Người ủng hộ thúc giục Phó TT Mỹ Joe Biden ra tranh cử

Một nhóm người ủng hộ Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa tung video thúc giục ông Biden ra tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống 2016 trong bối cảnh nhiều tin đồn nổi lên cho rằng, ông sẽ đưa ra quyết định cuối cùng vào cuối tháng.

 Video kéo dài 90 giây chứa đựng những chia sẻ của Phó Tổng thống Biden về việc ông đã vượt qua bi kịch cá nhân cùng với những hình ảnh về gia đình của ông.  Video do Draft Biden – một nhóm hoạt động chính trị công bố, kết thúc bằng lời kêu gọi: “Joe, hãy ra tranh cử”.

Video được tung ra trong bối cảnh  Phó Tổng thống Mỹ gần đây đã tích cực tổ chức các cuộc gặp gỡ riêng tư với những người ủng hộ và các nhà tài trợ tiềm năng.

Người ủng hộ thúc giục Phó TT Mỹ Joe Biden ra tranh cử - 1

Chân dung Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Nếu quyết định ra tranh cử, Phó Tổng thống Biden sẽ phải đối mặt với ứng viên Tổng thống tiềm năng nhất của đảng Dân chủ hiện nay, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton. Quyết định ra tranh cử có thể “làm khó” Phó tổng thống Biden vì ông vốn có mối quan hệ tốt với bà Hillary Clinton, trong khi đó, đảng Dân chủ của ông cũng đang mong muốn đưa một phụ nữ lãnh đạo Nhà Trắng.

Ngoài ra, một số người còn bày tỏ quan ngại rằng, liệu Phó Tổng thống Mỹ, năm nay 72 tuổi, có đủ “năng lượng cảm xúc” để ra tranh cử sau cái chết của con trai ông hồi tháng 5 năm nay hay không. 

Những người khác lại quan ngại, việc nhập cuộc đua vào Nhà Trắng quá muộn cũng sẽ trở thành một bất lợi lớn đối với Phó Tổng thống Mỹ khi ông có thể sẽ không có đủ thời gian để tìm kiếm sự hỗ trợ tài chính đủ mạnh giúp vận hành một chiến dịch tranh cử hiệu quả.

Theo BBC, Phó Tổng thống Joe Biden đã giành được thêm thiện cảm cũng như sự cảm thông đáng kể từ công chúng Mỹ sau khi một người con trai của ông qua đời vì ung thư não ở tuổi 46 mùa hè năm nay.

Video khuyến khích Phó Tổng thống Mỹ ra tranh cử do nhóm Draft Biden vừa công bố cũng đã tận dụng điều này khi phát đi những lời chia sẻ của ông Biden về bi kịch cuộc đời mà ông đã trải qua: Đó là cái chết của người vợ đầu cùng 2 con ông trong một tai nạn ô tô thảm khốc năm 1972. Dự kiến video sẽ được phát sóng trên các kênh truyền hình cáp ở Mỹ trong tuần này.  

Một số nhà quan sát cho rằng, một chiến dịch tranh cử dựa trên sự cảm thông nhiều hơn có thể sẽ khó lòng khiến ông Biden trở thành một đối thủ mạnh. Đồng thời, video của Draft Biden nếu cũng nhằm tìm kiếm sự cảm thông của công chúng dành cho Phó Tổng thống Mỹ thì dường như nó sẽ không giúp ông tăng thứ hạng giữa các ứng viên khác. Trước đó, ông Biden từng 2 lần tham gia tranh cử tổng thống, vào các năm 1988 và 2008 nhưng đều thất bại.

Xem video người ủng hộ tung video thúc giục Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden tranh cử:

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Đăng ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN