Những "nghĩa địa" sắt vụn khổng lồ trên thế giới

Có bao giờ bạn từng hỏi điều gì xảy ra đối với những cỗ máy không còn hoạt động và những đồ vật tương tự mà con người từng sử dụng?

Trong khi một số sẽ được tái chế thì một số khác sẽ được đưa đến những Nghĩa địa đồ vật để đợi cho thời gian phá hủy hoàn toàn.

"Nghĩa địa" máy bay ở Mỹ

Những "nghĩa địa" sắt vụn khổng lồ trên thế giới - 1

Tập đoàn Duy trì và Phục hồi Không gian Vũ trụ 309 (AMARG), thường được gọi là The Boneyard nằm gần Căn cứ Không quân Davis Monthan ở Tucson, Arizona. Đối với những người chưa được bước tới đây thì rất khó để xác định được độ lớn của khu vực này.

Rất nhiều chiếc máy bay được để ở đây và độ chính xác trong cách chúng được sắp xếp vô cùng ấn tượng. Một yếu tố quan trọng khác là tất cả những chiếc phi cơ này đều có khả năng quay trở lại phục vụ nếu có nhu cầu phát sinh.

Những "nghĩa địa" sắt vụn khổng lồ trên thế giới - 2

AMARG là một nơi được kiểm soát việc ra vào và giới hạn đối với những người không phải nhân viên tại đây mà không có giấy ưu tiên. Chỉ có một cách tiếp cận duy nhất đối với người ngoài đó là thông qua một chuyến du lịch bằng xe buýt do Bảo tàng Không gian và Bầu trời Pima gần đó điều hành. Cả bảo tàng và Bone Yard là điểm du lịch hấp dẫn tại sa mạc Arizona.

"Nghĩa địa" xe lửa ở Bolivia

Những "nghĩa địa" sắt vụn khổng lồ trên thế giới - 3

Một trong những điểm du lịch lớn nhất tại tây nam Bolivia là một nghĩa địa xe lửa lỗi thời nằm cách ngoại ô Uyuni 3km. Nơi này từng là trung tâm phân phối cho các đoàn tàu chở khoáng sản trên đường tới các cảng ở Thái Bình Dương.

Các đoàn tàu chủ yếu dùng để phục vụ cho các công ty khoáng sản. Vào năm những năm 1940, công nghiệp khai khoáng phá sản, một phần do tài nguyên cạn kiệt. Nhiều đoàn tàu đã bị bỏ hoang và nghĩa địa xe lửa dần dần được hình thành.

"Nghĩa địa" xe tăng ở Afghanistan

Những "nghĩa địa" sắt vụn khổng lồ trên thế giới - 4

Ở ngoại ô thủ đô Kabul, Afghanistan là một bộ sưu tập khổng lồ các phương tiện chiến đấu của Liên Xô cũ bị bỏ hoang.

Aghanistan có rất ít cơ sở tái chế điều này đồng nghĩa với việc nghĩa địa xe tăng này sẽ còn tồn tại trong nhiều năm.

"Nghĩa địa" tàu ngầm ở Nga

Những "nghĩa địa" sắt vụn khổng lồ trên thế giới - 5

Khu vực xung quanh Vịnh Nezametnaya, gần thị trấn Gadzhiyevo, tại Murmansk Oblast trên bán đảo Kola, là một nghĩa địa của những chiếc tàu ngầm Nga. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, những chiếc tàu ngầm được đưa tới một khu vực cấm vào những năm 1970 và sau đó đã bị lãng quên.

Người dân địa phương nói rằng một số tàu ngầm cũ đã được sử dụng cho mục đích tập luyện trong các buổi diễn tập quân sự và thường bị chìm. Một khác khác đơn giản bị bỏ lại dưới vịnh để bị ăn mòn và nổi lên mặt nước như những xác cá voi khổng lồ.

"Nghĩa địa" taxi ở Trung Quốc

Những "nghĩa địa" sắt vụn khổng lồ trên thế giới - 6

Hàng ngàn chiếc taxi không sử dụng được đã bị bỏ lại trong một khoảng đất trống ở trung tâm thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc.

Tình trạng tắc nghẽn giao thông và ô nhiễm môi trường ở các thành phố của Trung Quốc đã trở nên tồi tệ hơn đáng kể do chính sách mở rộng kinh tế dài hạn của quốc gia này, vốn cho phép nhiều người sắm các phương tiện như một chiếc ô tô để không cần phải bắt xe buýt hay chờ ở các bến xe.

"Nghĩa địa" bốt điện thoại ở Anh

Những "nghĩa địa" sắt vụn khổng lồ trên thế giới - 7

Nghĩa địa bốt điện thoại này nằm giữa Ripon và Thirsk, gần làng Carlton Miniott, Anh. Tại đây có hàng trăm bốt điện thoại bị hư hỏng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Sầm Hoa (Vietnamnet/theworldgeography)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN