Những ai bị khởi tố trong vụ án đình đám Thuduc House?

Sự kiện: Thời sự

Bên cạnh Phó Cục trưởng Cục Thuế TP HCM Nguyễn Thị Bích Hạnh vừa bị khởi tố, có hơn 34 bị can khác bị đề nghị truy tố các tội: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản", "Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới", "Buôn lậu", "Nhận hối lộ"... trong vụ án tại Công ty CP Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House).

Những ai bị khởi tố trong vụ án đình đám Thuduc House? - 1

Nguyễn Vũ Bảo Hoàng, Tổng Giám đốc Công ty CP Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House), cùng các đồng phạm đã lừa đảo chiếm đoạt của nhà nước hơn 538 tỉ đồng tiền thuế GTGT; vận chuyển trái phép gần 51,7 triệu USD (tương đương 1.205 tỉ đồng) từ Việt Nam ra nước ngoài và hơn 22,7 triệu USD (tương đương 528 tỉ đồng) từ nước ngoài về Việt Nam; buôn lậu hàng hóa trị giá 2,8 tỉ đồng; nhận hối lộ 7,4 tỉ đồng; sản xuất, buôn bán hàng giả trị giá 986 tỉ đồng...

Trịnh Tiến Dũng (SN 1974, được xác định là người cầm đầu, đang bị truy nã quốc tế) và Lưu Thị Ngát (Giám đốc Công ty Khánh Hưng) thành lập và sử dụng 16 công ty "ma", xuất hóa đơn GTGT khống để hợp thức hóa đầu vào cho Công ty CP Thương mại Sài Gòn Tây Nam, Thuduc House, Công ty Hoàng Nam Anh để các công ty này xuất khẩu và hoàn thuế GTGT.

Khi tiền hàng và 10% tiền thuế GTGT được chuyển về tài khoản của 16 công ty "ma", Dũng chỉ đạo các đối tượng là nhân viên, người quen, lao động tự do rút tiền, chuyển tiền, nộp tiền... Sau đó, làm thủ tục kê khai khống hàng hóa đầu vào để các công ty "ma" được khấu trừ, không phải nộp khoảng 9,9% tiền thuế GTGT.

Để các công ty "ma" được hoạt động, Lưu Thị Ngát đã móc nối, đưa hối lộ cho cán bộ chi cục thuế các quận 1, 3, 5 để các công ty "ma" bán hóa đơn GTGT, kê khai khống hàng hóa đầu vào để được khấu trừ thuế.

Nguồn: [Link nguồn]

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo A.Thanh (t/h) ([Tên nguồn])
Thời sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN