Những bức ảnh trắng đen hiếm có khó tìm về Tết Trung thu 64 năm trước

Thứ Sáu, ngày 13/09/2019 19:00 PM (GMT+7)

Đây là những bức ảnh quý giá về Tết Trung thu trong hơn 100.000 tấm ảnh gốc đang có tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia II (TP.HCM).

Sự kiện: Tết Trung thu

  

Nhân dịp Tết Trung thu 2019, Trung tâm Lưu trữ Quốc gia II (TP.HCM) vừa chia sẻ một số hình ảnh về ngày Tết Trung thu ở hai tỉnh Trà Vinh và Bạc Liêu vào năm 1955. Với mong muốn mang những ký ức đẹp này quay ngược thời gian trở về hiện tại, qua chùm ảnh, thế hệ đi trước có thể nhớ lại những khoảnh khắc vui vẻ của tuổi thơ, còn thế hệ trẻ hiện tại sẽ có hình dung chân thực hơn về ngày Tết Trung thu xưa.

Chùm ảnh Tết Trung thu Ất Mùi ngày 01/10/1955 tại Trà Vinh, được lưu trữ trong hồ sơ số 4625 - Phông Sưu tập tài liệu ảnh của Trung tâm Lưu trữ Quốc gia II:

Những bức ảnh trắng đen hiếm có khó tìm về Tết Trung thu 64 năm trước - 1

Qua hình ảnh này, có thể thấy từng đám trẻ con của 64 năm trước cầm trên tay chiếc đèn ông sao năm cánh thô sơ tự làm bằng khung tre, dán giấy màu và chỉ được thắp sáng bằng nến.

Những bức ảnh trắng đen hiếm có khó tìm về Tết Trung thu 64 năm trước - 2

Không khí rước đèn đêm Trung thu tại Trà Vinh năm 1955 được ghi lại trong bức ảnh trắng đen quý giá.

Những bức ảnh trắng đen hiếm có khó tìm về Tết Trung thu 64 năm trước - 3

Các em thiếu nhi khi đó đang trình diễn một màn “múa trắc”.

Những bức ảnh trắng đen hiếm có khó tìm về Tết Trung thu 64 năm trước - 4

Quang cảnh khi người lớn phát quà cho thiếu nhi.

Những bức ảnh trắng đen hiếm có khó tìm về Tết Trung thu 64 năm trước - 5

Trẻ em háo hức, mong chờ đến đêm Trung thu để được nhận bánh, kẹo từ người lớn.

Chùm ảnh Tết Trung thu tại Bạc Liêu vào ngày 30/09/1955, được lưu trữ trong hồ sơ số 4623 - Phông Sưu tập tài liệu ảnh của Trung tâm Lưu trữ Quốc gia II:

Những bức ảnh trắng đen hiếm có khó tìm về Tết Trung thu 64 năm trước - 6

Các em thiếu nhi ở Bạc Liêu đang hân hoan nhận quà Trung thu cách đây 64 năm.

Những bức ảnh trắng đen hiếm có khó tìm về Tết Trung thu 64 năm trước - 7

Ngày xưa, có cả dàn nhạc và xe hoa phục vụ đêm rằm Trung thu. Dưới ánh trăng tròn và không khí hân hoan, lũ trẻ chạy nhảy tung tăng khắp xóm làng để vui đùa cùng bạn bè.

Những bức ảnh trắng đen hiếm có khó tìm về Tết Trung thu 64 năm trước - 8

Quang cảnh phát quà và bánh cho các em học sinh rất xôm tụ, đông vui.

Xem những bức ảnh này, nhiều người đã không khỏi bồi hồi, xúc động nhớ lại khoảng thời gian đã qua. “Tuổi thơ của mình được các anh chị phụ trách cho rước đèn ông sao (do bố làm cho bằng khung tre dán giấy bóng kính màu), đi thành hàng hát vang bài “tùng rinh rinh, rinh rinh tùng rinh rinh”. Sau đó quay về sân phá cỗ có bưởi, hồng và bánh kẹo. Nhớ lắm ngày xưa!”, tài khoản Yên Vương chia sẻ trên mạng xã hội.

Theo nhận xét của nhiều người, hiện nay ở các làng, xóm hay thị trấn vẫn thường tổ chức theo một nhóm gia đình tập trung ăn liên hoan, bày một mâm hoa quả, bánh kẹo. Cuối buổi phát phần thưởng cho các cháu nhỏ và học sinh giỏi. Tuy nhiên, hình ảnh các cháu nhỏ cầm đèn chạy và hát khắp phố phường làng xóm như ngày xưa đã ít thấy.

“Những khoảng khắc bình dị của tuổi thơ tươi đẹp theo đúng nghĩa của trẻ con như vậy về Tết Trung thu, thế hệ trẻ bây giờ có lẽ đã không còn. Có chăng chỉ là hình dung mơ hồ về Tết Trung thu xưa qua lời kể của ông bà và bố mẹ…”, trích dòng mô tả liên quan tới chùm ảnh Trung thu xưa nói trên.

Trung thu lặng lẽ ở nghĩa trang hàng nghìn thai nhi bị chối bỏ

Để những thai nhi được đón Tết Trung thu như bao trẻ em cùng trang lứa, cứ đến Rằm tháng 8, nhóm bạn trẻ đến phần...

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
sự kiện Tết Trung thu