Nhật Bản: 6 người chết vì ăn bắp cải

Ngày 23/8, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) cảnh báo, hiện nay, tại Hokkaido - Nhật Bản đang bùng phát vụ ngộ độc thực phẩm làm 6 phụ nữ bị chết, trong đó có 1 bé gái 4 tuổi do ăn bắp cải muối nhiễm vi khuẩn E. Coli.

The Japan Times Online đưa tin, khoảng 103 người đã bị cùng một triệu chứng sau khi ăn bắp cải muối sản xuất vào cuối tháng 7 của một công ty ở Sapporo (Hokkaido). Cty này cho biết, nguyên liệu bắp cải được nhập từ Trung Quốc.

Hiện nay, việc kiểm tra, kiểm soát và xét nghiệm chỉ tiêu vi khuẩn E.Coli trên thực phẩm thuộc quản lý của Cục ATVSTP (Bộ Y tế) nhưng mới đây đã giao cho Bộ NNPTNT. Một đại diện của Bộ NN&PTNT cho biết, Cục Bảo vệ thực vật vẫn thường xuyên kiểm tra các mặt hàng rau, củ quả và trong quá trình kiểm nghiệm đã làm hết các chỉ tiêu, trong đó có E.Coli.

Nhật Bản: 6 người chết vì ăn bắp cải - 1

Đa số bắp cải trái vụ đều có xuất xứ từ Trung Quốc.(Ảnh: Giáo dục Việt Nam)

Vị đại diện này còn khẳng định, hàng năm Việt Nam nhập rất nhiều các loại rau, củ quả của Trung Quốc, ước lượng nhập khẩu các mặt hàng này chiếm 60 -70% nhưng mặt hàng bắp cải lại rất ít và hiện tại không phải mùa bắp cải nên chưa nhập.

Tuy nhiên, trên thị trường Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đang có bán rất nhiều bắp cải mà theo những người bán hàng là được nhập từ Trung Quốc. Bắp cải của Việt Nam chỉ có vào mùa đông, nhưng gần đây thường được bán quanh năm.

Trước thông tin này, Cục ATVSTP cho biết đang tiếp tục cập nhật thông tin từ Nhật Bản và sẽ có khuyến cáo kịp thời đến người tiêu dùng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo N.P (Lao Động)
Điểm mặt thực phẩm Trung Quốc cực độc Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN