Nhân bản XN: Cầu cứu Bí thư thành ủy HN

3 người tố cáo sai phạm tại BV Đa khoa Hoài Đức và kỹ thuật viên trưởng Phan Thị Oanh (1 trong 10 người vừa bị khởi tố) đã gửi lá đơn kêu cứu lên Bí thư thành ủy Hà Nội, Phạm Quang Nghị.

Kỹ thuật viên trưởng bị khởi tố gửi đơn kêu cứu Bí thư thành ủy HN

Trong lá đơn kêu cứu, chị Phan Thị Oanh trình bày:  “Chị là người đầu tiên ký vào đơn tố cáo giám đốc Nguyễn Trí Liêm cùng Hoàng Thị Nguyệt, chị Khuất Thị Định và chị Phan Thị Nam Đông. Nhưng ngay sáng hôm sau những người ký trong đơn tố cáo đã bị lộ danh tính, giám đốc đã cử người đến gia đình tôi nói với chồng tôi rằng “Nếu tham gia ký đơn tố cáo giám đốc sẽ bị đuổi việc” và yêu cầu làm bản tường trình xin rút chữ ký khỏi đơn tố cáo. Giám đốc đã yêu cầu tôi đến nhà riêng để trao đổi về việc rút chữ ký trong đơn tố cáo và giám đốc đã hướng dẫn người nhà tôi làm bản tường trình xin rút chữ ký. Khi về nhà vào hôm sau tôi đã bị chồng tôi và gia đình gây áp lực đuổi ra khỏi nhà nếu không ký vào bản tường trình.

Vì để gia đình và chồng con được thỏa nguyện nên tôi đã miễn cưỡng rút ký đơn nhưng về tư tưởng tôi vẫn luôn bảo lưu ý kiến của mình.

Hiện nay tôi là 1 trong 10 người bị công an thành phố Hà Nội khởi tố vì có 18 trường hợp trùng phiếu xét nghiệm là chữ ký của tôi. Nhưng trong 18 trường hợp này là do lãnh đạo yêu cầu để bổ sung vào bệnh án nên tôi phải làm theo. Xét thấy việc làm trên không phù hợp với đạo đức nghề nghiệp nên tôi không làm nữa. Ngoài ra tôi còn thu thập chứng cứ để làm đơn tố cáo gửi tới các cơ quan chức năng.

Kính mong ông giúp đỡ xem xét giữa công và tội để giảm nhẹ những thiếu xót trong tôi, tạo điều kiện để tôi vẫn được cống hiến công tác”.

Nhân bản XN: Cầu cứu Bí thư thành ủy HN - 1

Chị Oanh chia sẻ về quyết định viết lá đơn cầu cứu

Chị Oanh cũng trình bày thêm chị được phân công làm kỹ thuật viên trưởng phụ trách bán chuyên môn và chưa bao giờ được phân công làm công tác chuyên môn tại bộ phận ngoại trú. Việc tách khoa thành 2 bộ phận xét nghiệm nội trú, ngoại trú và việc phân bổ máy, sắp xếp nhân lực đều do lãnh đạo thực hiện. Chị và nhiều nhân viên trong khoa chỉ là người thừa hành mệnh lệnh.

Trong quá trình khoa thực hiện nhiệm vụ đã phát sinh nhiều bất hợp lý và có dấu hiệu sai phạm chuyên môn, chị Oanh cùng một số chị em trong khoa đã tiếp tục góp ý dưới mọi hình thức từ trao đổi ngoài cuộc họp đến ý kiến trong hội nghị, trong buổi giao ban song không được lãnh đạo lắng nghe, thậm chí những người này còn bị gạt ra ngoài và cho rằng có tư tưởng chống đối. Bất lực trước sự đóng góp trực tiếp nhưng lãnh đạo bệnh viện không thay đổi, chị Oanh đã chủ động thu thập thông tin bằng chứng giúp chị Nguyệt, chị Định và chị Đông làm đơn tố cáo những việc làm sai trái của lãnh đạo BV lên cấp trên.   


Nhân bản XN: Cầu cứu Bí thư thành ủy HN - 2

2 lá đơn kêu cứu gửi Bí thư thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị (Ảnh MH)

Ngay trong sáng ngày 21/8, phóng viên đã xuống bệnh viện gặp gỡ chị Oanh tại BV. Vẻ mệt mỏi, buồn bã in hằn trên gương mặt của chị. Chị Oanh chia sẻ: “Từ hôm bị công an gọi lên chân tay mình run rẩy, người không giấc lên nổi, chẳng làm được gì. Mình đã có căn bệnh dạ dày, giờ căng thẳng, đau buồn quá bệnh tái phát lại, đau lắm. Nhất là sau khi biết tin bị khởi tố mình rụng rời cả chân tay. Hôm nay mình định xin nghỉ, vì thấy người mệt quá,  nhưng có lịch trực nên vẫn phải cố gắng gượng dậy đi làm”.

Người tố cáo sai phạm gửi đơn kêu cứu xin giảm tội cho Phan Thị Oanh

Sáng ngày 21/8, trao đổi với phóng viên chị Hoàng Thị Nguyệt cho biết: “Từ hôm công an gọi lên làm việc nhất là sau khi biết tin bị khởi tố Oanh khóc lóc nhiều lắm. Trong quá trình thu tập tài liệu chứng cứ về việc làm sai trái tại phòng xét nghiệm  Oanh không quản khó khăn giúp chúng tôi toàn bộ từ việc phát hiện ra sai phạm đến việc thu thập tài liệu. Vì trong số chúng tôi chỉ có một mình Oanh được quyền của giám đốc BV cho xuống bộ phận xét nghiệm ngoại trú – nơi diễn ra việc nhân bản xét nghiệm.  

Nếu không có kỹ thuật viên Oanh dũng cảm nói lên sự thật, giúp chúng tôi thu thập chứng cứ tài liệu thì chúng tôi không để có đầy đủ bằng chứng thuyết phục về việc làm sai trái trên. Oanh cũng là người tốt, là nhân viên phải thực hiện theo mệnh lệnh của cấp trên. Chính vì thế tôi mong Bí thư thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị  xem xét giải quyết cho trường hợp của Oanh, để cô ấy không bị truy tố trước pháp luật”.”

Nhân bản XN: Cầu cứu Bí thư thành ủy HN - 3

 Chị Nguyệt rất mong Bí thư Phạm Quang Nghị quan tâm xem xét trường hợp của chị Oanh

Chị Nguyệt chia sẻ thêm, khi viết đơn thư tố cáo những việc làm sai trái kỹ thuật viên oanh đã đặt bút ký đầu tiên do sự việc bị lộ  ngay sáng hôm sau, giám đốc đã yêu cầu kỹ thuật viên oanh rút đơn và gây áp lực với gia đình khiến kỹ thuật viên oanh bị chồng đánh và đuổi ra khỏi nhà. Để giữ mái ấm gia đình kỹ thuật viên oanh buộc phải rút đơn nhưng vẫn bảo lưu ý kiến vạch trần những sai phạm của giám đốc bệnh viện. Những lá đơn tố cáo đầu tiên ngày 17/5 gửi lên Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Bộ Y tế, Sở Y tế, huyện ủy, UBND huyện Hoài Đức … đều có chữ ký của Oanh.

“Sai phạm nhân bản xét nghiệm là việc làm có tổ chức, có chỉ đạo và rất phức tạp với nhiều mục đích và lý do, cách thức chỉ đạo cũng rất tinh vi nên rất khó để chứng minh tội cho thủ phạm mà hiện nay người thừa hành mệnh lệnh công vụ đang phải gánh chịu hậu quả nặng nề hơn kẻ chủ mưu. Ngày 20/8, công an thành phố hà nội đã khởi tố 10 người trong đó có kỹ thuật viên chị Oanh. Chẳng nhẽ người tố cáo làm việc chính đáng như chị Oanh lại phải chịu tội nặng hơn kẻ chủ mưu là giám đốc, phó giám đốc và trưởng khoa. Tôi lấy làm đau xót lắm. Vì vậy, tôi và 2 chị Định, chị Đông làm đơn kêu cứu kính gửi Bí thư thành ủy Hà Nội, mong ông quan tâm chỉ đạo về việc nhân bản xét nghiệm được chỉ đúng người đúng tội và có sự quan tâm bảo vệ người tố cáo.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mai Hương (Khampha.vn)
Nhân bản kết quả xét nghiệm Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN