKS 89A-13766 đến nơi xe hỏng. 

Sau đó, 3 đối tượng mang xe tải đi sửa rồi chở đến khu vực vắng người ở xóm Quyết Tiến, xã Phúc Tiến, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình xả chất thải, sau đó bỏ trốn. 

Hiện, Công an tỉnh Hoà Bình đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án, làm rõ các đối tượng liên quan. 

Cũng liên quan đến sự việc này, chiều 21/10, ông Nguyễn Đức Truyền - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Gốm sứ Thanh Hà (thị xã Phú Thọ, Phú Thọ)  cho biết, ngày 19/10, Đoàn kiểm tra gồm Cục Cảnh sát Môi trường và Công an tỉnh Hòa Bình đã đến làm việc tại Công ty Thanh Hà.

Sau khi kết thúc buổi làm việc, Công an mời luôn bà Nguyễn Thị Huyền Trang, SN 1988 (con gái ruột ông Truyền), hiện là cán bộ Phòng Kinh doanh và ông Trần Thành Trung (SN 1975), cán bộ Phòng Vật tư kiêm Thủ kho đi cùng để phục vụ công tác điều tra.

Người trúng jackpot trị giá hơn 22 tỉ đồng không che mặt đến nhận giải

Sáng 21/10, người trúng jackpot trị giá hơn 22 tỉ đồng tại kỳ quay 504 của Mega 6/45 đã chính thức nhận giải tại chi nhánh Vietlott ở TP.HCM. Đây là vị khách hàng thứ 4 công khai hình ảnh, danh tính khi nhận các jackpot trị giá tiền tỉ. Trước đó, đã có hàng trăm khách hàng trúng jackpot nhưng đa phần đều quyết định che mặt và bảo mật danh tính.

Nóng 24h qua: Bộ trưởng Y tế trải lòng về áp lực, tiếc nuối trước khi miễn nhiệm - 4

Anh Lê Văn Hiểu (41 tuổi) không đeo mặt nạ khi nhận giải 

Theo thông tin từ Vietlott, anh Lê Văn Hiểu (41 tuổi, thường trú tại tỉnh Khánh Hòa) chính là vị khách hàng may mắn trúng jackpot 22 tỉ nói trên. Anh Hiểu thường xuyên vào công tác tại TP.HCM và đã mua tấm vé trúng giải nói trên tại một điểm bán hàng của Vietlott ở quận Gò Vấp.

Chia sẻ về cảm xúc khi nhận giải, anh Hiểu nói ngắn gọn: “Tôi rất là vui, không biết nói gì nhiều hơn”.

Đến khi phóng viên hỏi về lý do không đeo mặt nạ, người này trả lời rằng: “Câu hỏi này, để trả lời thì rất là khó”, đồng thời liên tục lặp lại ý “là suy nghĩ của mỗi người thôi”.

Đáng chú ý, khi được hỏi sâu hơn về quyết định không đeo mặt nạ và suy nghĩ của anh trong 10 ngày qua kể từ lúc biết tin trúng giải, anh Hiểu nói: “Việc không che mặt, nói chung mình nghĩ không nên hỏi nhiều”.

Nghẹn ngào tiễn đưa cố Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An

Ngay từ sáng 21/10, hàng chục nghìn người đã có mặt tại nhà tang lễ quốc gia để tiễn biệt cố Thứ trưởng Bộ Giáo...

Theo Diệu Thu (Tổng hợp) (Dân Việt)

sự kiện Sự kiện nổi bật 24h