Những quy định lạ về quần soóc

Nhiều tình huống, quy định hài hước xảy ra khi chiếc quần soóc "phủ sóng" ở nơi công sở và trường học.

1. Mặc quần soóc ở công sở để tiết kiệm điện

Chính quyền thủ đô Seoul của Hàn Quốc đang khuyến khích công chức thành phố này mặc quần soóc đi làm như một hình thức để chống nóng và tiết kiệm điện vào mùa hè.

Theo chính quyền Seoul, việc thay các bộ vest, quần tây dài, dày và bí bức bằng áo phông và quần soóc sẽ khiến cơ thể thoáng mát hơn. Do đó các văn phòng sẽ không nhất thiết phải để điều hòa ở nhiệt độ thấp (nguyên nhân gây hao phí điện năng), thậm chí không cần bật điều hòa.

Tháng 6 năm 2012, chính quyền Seoul đã tổ chức một buổi trình diễn thời trang công sở với sự xuất hiện vô cùng đặc biệt của thị trưởng Park Won Soon trong chiếc quần soóc trên sàn catwalk. Ông thị trưởng nhấn mạnh, tất cả mọi người nên có trách nhiệm tham gia vào chiến dịch tiết kiệm của thành phố.

Những quy định lạ về quần soóc - 1

Giới công chức Seoul đang được khuyến khích mặc quần soóc đi làm

Chiến dịch quần soóc này sau đó nhận được hai luồng ý kiến trái ngược nhau. Một bên cho rằng kiểu ăn mặc này quá đời thường và suồng sã khi ứng dụng vào môi trường công sở. Điều này có thể dẫn tới việc nhân viên cẩu thả với công việc và làm ảnh hưởng tới hình ảnh công chức văn phòng nói chung. Bên còn lại hoàn toàn ủng hộ sáng kiến này. Họ cho rằng chính quyền đã có một ý tưởng tốt, thực tế, có trách nhiệm.

2. Bị cấm mặc soóc, nhân viên mặc váy

Ngay sau khi Công ty tàu điện Arriva của Thụy Điển cấm nhân viên mặc quần soóc khi đang làm việc, những công nhân lái tàu điện tuyến Roslagsbanan tại Thủ đô Stockholm đã thể hiện sự bức xúc bằng cách… mặc váy. Họ quyết định sẽ mặc váy vào ngày trời nóng và chỉ mặc quần dài khi lạnh để phản đối quyết định trên.

Trả lời phỏng vấn của BBC, anh Martin Akersten nói: “Thời tiết quá nóng bức nên chúng tôi mong muốn được mặc quần soóc. Tuy vậy, do quy định của công ty là không được mặc quần ngắn nên chúng tôi đành mặc váy ngắn để cảm thấy dễ chịu hơn! Hành khách nhìn chúng tôi chằm chằm nhưng chẳng ai phản đối, quan trọng là chúng tôi thoải mái khi làm việc”.

Công ty tàu Arriva đã hội ý và quyết định thay đổi quy định. Nhân viên của họ từ nay có thể mặc quần dài, quần soóc hay váy tùy ý thích.

Những quy định lạ về quần soóc - 2

Mặc váy để phản đối quy định cấm quần soóc

3. Bị cảnh sát hộ tống vì mặc nhầm quần

Một nhân viên bưu tá của Bưu điện Hoàng Gia tại Northampton (Anh) mặc một chiếc quần soóc xanh navy đậm giống hệt đồng phục nhưng chỉ thiếu phù hiệu của hãng. Bị phát hiện mặc nhầm song nhân viên này kiên quyết không chịu thay quần. Người này cho rằng quần soóc nào mà chả giống nhau.

Không thể thuyết phục nổi nhân viên trên, Bưu điện Hoàng Gia phải nhờ cảnh sát “hộ tống” anh này về nhà, thay đúng đồng phục trước khi tiếp tục công việc đang dang dở của mình.

4. Cấm mặc quần soóc vì sức khỏe nhân viên

Mặc quần soóc rộng rãi hẳn nhiên là thoải mái và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên điều này không đúng chút nào với những ngày mùa đông.

Những quy định lạ về quần soóc - 3

Bưu tá vẫn thích mặc quần soóc bất chấp thời tiết giá rét

Quan tâm tới sức khỏe của nhân viên, Bưu điện Hoàng gia tại Cheltenham, Gloucestershire (Anh) đã cấm nhân viên đưa thư mặc quần soóc khi làm việc vào những tháng giá rét.

Quyết định này được đưa ra sau khi một nhân viên của bưu điện này bị ngã và do anh này mặc quần soóc nên đã bị xây xước ở chân.

Thêm vào đó, bưu điện cũng giải thích thêm họ làm điều này vì quan tâm tới sức khỏe và sự an toàn của nhân viên. Theo lời giải thích, mặc quần dài vào mùa đông sẽ làm giảm nguy cơ nứt nẻ da và tê cóng đối với các bưu tá phải hoạt động liên tục ngoài trời.

Tuy nhiên, các nhân viên lại có vẻ không đồng tình với quyết định của bưu điện. Họ cho rằng, quần soóc là loại trang phục thoải mái và thích hợp nhất, dù trời có lạnh đến đâu. Quần dài khiến họ cảm thấy khó chịu.

Nhiều nhân viên còn dọa kiện lên Liên đoàn ngành thông tin liên lạc nếu Bưu điện Hoàng Gia không chịu hủy lệnh cấm. Họ cho rằng trong các điều khoản quy định về trang phục, không có khoản mục nào cấm mặc quần soóc khi đi đưa thư!

5. Nam sinh mặc váy phản đối luật cấm

Những quy định lạ về quần soóc - 4

Nam sinh cũng mặc váy để chống đối luật cấm mặc quần soóc đi học

Tháng 7 vừa qua, một nhóm nam sinh Trường trung học Whitchurch (Cardiff, Anh) đã mặc váy trong trường để yêu cầu ban giám hiệu cho phép mặc quần soóc đi học. Nhóm nam sinh lớp 10 này đã mặc quần dài tới trường rồi vào nhà vệ sinh thay váy. Chưa hết, họ còn đi dọc hành lang và đồng thanh: ”Chúng em muốn mặc quần soóc”.

Nam sinh Tyrone Evelyn giải thích: “Điều này là hoàn toàn phù hợp với điều kiện thời tiết. Trong những ngày qua, làn da của tôi bị rát do quá nóng và bị đau đầu. Nữ sinh được mặc váy ngắn, vậy tại sao chúng tôi lại không được mặc quần soóc?”.

Mặc dù vậy, Hiệu trưởng vẫn cương quyết giữ quy định cấm mặc quần soóc.

Hiện, các nam sinh trên đang có ý định viết thư kiến nghị lên Hội đồng Học sinh, sinh viên tại Anh để thay đổi lệnh cấm của nhà trường.

Ý kiến đưa quần soóc trở lại công sở đã gây nhiều tranh cãi trong dư luận. Còn dưới góc độ của chuyên gia, nhà thiết kế, họ nghĩ gì về ý tưởng này?

Đón đọc kỳ tiếp theo: Quần soóc đi làm - có đứng đắn không? vào 10h00 ngày 24/8

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Hương ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN