NH phải “mang quà” đến DN mời vay

Trong khi các doanh nghiệp (DN) kêu than rằng, việc tiếp cận vốn ngân hàng (NH) khó “như lên trời” thì trong phiên chất vấn sáng 13/11, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cho biết: Trước đây, DN mang quà đến cho NH để được vay thì trong thời gian chúng ta tăng trưởng tín dụng nóng, NH lại mang quà cho DN. Nếu DN làm ăn tốt thì NH mang quà đến thường xuyên hơn.

ĐB Đàng Thị Mỹ Hương (Ninh Thuận) tỏ ra băn khoăn và lo lắng cho sức khỏe của các DN và đề nghị Thống đốc Bình nói rõ thực trạng khó khăn của các DN và thắc mắc về hướng giải pháp tăng trưởng tín dụng cho các DN có thể “sống” được. Đồng thời, yêu cầu Thống đốc nói rõ biện pháp để các DN có thể tiếp cận vốn vay trong thời gian tới.

Trả lời ĐB Hương, nói về khó khăn trong tăng trưởng tín dụng, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết giai đoạn vừa qua các NH chỉ mong tìm được DN tốt để cho vay, thậm chí nếu trước đó DN mang quà biếu ngân hàng thì nay ngược lại.

“Tôi đã đi 36 tỉnh thành trong cả nước và gặp gỡ DN. Chúng tôi phải khẳng định với nhau rằng, NH và DN như hình với bóng, có NH mới có DN, NH phát triển được cũng cần có DN. Nên bất kể vấn đề gì tốt với NH thì DN được nhờ”.

NH phải “mang quà” đến DN mời vay - 1

Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình

Theo thông tin của Thống đốc Bình, trước đây, DN phải mang quà đến cho NH vì nét văn hóa (không nói là tham nhũng) thì trong thời gian tăng trưởng tín dụng nóng thì NH lại mang quà cho DN. Nếu DN làm ăn tốt thì NH mang quà đến DN thường xuyên hơn bởi có DN mới có NH?!

Tuy nhiên, ngắt lời Thống đốc, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng thắc mắc: không biết NH mang quà nhiều thế nào nhưng các DN vẫn đang kêu là không tiếp cận được vốn NH.

“Đi nhiều chắc đồng chí cũng biết là nhiều DN không tiếp cận được vốn; nhiều DN không làm ăn được; nhiều DN làm ăn không hiệu quả đã đành nhưng nhiều DN hiện nay đang làm ăn được, họ muốn vay vốn mở rộng sản xuất, tiếp tục ổn định phát triển thì không vay được. Cứ quà đi quà lại mà không cho nhau vay thì chết dở”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Đáp lại lời thắc mắc của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Thống đốc Bình khẳng định: NH đã hết sức chia sẻ với DN.

NH phải “mang quà” đến DN mời vay - 2

Sắp tới DN hơi “yếu” cũng được vay tiền

Ông Bình dẫn chứng về sự chia sẻ là đã có 250.000 tỷ đồng được NH cơ cấu lại nợ cho DN và cơ cấu lại nợ cho DN cũng chính là cơ cấu lại chính lợi nhuận của NH.

Đồng thời, để chứng minh cho nhã ý muốn chia sẻ thực sự, Thống đốc khẳng định lại: Có DN nào hơi yếu 1 tí cũng có thể được vay.

“Có DN nào trong số chúng ta, không cần nói là tốt, chỉ cần nói đáp ứng được yêu cầu thậm chí hơi yếu một tí cứ mang đến đây. Với tư cách là thống đốc NHNN, tôi sẽ chỉ đạo toàn hệ thống cấp tín dụng mới ngay thậm chí lãi suất hợp lý”.

Nói về hệ thống NH cấp dưới, ông Bình tiết lộ, khi gọi đại diện NH lên hỏi vì sao không cho DN vay thì các NH đều nói: “Đã đốt đuốc đi tìm DN”.

Tuy nhiên, các NH cũng trả lời rằng, để tìm DN vay bằng mọi giá thì không thể được. Thế nên, khi các NH đặt ra câu hỏi là sau này nếu cho vay mà không thu hồi được, Thống đốc có chịu trách nhiệm không? Có dám kí bảo lãnh cho vay không? Thì, “Tôi cũng xin chịu”, Thống đốc Bình thẳng thắn.

Không đồng tình với câu trả lời, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng vẫn cho rằng, nếu nói như Thống đốc Bình là không có chuyện DN muốn tiếp cận vốn NH mà không được là không đúng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Trà ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN