Nhiều vựa rau lớn của Hà Nội mất trắng

"Nước ngập gần như tràn bờ, sản lượng rau 5 sào của gia đình tôi gần như mất hết. Rau hơi non cũng phải gặt nếu không sẽ héo, không bán được cho ai".

Cơn bão số 6 không chỉ làm ngập úng tại các con phố nội thành Hà Nội, mà còn gây thiệt hại không nhỏ cho những hộ nông dân ở các vùng trồng rau ven đô.

Đi qua một số trung tâm trồng rau quanh vùng ven Hà Nội, những ruộng mướp úa vàng, giàn dưa chuột đang chết dần từ gốc. Bà Phương - một hộ dân trồng rau tại hợp tác xã Văn Đức – Gia Lâm rầu rĩ: “Bảy triệu tiền đầu tư nilon, giống, phân bón, thuốc trừ sâu… theo nước trôi sạch hết rồi”.

Theo quan sát của PV, tất cả ruộng rau của các hộ dân ở xã Vân Nội (Đông Anh) đều bị ngập úng nặng.

Ông Trần Văn Đông, một hộ dân trồng rau tại Trung tâm rau sạch xã Vân Nội cho biết, nhà ông có hơn 4 sào rau cải sắp đến ngày thu hoạch, chỉ sau trận mưa ngập lần này đã mất hơn một nửa. Nhà có 4 người phải thay nhau túc trực cả đêm để canh máy bơm.

Nhiều vựa rau lớn của Hà Nội mất trắng - 1

Cánh đồng thôn Vân Trì (Vân Nội, Đông Anh) chìm trong nước

"Các hộ dân ở đây đầu tư mỗi sào trồng rau là hơn 1 triệu, vậy mà tiền xăng chạy máy hút nước đã mất 500 nghìn/ngày" – Ông Lại Văn Kiểm (xã Vân Nội) cho biết. Ông Kiểm nói thêm: "Nếu không hút nước kịp, rau sẽ héo hết, không cứu được, tỉ lệ thiệt hại rất cao. Ngập thì lại tốn tiền xăng bơm nước ra. Do vậy, chúng tôi phải đẩy giá rau lên để bù lỗ".

Tại khu vực xã Vĩnh Quỳnh (Thanh Trì, Hà Nội) toàn bộ cánh đồng rau của người dân chìm trong nước. Chị Phạm Thị Thắm cho biết, toàn bộ ruộng rau ngót nhà chị bị nước nhấn chìm sau trận mưa hôm qua. "Cũng may trước đó tôi đã kịp hái mấy chục mớ để bán" - chị Thắm nói.

Theo ghi nhận của PV vào sáng 9/8, tại các chợ rau quả đầu mối ở quận Đống Đa, Long Biên, Cầu Giấy... giá các loại rau đều tăng lên gấp đôi so với ngày thường. Điển hình, giá 1 mớ rau muống được bán 10.000 đồng, rau ngót bán 8.000 đồng, mồng tơi 7.000 đồng, đỗ 15.000 đồng/kg, su su 10.000 đồng/kg, cải ngọt 22.000 đồng/kg, bắp cải 20.000 đồng/ kg, cải bẹ 12.000 đồng/kg.

Nhiều vựa rau lớn của Hà Nội mất trắng - 2

Nhiều tiểu thương tăng giá rau xanh vì lý do khan hiếm rau

Anh Hải, chủ một quầy rau tại chợ Ngã Tư Sở cho biết, chỉ có một số loại củ quả như su su, mướp, đỗ tăng nhẹ còn lại các loại rau đều tăng so với ngày thường. “Ngày thường một mớ rau muống chỉ có 5.000 đồng, rau ngót 4.000 đồng/mớ. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của mưa bão, rau bị ngập úng chết nhiều, tôi phải nhập hàng về với giá cao nên cũng phải tăng giá bán”, anh Hải nói.

Tuy nhiên, nhiều người buôn cũng lợi dụng việc “khan” hàng để đẩy giá cao hơn. Bà Minh, tiểu thương ở chợ Dịch Vọng nói: “Gần một tuần nay mưa to, gió mạnh, rau ngập, vận chuyển cũng khó khăn nên tăng giá là đương nhiên. Mưa bão tăng giá là chuyện bình thường, mua đắt thì phải bán đắt thôi”.

Nhiều vựa rau lớn của Hà Nội mất trắng - 3

Những luống rau cải mơ dập nát sau mưa bão

Nhiều vựa rau lớn của Hà Nội mất trắng - 4

Ruộng bí ngồi tan tác

Nhiều vựa rau lớn của Hà Nội mất trắng - 5

Luống dưa chuột đang chết dần từ gốc

Nhiều vựa rau lớn của Hà Nội mất trắng - 6

Những luống cải chưa kịp lớn đã thối gốc

Nhiều vựa rau lớn của Hà Nội mất trắng - 7

Tại khu vực Quỳnh Đô (Thanh Trì, Hà Nội) ruộng rau muống cũng bị ngập trong nước

Nhiều vựa rau lớn của Hà Nội mất trắng - 8

Toàn bộ ruộng rau ngót của một số hộ dân tại Giáp Nhất (Thanh Trì, Hà Nội) đều bị nước nhấn chìm

Nhiều vựa rau lớn của Hà Nội mất trắng - 9

Máy bơm hoạt động liên tục cả ngày lẫn đêm nhưng vẫn không cứu vãn được những luống rau đang héo dần

Nhiều vựa rau lớn của Hà Nội mất trắng - 10

Ông Lại Văn Kiểm trở về mệt mỏi sau một đêm thức trông máy bơm

Nhiều vựa rau lớn của Hà Nội mất trắng - 11

Nhặt nhạnh mãi, bà Phương cũng chỉ vớt vát được gánh rau diếp ít dập nát

Nhiều vựa rau lớn của Hà Nội mất trắng - 12

Ông Trần Văn Đông buồn rầu nhìn ruộng rau đã gần như mất trắng

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quang Thủy – Tất Định - Tuyết Ninh ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung