Người VN bị bắt vì cáo buộc tham gia al-Qaeda

Thứ Bảy, ngày 30/06/2012 11:55 AM (GMT+7)

Một người Việt Nam đang bị cơ quan FBI tại New York (Mỹ) điều tra vì cáo buộc giúp đỡ phiến quân có quan hệ với al-Qaeda ở Yemen.

Người đàn ông có tên là Minh Quang Pham, 29 tuổi, đã bị bắt tại Anh bởi cáo buộc tới Yemen trợ giúp tuyên truyền cho al-Qaeda tại Bán đảo Ả Rập (AQAP) từ hồi tháng 12/2010 đến tháng 7/2011. Theo các công tố viên liên bang Mỹ, tại Yemen, Pham đã gặp gỡ rất nhiều các lãnh đạo và cam kết trung thành với AQAP.
 
Mỹ coi AQAP là một tổ chức khủng bố hàng đầu ở nước ngoài. Hai âm mưu đánh bom đồ lót trên máy bay phản lực Detroit và máy bay chở hàng của Mỹ hồi năm 2010 được cho là do nhóm khủng bố ở Yemen tổ chức.

Người VN bị bắt vì cáo buộc tham gia al-Qaeda - 1

Minh Quang Pham bị tình nghi trợ giúp al-Qaeda ở Yemen

Trợ lý giám đốc FBI Janice K. Fedarcyk tại New York cho biết: “Bị cáo đã tuyên thệ tại tổ chức al-Qaeda ở bán đảo Ả Rập. Sau đó, được huấn luyện kiểu quân đội và trợ giúp tuyên truyền trên mạng cho AQAP. Anh ta cũng hoạt động cùng 2 công dân Mỹ chưa rõ danh tính tại Yemen”.
 
Hiện tại, Pham đang bị bắt giữ ở Anh, với cáo buộc 5 tội danh hình sự, trong đó có tội âm mưu trợ giúp cung cấp vật chất cho một nhóm khủng bố. Pham sẽ đối mặt với mức án tù tối đa là 40 năm nếu bị kết án tất cả các tội danh.
 
Hiện chưa rõ liệu Pham có bị dẫn độ tới Mỹ để đối mặt với các báo cuộc hay không.

Theo Linh San (Người Lao Động/MSN)